Chính trịĐối ngoại

Quan hệ Việt Nam - Anh sẽ ngày càng vươn xa hơn trong mọi lĩnh vực

10:40 - Thứ Ba, 12/09/2023 Lượt xem: 2370 In bài viết

Tối 11-9, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội Hữu nghị Việt - Anh phối hợp với Đại sứ quán Vương quốc Anh tại Hà Nội tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Vương quốc Anh.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland tại Việt Nam Iain Frew cho biết: "Hôm nay, chúng ta kỷ niệm không chỉ một mà ba dấu mốc lịch sử: 50 năm ngày Vương quốc Anh và Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao; 30 năm Hội đồng Anh hoạt động tại Việt Nam và 30 năm từ khi những Học giả Chevening đầu tiên rời Việt Nam để đến học tập tại Vương quốc Anh... Hơn 500 học giả Chevening từ nhiều ngành khác nhau chính là một trong những nhịp cầu sống động kết nối Anh và Việt Nam".

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland tại Việt Nam Iain Frew phát biểu tại lễ kỷ niệm.

Theo Đại sứ Ian Frew, đã có nhiều thay đổi kể từ khi hai nước Anh - Việt thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1973. Việt Nam đã qua một hành trình phát triển kinh tế và hội nhập quốc tế đầy ấn tượng mà Vương quốc Anh tự hào được đóng góp một phần không nhỏ.

13 năm sau khi hai nước nhất trí nâng tầm quan hệ Đối tác chiến lược, Anh và Việt Nam đang chung tay hợp tác giải quyết những vấn đề quan trọng mang tính toàn cầu, trong đó có biến đổi khí hậu. Hai nước đã trở thành đối tác trong Thỏa thuận Đối tác chuyển dịch năng lượng công bằng (JETP).

Đại sứ đánh giá hai nước còn nhiều tiềm năng hợp tác trong các lĩnh vực y tế, nghiên cứu, năng lượng tái tạo, đầu tư - kinh doanh; đồng thời cam kết cùng nhân dân hai nước gìn giữ và phát triển sự gắn kết bền chặt giữa Vương quốc Anh và Việt Nam - mối liên kết mãi mãi trường tồn và sẽ ngày càng lớn mạnh theo thời gian.

Chương trình nghệ thuật biểu diễn chào mừng lễ kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Vương quốc Anh.

Nhấn mạnh sự phát triển vượt bậc của quan hệ hai nước Việt Nam - Anh, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ cho biết: Năm 2022, thương mại song phương Việt Nam - Anh đạt 6,9 tỷ USD, đưa Vương quốc Anh trở thành đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam tại châu Âu và thị trường xuất khẩu lớn thứ 9 của Việt Nam trên thế giới. Việt Nam và Anh đã ký kết FTA và cùng gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao cho rằng, giáo dục là một trong những trụ cột quan trọng của quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Anh với 12.000 sinh viên Việt Nam đang học tập, làm việc tại nước Anh. Ông cũng nhấn mạnh mối quan hệ hợp tác giữa hai nước về xử lý các vấn đề an ninh năng lượng, biến đổi khí hậu, giao lưu nhân dân.

Với những thành quả đã đạt được trong chặng đường 50 năm qua, Thứ trưởng Nguyễn Minh Vũ bày tỏ tin tưởng mối quan hệ Việt Nam - Anh sẽ ngày càng phát triển, vươn xa hơn trong mọi lĩnh vực.

Theo HNM
Bình luận

Tin khác

Back To Top