Kinh tếĐiện & đời sống

Ðiện lực Tuần Giáo đảm bảo an toàn lưới điện mùa mưa lũ

09:03 - Thứ Ba, 15/08/2023 Lượt xem: 2390 In bài viết

ĐBP - Việc đảm bảo an toàn hệ thống lưới điện trong mùa mưa lũ là nhiệm vụ quan trọng và cấp thiết, do đó, Ðiện lực Tuần Giáo đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp chủ động ứng phó với mọi tình huống có thể xảy ra, giảm thiểu rủi ro thiệt hại về tài sản, đảm bảo an toàn cho khách hàng.

Công nhân Ðiện lực Tuần Giáo khắc phục sự cố diều mắc vào lưới điện tại bản Băng Sản, xã Quài Tở.

Ðiện lực Tuần Giáo hiện đang quản lý 347,96km đường dây 35kV; 12,66km đường dây 22kV, 380km đường dây 0,4kV với 160 trạm biến áp ngành điện với tổng dung lượng 15.796kVA, 17 trạm biến áp khách hàng với dung lượng 3.550kVA. Là huyện có địa hình nhiều đồi núi, độ dốc cao, khi mưa to kéo dài dễ xảy ra lũ quét, sạt lở. Phần lớn các đường dây trung thế đều đi trên địa hình đồi núi hiểm trở, phức tạp. Do vậy, để đảm bảo an toàn lưới điện trong mùa mưa bão, ngay từ đầu năm, Ðiện lực Tuần Giáo đã triển khai nhiều biện pháp kiểm tra, cải tạo, sửa chữa, nâng cấp, củng cố lưới điện. Do địa bàn quản lý rộng, dễ xảy ra những sự cố về điện trong mùa mưa nên đơn vị tăng cường kiểm tra hành lang đường dây, phát quang cây cối trong và ngoài hành lang lưới điện có nguy cơ gãy đổ vào đường dây; kiểm tra toàn bộ hệ thống lưới điện, nhất là tại các điểm xung yếu, các vị trí có nguy cơ mất an toàn, các thiết bị không bảo đảm tiêu chuẩn vận hành, từ đó kịp thời lập phương án và nhanh chóng xử lý, thay thế, kịp thời khi có sự cố điện xảy ra.

Ông Nguyễn Ðạt Tuân, Giám đốc Ðiện lực Tuần Giáo cho biết: “Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn huyện đã xảy ra 8 sự cố trên lưới điện, nguyên nhân chủ yếu là do mưa giông, sét đánh, rắn bò lên đường dây... Ðơn vị đã kịp thời huy động lực lượng, tập trung nhân lực, phương tiện, dụng cụ, vật tư khắc phục sự cố, thay thế, sửa chữa các thiết bị đóng cắt, bảo vệ trên các đường dây và các trạm biến áp không đảm bảo tiêu chuẩn vận hành, kiểm tra và thay thế những thiết bị hư hỏng. Áp dụng công nghệ thông tin vào quá trình kiểm tra thông số đường dây, các trạm biến áp và tiến hành cân pha, sang tải, không để tình trạng quá tải xảy ra”.

Mới đây là vị trí cột số 14 đường dây 22Kv, lộ 471 E21.1 bản Chấng, xã Quài Tở, vị trí cột này đã được đúc đổ bê tông chắc chắn từ cuối năm 2022. Tuy nhiên do vị trí cột nằm giữa lòng suối nên ảnh hưởng của mưa lũ vào đầu tháng 5/2023, toàn bộ phần móng bị xói mòn và cột có hiện tượng nghiêng đổ. Ðể khắc phục sự cố trên, hiện đơn vị đang khắc phục tạm thời bằng cách tiến hành chỉnh sửa cột điện, gia cố thêm đá tảng dưới chân cột, chờ phương án thay mới sửa chữa.

Tháng 7 đang là thời điểm kỳ nghỉ hè các em học sinh với nhiều hoạt động vui chơi, trong đó có trò chơi thả diều. Tuy nhiên, việc thả diều gần hành lang an toàn lưới điện và trạm biến áp có nguy cơ gây mất an toàn lưới điện cũng như nguy hiểm đến tính mạng của các cháu. Dù đã phát tờ rơi và tuyên truyền trong nhân dân, nhưng hiện tượng thả diều gần khu vực có hệ thống đường dây điện vẫn diễn ra. Ngày 25/7 vừa qua, trong một lần kiểm tra tuyến, cán bộ Ðiện lực Tuần Giáo phát hiện chiếc diều bị cuốn vào dây điện tại khoảng cột 13 - 14, đường dây 35kV, lộ 373E 21.1 tại khu vực bản Băng Sản, xã Quài Tở. Tuy chưa phải là sự cố lớn nhưng phải mất hơn 30 phút tháo gỡ rất vất vả, công nhân điện lực mới gỡ được chiếc diều xuống.

Việc xử lý nguy cơ mất an toàn hành lang lưới điện tập trung vào các lộ đường dây 35kV, 22kV và các vị trí cột điện tiềm ẩn có nhiều cây gỗ cao có nguy cơ đổ vào cột điện… của Ðiện lực Tuần Giáo trước mùa mưa lũ có ý nghĩa vô cùng quan trọng; góp phần đảm bảo an toàn trong quá trình quản lý, vận hành lưới điện, cung cấp điện ổn định phục vụ sinh hoạt, sản xuất cho người dân cũng như thực hiện các nhiệm vụ chính trị trên địa bàn.

Mặc dù quản lý địa bàn rộng, đồi núi phức tạp, nhưng nhờ chủ động trong công tác phòng, chống thiên tai và đảm bảo an toàn cho hệ thống lưới điện mà Ðiện lực Tuần Giáo đã và đang thực hiện là việc làm hết sức quan trọng trong mùa mưa lũ. Mục tiêu cao nhất là đảm bảo an toàn, giảm thiểu thiệt hại cũng như cấp điện thường xuyên, liên tục góp phần đảm bảo an toàn lưới điện, chung tay cùng cấp ủy, chính quyền và nhân dân phát triển kinh tế, nâng cao dân trí, xóa đói giảm nghèo.

Bài, ảnh: Lường Phượng (Huyện Tuần Giáo)
Bình luận

Tin khác

Back To Top