Chính trịTư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Nuôi dưỡng và lan tỏa lòng nhân ái

07:31 - Thứ Tư, 24/08/2022 Lượt xem: 18964 In bài viết

ĐBP - Tấm lòng nhân ái, bao dung, yêu thương con người đã làm nên giá trị tinh thần lớn lao và sâu sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Học Bác tinh thần “tương thân tương ái”, “lá lành đùm lá rách”, yêu thương đồng bào, đồng chí, các tập thể, cá nhân, các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh ta đã có nhiều hoạt động, việc làm ý nghĩa, thiết thực giúp đỡ, sẻ chia với các hoàn cảnh khó khăn...

Cô giáo Nguyễn Thị Hà đã nhận kết nối, hỗ trợ hơn 20 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt trên địa bàn tỉnh.

Cô Nguyễn Thị Hà, giáo viên Trường THPT Phan Đình Giót, TP. Điện Biên Phủ, không chỉ giỏi chuyên môn, tích cực với công tác đoàn mà còn được biết đến là người giàu lòng nhân ái với dự án “Em nuôi”. Đây là dự án hỗ trợ học sinh khó khăn có điều kiện đến trường, tiếp tục theo đuổi con chữ. Mặc dù Trường THPT Phan Đình Giót, nơi cô Hà công tác nằm trên địa bàn thành phố, song có hơn 70% học sinh là người dân tộc thiểu số, đến từ các huyện xa xôi trong tỉnh. Suốt quá trình công tác, cô Hà chứng kiến nhiều học sinh thiếu ăn, thiếu mặc, mùa đông cũng co ro trong manh áo mỏng. Từ đó, cô tâm sự, tìm hiểu kỹ từng hoàn cảnh, tâm tư, nguyện vọng của các em để cố gắng kết nối hỗ trợ phù hợp. Cô giáo Hà chia sẻ: “Ban đầu, ở nhà có quần áo, giầy dép, sách vở cũ gì thì tôi mang cho các em. Cuối tuần rảnh thì kho nồi cá. Dần dần, tôi đi xin thêm bạn bè, người thân và đồng nghiệp hỗ trợ cho học sinh. Từ đó, chính họ chủ động gợi ý là sẽ giúp đỡ lâu dài hơn cho các em. Thế rồi dự án “Em nuôi” ra đời”.

Cho đến nay, dự án của cô Hà đã kết nối, hỗ trợ được hơn 20 trường hợp ở nhiều địa bàn khó khăn trong tỉnh, không chỉ là học sinh trong trường cô công tác. Hàng tháng, mỗi em được nhận kinh phí từ 500 nghìn - 1 triệu đồng, cùng nhu yếu phẩm. Hiện tại, em nuôi nhỏ nhất mới 3 tuổi và lớn nhất 17 tuổi, đa phần là trẻ mồ côi, bệnh tật. Trong đó có em Giàng A Say, sinh ra tại xã biên giới Nà Bủng, huyện Nậm Pồ. Từ nhỏ Say không biết mặt bố, mẹ thì sang Trung Quốc làm thuê rồi mất tích. Say lớn lên trong sự đùm bọc của gia đình người cậu. Học hết lớp 9, Say đứng trước nguy cơ phải nghỉ vì gia đình cậu cũng khó khăn. Trong lúc chênh vênh, thì Say gặp cô giáo Hà. “Cô khuyên làm hồ sơ về trường cô đang dạy và hứa là sẽ tìm cách lo kinh phí học tập cho em” - Say kể lại. Với sự hướng dẫn, hỗ trợ tận tình của cô Hà, tháng 9/2021, Say chính thức nhập học tại Trường THPT Phan Đình Giót. Ngày về trường, hành trang em mang theo chỉ vài bộ quần áo cũ. Thương trò, cô Hà dẫn Say đi mua thêm một số đồ dùng thiết yếu, dụng cụ học tập và còn kết nối được với nhà từ thiện để hỗ trợ kinh phí cho em ăn học. Hạnh phúc khi vẫn được ngày ngày đến trường, Say tâm sự: “Lúc đầu em cũng chưa dám tin, chỉ nghĩ cứ về trường học rồi tính sau. Nhưng nhập trường rồi mới biết cô Hà nói và làm thật. Từ ngày về học, toàn bộ chi phí học tập, sinh hoat của em là nhờ cô lo. Mỗi tháng, em được nhận thêm 500 nghìn đồng và nhu yếu phẩm từ cô. Vì thế em yên tâm tập trung học tập”.

Các cơ quan, đơn vị, đoàn thể trong tỉnh cũng có nhiều hoạt động, phong trào lan tỏa lòng nhân ái, tinh thần “Lá lành đùm lá rách”. Đó là các hoạt động thăm hỏi, tặng quà gia đình chính sách, hộ nghèo, đỡ đầu học sinh, hỗ trợ làm nhà ở, cây trồng, vật nuôi... Cũng có thể là các mô hình giúp vùng cao, địa bàn khó khăn có điều kiện phát triển, người nghèo có động lực vươn lên. Mới đây, Đoàn khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh cũng đã kết nối, phối hợp cùng Đoàn khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh Bình Dương tổ chức thành công Chương trình “Kỳ nghỉ hồng” vì an sinh xã hội năm 2022 tại xã Pom Lót, huyện Điện Biên. Tại đây đã trao tặng 30 suất quà cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn (mỗi suất trị giá 1 triệu đồng), 2 suất quà cho gia đình có con em là cán bộ, chiến sĩ đang công tác nơi biên giới và bàn giao 1 công trình thanh niên “Thắp sáng đường quê”.

Tinh thần “tương thân tương ái” ngày càng được lan tỏa sâu rộng, không chỉ giới hạn trong địa bàn tỉnh ta. Trung tuần tháng 8 vừa qua, chia sẻ sự mất mát với thân nhân 3 liệt sĩ là cán bộ, chiến sĩ Đội Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ, Công an quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội hi sinh khi làm nhiệm vụ; Công an tỉnh đã đến chia buồn, thăm hỏi, động viên các gia đình. Cán bộ, chiến sĩ Công an Điện Biên đã đóng góp một phần tiền lương để tri ân đồng đội và động viên thân nhân của họ vững vàng vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống.

Bằng chính những việc làm cụ thể ấy, mỗi cá nhân, đơn vị đã noi gương Bác sống vì mọi người, chung sức, chung lòng gạt đi những buồn đau, sưởi ấm những mảnh đời khó khăn.

Bài, ảnh: Bảo Anh
Bình luận
Back To Top