Chính trịTư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Phụ nữ Tủa Chùa học Bác từ những việc làm thiết thực

07:39 - Thứ Hai, 14/11/2022 Lượt xem: 19009 In bài viết

ĐBP - Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Tủa Chùa hiện có trên 8.360 hội viên tham gia sinh hoạt tại 120 chi hội. Thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng đạo đức phong cách Hồ Chí Minh, Hội LHPN huyện Tủa Chùa đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, cụ thể. Từ đó, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ cho mỗi cán bộ, hội viên, góp phần đưa học và làm theo Bác trở thành việc làm thường xuyên trong các cấp Hội.

Hội viên phụ nữ xã Mường Báng tích cực chung tay bảo vệ môi trường, thường xuyên dọn dẹp đường làng ngõ xóm.

Để việc học và làm theo Bác có sức lan tỏa sâu rộng, hàng năm Hội chỉ đạo các cơ sở hội tuyên truyền đến cán bộ, hội viên đăng ký những nội dung làm theo Bác một cách cụ thể, sát với thực tế của địa phương; tổ chức thực hiện nhiệm vụ gắn với các phong trào thi đua, cuộc vận động; lựa chọn hành động cụ thể trong xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc và phát triển kinh tế. Trong đó, điểm nổi bật trong học và làm theo Bác tại Hội LHPN huyện Tủa Chùa chính là việc học Bác đức tính tiết kiệm. Hiện nay, toàn huyện có gần 60 tổ tiết kiệm thu hút trên 2.100 hội viên phụ nữ tham gia, số tiền tiết kiệm được gần 700 triệu đồng. Cùng với đó, gần 170 lượt hội viên được giúp đỡ về ngày công, con giống các loại và cách thức phát triển kinh tế gia đình.

Chị Quàng Thị Hoan, thôn Bản Bó, thị trấn Tủa Chùa cho biết: Chúng tôi thành lập nhóm tiết kiệm nhằm mục đích hỗ trợ chị em hội viên phát triển kinh tế, chăm lo cuộc sống gia đình. Thấy rõ những lợi ích mà mô hình nhóm tiết kiệm mang lại, chị em trong thôn đã hưởng ứng và tham gia nhiệt tình.

Xác định phát triển kinh tế, vừa góp phần thực hiện chương trình giảm nghèo, vừa là đòn bẩy trong thực hiện các nhiệm vụ; tại các cơ sở Hội phong trào giúp nhau làm kinh tế đã được quan tâm đẩy mạnh. Tại xã Mường Báng, từ đầu năm 2022 đến nay, Hội LHPN xã đã phối hợp tổ chức nhiều buổi tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật cho hơn 150 lượt hội viên. Hỗ trợ 240 hội viên vay bằng nguồn vốn nhận ủy thác thông qua Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện với tổng dư nợ trên 10 tỷ đồng; thành lập 6 nhóm tiết kiệm tại chi hội và 1 nhóm thực hành tiết kiệm theo gương Bác với trên 130 thành viên tham gia.

Là hội viên có hoàn cảnh khó khăn của Chi hội Phụ nữ thôn Tiên Phong (xã Mường Báng), gia đình chị Mào Thị Chưởng luôn nhận được sự hỗ trợ, sẻ chia cả về vật chất và tinh thần của Hội phụ nữ địa phương. Vợ chồng chị phải xoay xở rất nhiều nghề để có tiền trang trải cuộc sống, nuôi con ăn học. Với sự giúp đỡ của Hội LHPN xã, gia đình chị Chưởng được tiếp cận nguồn vốn chính sách xã hội. Chị mạnh dạn đầu tư chăn nuôi gia súc, gia cầm. Nhờ chịu khó học hỏi và áp dụng đúng kỹ thuật trong chăn nuôi nên đàn vật nuôi của gia đình chị sinh trưởng phát triển tốt, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Nhằm nâng cao đời sống hội viên, các cơ sở hội đã tập trung tư vấn, định hướng lựa chọn, xây dựng mô hình phù hợp với điều kiện thực tế địa phương. Đồng thời phân công hội viên có kinh tế khá giúp đỡ chị em hoàn cảnh khó khăn về giống cây trồng, vật nuôi, ngày công lao động. Vận động hội viên tham gia các lớp chuyển giao khoa học kỹ thuật; tạo điều kiện tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi. Đến nay, các cơ sở hội đã nhận ủy thác hơn 85 tỷ đồng của các tổ chức tín dụng trên địa bàn, với 1.900 hội viên vay phát triển kinh tế. Bên cạnh đó, các cơ sở hội còn gắn việc làm theo Bác với các phong trào, cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không 3 sạch”, chương trình xây dựng nông thôn mới. Đồng thời, duy trì hoạt động hiệu quả các mô hình câu lạc bộ nhằm giúp hội viên có cơ hội giao lưu, trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm trong cuộc sống gia đình, giúp nhau cùng tiến bộ.

Bà Vi Thị Hồng, Chủ tịch Hội LHPN huyện Tủa Chùa cho biết: Thực hiện cuộc vận động học tập và làm theo Bác, Hội xây dựng các kế hoạch phù hợp với điều kiện thực tế địa phương. Bằng phương thức cầm tay chỉ việc, các chi hội hướng dẫn hội viên cách thức học và làm theo Bác bằng những việc làm cụ thể. Có chi hội thì xây dựng mô hình tiết kiệm, ống tiền tiết kiệm; chi hội thực hiện phát triển kinh tế, đổi ngày công tương thân tương ái… Học và làm theo Bác đã trở thành việc làm thường xuyên, tự giác của cán bộ, hội viên; khơi dậy tinh thần thi đua học tập, lao động, sáng tạo.

Bài, ảnh: Minh Thảo
Bình luận
Back To Top