Chính trịTư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Học và làm theo Bác

Tòng Văn Hiên - cán bộ trẻ giỏi toàn quốc

09:43 - Thứ Bảy, 23/04/2022 Lượt xem: 15865 In bài viết

ĐBP - Nhớ lời dạy của Bác Hồ dành cho thanh niên “Phải xung phong làm gương mẫu trong công tác, trong học hỏi, trong tiến bộ, trong đạo đức cách mạng”, chàng trai trẻ Tòng Văn Hiên, công chức văn phòng - thống kê, UBND xã Hẹ Muông, (huyện Điện Biên) đã nỗ lực học hỏi, không ngại đổi mới, nâng cao hiệu quả công việc. Năm 2021, Tòng Văn Hiên là thanh niên duy nhất của tỉnh, 1 trong 44 cá nhân tiêu biểu toàn quốc được Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phối hợp với Bộ Nội vụ tuyên dương “Cán bộ, công chức, viên chức trẻ giỏi” toàn quốc lần thứ VIII.

Anh Tòng Văn Hiên trao đổi, tư vấn, hướng dẫn người dân thủ tục hành chính.

Đây là chương trình tuyên dương những tấm gương có thành tích xuất sắc trong tham gia cải cách hành chính (CCHC); sáng tạo trong lao động, sản xuất, công tác phục vụ nhân dân; tiêu biểu trong thực hiện đạo đức công vụ, xây dựng văn minh công sở... Từ xã vùng cao xa xôi, anh Tòng Văn Hiên (sinh năm 1987) được nhận giải thưởng này là nhờ tinh thần lao động sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, tích cực tham gia thực hiện CCHC tại cơ quan.

Anh Hiên công tác tại UBND xã Hẹ Muông từ tháng 11/2015. Với vị trí của mình, anh được giao nhiệm vụ trong lĩnh vực CCHC: Kiểm soát thủ tục hành chính, xây dựng quy chế làm việc của UBND xã, đảm bảo tổ chức tốt các kỳ họp của HĐND và UBND xã; tiếp công dân, nhận và trả kết quả trong các giao dịch công việc giữa UBND với cơ quan, tổ chức tiếp công dân theo cơ chế “một cửa”; phụ trách xây dựng chính quyền điện tử, phụ trách công tác nội vụ, tổ chức cán bộ và các nhiệm vụ khác theo sự chỉ đạo của lãnh đạo UBND xã giao...

Tận tâm với công việc, anh Hiên nhận thấy công tác CCHC của xã đã đạt những kết quả tích cực. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện vẫn còn bộc lộ hạn chế, thông qua việc: Còn có tổ chức, cá nhân chưa thật sự hài lòng với cách giải quyết các thủ tục hành chính tại xã, vẫn còn thủ tục rườm rà, gây mất thời gian, phiền hà cho cá nhân và tổ chức khi đến giao dịch; việc sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 qua cổng dịch vụ công của tỉnh trong giải quyết thủ tục hành chính vẫn còn tình trạng tồn đọng quá hạn giải quyết, công tác CCHC chưa thực sự quyết liệt, chưa huy động hết sự vào cuộc của toàn hệ thống chính trị - xã hội thuộc xã.

Anh Tòng Văn Hiên chia sẻ: “Là một đoàn viên - công chức công tác tại UBND xã, bản thân tôi đã trăn trở, làm sao để khắc phục những hạn chế trong công tác chuyên môn và phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ, cống hiến sức lực, trí tuệ của mình nhằm góp phần vào công tác CCHC tại xã nhà. Qua đó không chỉ phục vụ đồng bào các dân tộc thiểu số mà còn thu hút sự đầu tư của các cá nhân, tổ chức, doanh nghệp và đảm bảo công việc giao dịch tại xã được diễn ra thuận lợi. Từ mong muốn đó, tôi đã nghiên cứu và đề xuất thực hiện ý tưởng sáng kiến kinh nghiệm “Giải pháp nâng cao hiệu quả công tác kiểm soát thủ tục hành chính; rà soát, đánh giá tác động của thủ tục hành chính theo cơ chế “một cửa”, “một cửa liên thông” trong giải quyết thủ tục hành chính tại UBND xã Hẹ Muông huyện Điện Biên”.

Thực hiện sáng kiến đó, anh Hiên rà soát, đề xuất cấp trên sửa đổi, đưa ra khỏi danh mục 1 thủ tục hành chính liên quan lĩnh vực địa chính rườm rà, không còn phù hợp; tham mưu, xây dựng kế hoạch và thực hiện có hiệu quả cao trong công tác CCHC, kiểm soát thủ tục hành chính; duy trì và áp dụng Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2015 tại UBND xã; triển khai thực hiện nghiêm túc Nghị định 61/2018/NĐ-CP, ngày 25/06/2018 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính. Đồng thời tích cực tham gia tuyên truyền về công tác CCHC, kiểm soát tốt thủ tục hành chính và niêm yết công khai các thủ tục theo quy định của Nhà nước... Tạo niềm tin, sự hài lòng trong nhân dân, các tổ chức cá nhân đến giao dịch tại UBND xã, giải quyết thủ tục hành chính nhanh gọn, tránh được phiền hà, thủ tục rườm rà cho nhân dân.

Ông Trần Thế Hoàn, Chủ tịch UBND xã Hẹ Muông đánh giá: Tòng Văn Hiên là cán bộ trẻ, năng động, nhiệt huyết và có năng lực chuyên môn cao. Qua nhiệm vụ được phân công và sự tham mưu hiệu quả của mình, Hiên đã góp phần nâng cao chất lượng công tác cải cách thủ tục hành chính, cụ thể là công tác kiểm soát thủ tục hành chính tại UBND xã. Góp phần đảm bảo hiệu quả hoạt động của Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả theo cơ chế “một cửa”, “một cửa liên thông” trong giải quyết thủ tục hành chính tại xã Hẹ Muông; giảm được thủ tục, tiết kiệm được thời gian, công sức của cá nhân và tổ chức, mang lại hiệu quả, hiệu lực hành chính...

Ghi nhận đóng góp đó, nhiều năm liền anh Tòng Văn Hiên được các cấp khen thưởng, như: UBND huyện Điện Biên tặng Giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội đảm bảo quốc phòng - an ninh năm 2020; UBND tỉnh tặng Bằng khen có thành tích xuất sắc trong công tác năm 2020, góp phần phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh Điện Biên; UBND huyện Điện Biên công nhận Chiến sĩ thi đua cơ sở có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua phát huy và áp dụng sáng kiến vào việc thực hiện nhiệm vụ công tác....

Đây chính là động lực khích lệ anh Tòng Văn Hiên học hỏi, phấn đấu nhiều hơn. Anh Hiên cho biết: “Tôi luôn tự nhắc nhở bản thân phải luôn trau dồi, nâng cao nâng lực chuyên môn để thực hiện tốt hơn nữa các nhiệm vụ được giao. Cụ thể với trách nhiệm kiểm soát thủ tục hành chính, tôi tiếp tục cập nhật kịp thời, nghiên cứu kỹ càng các văn bản thủ tục hành chính để tham mưu triển khai, thực hiện đúng, hiệu quả tại địa phương; tham gia góp ý, đề xuất sửa đổi những thủ tục hành chính rườm rà, không còn phù hợp. Nỗ lực để góp phần nhỏ xây dựng nền hành chính hiện đại hơn, minh bạch, người dân dễ tiếp cận, có tính chuyên nghiệp hơn... Đồng thời tích cực hưởng ứng phong trào phát huy ứng dụng sáng kiến, cải tiến kỹ thuật trong lao động nhằm tăng năng suất, chất lượng và hiệu quả công việc chuyên môn.

Nguyễn Hiền
Bình luận
Back To Top