Báo chí đóng vai trò quan trọng trong bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

14:46 - Thứ Sáu, 17/11/2023 Lượt xem: 1878 In bài viết

Tiếp tục chương trình làm việc tại Hòa Bình, sáng 17/11, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức hội nghị “Báo chí với công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong thời kỳ chuyển đổi số” nhằm trao đổi kinh nghiệm, cách làm, thảo luận những giải pháp cụ thể, giúp các cơ quan báo chí thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của mình.

Phát biểu khai mạc hội nghị, nhà báo Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam cho rằng, trong những năm qua, thực hiện sự chỉ đạo quyết liệt của Đảng, báo chí đã tạo được khí thế sôi nổi, lan tỏa và tạo động lực cho toàn xã hội trong việc tham gia vào các nhiệm vụ chính trị quan trọng của đất nước, trong đó có việc bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch. Công cuộc bảo vệ Đảng, bảo vệ chế độ rất cần sự phối hợp trách nhiệm, đồng bộ, hệ thống của các bộ, ngành, địa phương, sự vào cuộc quyết liệt, bền bỉ của các lực lượng, đơn vị chức năng và đặc biệt là sự xung kích trên tuyến đầu của các cơ quan báo chí, truyền thông – những người lính trên mặt trận tư tưởng của Đảng.

Nhà báo Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu tại buổi lễ.

Nhà báo Nguyễn Đức Lợi khẳng định, nhà báo viết về đề tài này cần có trình độ nghiệp vụ chắc chắn, bản lĩnh chính trị vững vàng, có lòng trung thành với Đảng, trách nhiệm với Tổ quốc. 

Đại tá Nguyễn Ngọc Khánh, nguyên Phó Chủ nhiệm chuyên trách Ủy ban Kiểm tra, Tổng cục V, Bộ Công an nhấn mạnh, hiện nay các thế lực thù địch, phản động, cơ hội đang lợi dụng sự phát triển của công nghệ internet và các trang mạng xã hội để có những hoạt động tinh vi, xảo quyệt nhằm chống phá nền tảng tư tưởng của Đảng, xóa bỏ con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở nước ta. Chính vì thế, các cơ quan bộ, ban, ngành từ Trung ương đến cơ sở cần có sự phối hợp đồng bộ, định hướng thông tin chính thống để hạn chế những thông tin xấu độc, xuyên tạc. Đây là vấn đề cấp bách, thường xuyên, lâu dài, đòi hỏi phải làm một cách bàn bản và cần sự chỉ đạo thống nhất từ trung ương đến địa phương.

Bằng kinh nghiệm thực tế đã và đang thực hiện tại Truyền hình ANTV, Thượng tá Nguyễn Đăng Khang, Phó Trưởng Ban Thời sự, Truyền hình ANTV khẳng định, việc sản xuất, chia sẻ những thông tin bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch lợi dụng vấn đề dân tộc, tôn giáo trong tình hình mới trên truyền hình khó hơn các cơ quan báo in, phát thanh, báo điện tử nhưng không phải không làm được. ANTV đang duy trì nhiều chuyên mục chuyên biệt về phản bác, đấu tranh, như: Góc nhìn sự thật, An ninh văn hóa… Ban Thời sự đang duy trì tiểu mục “Nhận diện và Đấu tranh trong Bản tin An ninh 24h tối thứ 2 hằng tuần…Các đề tài liên quan đến vấn đề bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch lợi dụng vấn đề dân tộc, tôn giáo đã và đang thu hút sự quan tâm của công chúng.

“Khi phát hiện đề tài, chúng tôi nêu vấn đề, đi sâu phân tích, chứng minh, phản bác bằng thực tế, hình ảnh chân thực khách quan, phỏng vấn ý kiến chuyên gia, người dân, người có trách nhiệm, người nước ngoài, việt kiều, chức sắc tôn giáo, đồng bào, người có uy tín trong dân tộc… Sau khi phát sóng, phóng sự sẽ được phát nguyên hoặc chia nhỏ theo chủ đề đăng tải trên Fanpage, trên kênh Youtube của ANTV… Hiện kênh Youtube của ANTV đang có gần 6,8 triệu người đăng ký, Fanpage trên Facebook có 1,7 triệu người theo dõi cho thấy số lượng người tiếp cận những thông tin đó là không nhỏ”, Thượng tá Nguyễn Đăng Khang chia sẻ.

Thượng tá Nguyễn Đăng Khang, Phó Trưởng Ban Thời sự, Truyền hình ANTV phát biểu tại buổi lễ.

Bên cạnh những mặt đạt được, công tác tuyên truyền bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trên báo chí, truyền thông chính thống thời gian qua cũng còn không ít hạn chế, bất cập. Nhà báo Huỳnh Minh Tuấn, Phó Chánh Văn phòng Đảng ủy Báo Nhân Dân cho rằng, công tác đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trên hệ thống báo chí chính thống chưa thực sự huy động được “sức mạnh tổng thể” của cả hệ thống. Không ít cơ quan báo chí còn thiếu tính chủ động, kịp thời trong tuyên truyền bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng. Việc đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch mới chỉ tập trung vào một số cơ quan báo chí chủ lực, như: Báo Nhân Dân, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Tạp chí Cộng sản, Báo CAND, Báo Quân đội nhân dân… Các thể loại báo chí được sử dụng còn đơn điệu nên chưa tạo hiệu ứng, lôi cuốn, cổ vũ bạn đọc.

Theo CAND
Bình luận

Tin khác

Back To Top