Xã hộiChuyển đổi số

Mường Chà nỗ lực xây dựng chính quyền số

09:25 - Thứ Tư, 23/08/2023 Lượt xem: 1873 In bài viết

ĐBP - Thời gian qua, cấp ủy, chính quyền huyện Mường Chà đã có nhiều giải pháp, hoạt động thiết thực nhằm xây dựng chính quyền số, qua đó góp phần tạo đà định hướng, dẫn dắt, quản lý, hỗ trợ kinh tế số và xã hội số phát triển.

Ðoàn viên, thanh niên huyện Mường Chà hướng dẫn người dân cài đặt, kích hoạt mã định danh điện tử, thực hiện dịch vụ công trực tuyến. Ảnh: Quang Long

Qua việc ứng dụng công nghệ thông tin vào kỳ họp thứ 9, HÐND huyện Mường Chà tổ chức tháng 7 vừa qua, chúng tôi thấy khá rõ nét về công tác cải cách hành chính của huyện. Trên bàn của mỗi đại biểu không còn từng chồng tài liệu in sao, mà thay vào đó là 1 máy tính bảng hoặc máy tính xách tay được cài đặt phần mềm, cung cấp tài khoản riêng để truy cập tài liệu phục vụ kỳ họp. Trên ứng dụng có đầy đủ tài liệu, chương trình, danh sách đại biểu, các thông báo, ý kiến, kiến nghị cử tri. Trong mỗi mục, tài liệu được sắp xếp khoa học để người dùng tiện theo dõi. Các thao tác của đại biểu được thực hiện ngay trên ứng dụng của máy tính. Cùng với đó, từ máy tính các đại biểu có thể tra cứu các thông tin khác để phục vụ cho quá trình phát biểu ý kiến hoặc chất vấn.

Ông Nguyễn Văn Lương, Chánh Văn phòng HÐND - UBND huyện Mường Chà cho biết, không riêng kỳ họp này mà một số kỳ họp HÐND, UBND trước đó của huyện cũng đã được cải cách, đổi mới. Việc này không những mang lại nhiều tiện ích cho đại biểu mà còn giúp bộ phận văn phòng xử lý công việc nhanh, tập trung vào những nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách, từ đó thực hiện tốt công tác tham mưu tổng hợp, điều phối, bảo đảm thông tin, phục vụ kịp thời, hiệu quả.

Thực hiện mục tiêu phát triển chính quyền số trên tinh thần chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, thời gian qua, huyện Mường Chà đã quyết liệt chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tích cực triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp dựa trên lộ trình chuyển đổi số quốc gia. Ðến nay, hệ thống quản lý văn bản và điều hành của huyện đã được kết nối liên thông văn bản quốc gia, với Văn phòng chính phủ, các bộ ngành Trung ương, các tỉnh đến các cơ quan chuyên môn của huyện và các xã, thị trấn. 100% cơ quan chuyên môn và UBND các xã, thị trấn sử dụng chữ ký số.

 Qua thống kê, 6 tháng đầu năm 2023, UBND huyện Mường Chà, các cơ quan chuyên môn, UBND các xã, thị trấn trên địa bàn đã ban hành 4.220 văn bản đi trên môi trường mạng; trong đó, 2.954 văn bản điện tử có ký số, đạt 70%; 100% văn bản điện tử của cơ quan, đơn vị được trao đổi, liên thông trên môi trường mạng (trừ văn bản mật). 100% cán bộ công chức, viên chức được cấp tài khoản thư điện tử công vụ, tỷ lệ người thường xuyên sử dụng thư điện tử trong công việc đạt trên 90%. Hệ thống hội nghị truyền hình trực tuyến đã kết nối liên thông 4 cấp, từ Trung ương, tỉnh, huyện và các xã, thị trấn trên nền tảng sử dụng đường truyền số liệu chuyên dùng; số lượng cuộc họp trực tuyến ngày càng tăng. Ngoài ra, hình thức họp trực tuyến đến từng thiết bị cá nhân cũng được tích cực triển khai; 100% thống kê, báo cáo được thực hiện trực tuyến trên hệ thống thông tin báo cáo của tỉnh, Chính phủ. Hệ thống chỉ đạo và điều hành phục vụ công tác theo dõi, đôn đốc việc thực hiện nhiệm vụ do tỉnh giao đã được UBND huyện chỉ đạo thực hiện nghiêm túc, hạn chế và khắc phục tình trạng chậm trễ, bỏ sót công việc. Cũng trong 6 tháng qua, 100% các thủ tục hành chính đủ điều kiện và có phát sinh hồ sơ được cung cấp toàn trình trên nhiều phương tiện truy cập khác nhau; 55% hồ sơ thủ tục hành chính mức độ 3 - 4 được xử lý trực tuyến…

Ðánh giá trên nhiều phương diện, có thể thấy việc thực hiện lộ trình chuyển đổi số, chính quyền số trên địa bàn huyện Mường Chà đã có nhiều chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, với đặc thù là huyện vùng cao, nhiệm vụ này cũng đặt ra không ít khó khăn, nhất là những tồn tại, hạn chế, như: Hoạt động ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin tại một số cơ quan, đơn vị chưa được quan tâm đúng mức; nhân lực có trình độ về công nghệ thông tin còn ít nên việc tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính cho người dân còn vướng mắc…

Ðể khắc phục những khó khăn, tồn tại trên, hiện nay, cấp ủy, chính quyền huyện Mường Chà đang tiếp tục đẩy mạnh truyền thông, nâng cao nhận thức, thay đổi thói quen, hành vi, hình thành văn hóa số, tạo sự đồng thuận của người dân và doanh nghiệp về xây dựng chính quyền số, phát triển kinh tế số, xã hội số. Bên cạnh đó, phát triển các mô hình chuyển đổi số kết hợp giữa các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp; nghiên cứu, hợp tác để làm chủ, ứng dụng hiệu quả các công nghệ. Ngoài ra, huy động tối đa nguồn lực ưu tiên chuyển đổi số, đảm bảo an toàn thông tin mạng theo hình thức thuê dịch vụ công nghệ thông tin chọn gói do các doanh nghiệp công nghệ thông tin cung cấp, thu hút nguồn nhân lực tham gia xây dựng, phát triển Chính phủ số trong bộ máy Nhà nước.

Quang Long
Bình luận

Tin khác

Back To Top