Xã hộiChuyển đổi số

Bắt đầu thí điểm làm thủ tục hàng không bằng tài khoản định danh điện tử

15:07 - Thứ Năm, 01/06/2023 Lượt xem: 2369 In bài viết

Từ hôm nay (1-6), các cảng hàng không trên cả nước đồng loạt thí điểm chấp nhận hành khách sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 thay thế căn cước công dân. Việc thí điểm trước mắt sẽ kéo dài trong 2 tháng (từ ngày 1-6 đến 1-8), áp dụng với chuyến bay nội địa.

Hành khách xác thực thông tin điện tử tại Cảng hàng không quốc tê Nội Bài.

Theo đó, các cảng hàng không trên cả nước chấp nhận sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 tại quầy làm thủ tục đi máy bay và khi lên máy bay.

Hành khách tự mở tài khoản định danh điện tử mức độ 2. Nhân viên hàng không đối chiếu ảnh của hành khách trên tài khoản định danh điện tử mức độ 2 với người thật và đối chiếu thông tin hành khách của chuyến bay với thông tin trên tài khoản định danh điện tử mức độ 2.

Tại điểm kiểm tra an ninh hàng không (vị trí kiểm tra giấy tờ đi máy bay), chấp nhận tài khoản định danh điện tử mức độ 2 khi hành khách làm thủ tục bằng 2 bước: Yêu cầu hành khách tự mở tài khoản định danh điện tử mức độ 2 của hành khách; đối chiếu ảnh của hành khách trên tài khoản định danh điện tử mức độ 2 với người thật và đối chiếu thông tin hành khách của chuyến bay với thông tin trên tài khoản định danh điện tử mức độ 2.

Việc thí điểm chỉ thực hiện với hành khách tự nguyện. Nhân viên hàng không tham gia thí điểm tự nguyện sử dụng điện thoại và tài khoản định danh điện tử của mình vào việc thí điểm. Đặc biệt, nhân viên hàng không tham gia thí điểm cam kết không sử dụng thông tin hành khách vào mục đích trái pháp luật.

Theo yêu cầu của Cục Hàng không Việt Nam, kết thúc thí điểm, các cơ quan liên quan cần báo cáo kết quả thống kê, đánh giá các rủi ro cùng những khó khăn vướng mắc và đề xuất phương án chấp nhận tài khoản định danh điện tử mức độ 2 của hành khách trong thời gian tiếp theo.

Theo HNM
Bình luận

Tin khác

Back To Top