Chính trịĐối ngoại

Đoàn đại biểu cấp cao tỉnh Điện Biên làm việc với Đoàn đại biểu cấp cao tỉnh U-đôm-xay

11:14 - Thứ Bảy, 14/10/2023 Lượt xem: 2613 In bài viết

Chiều 13/10, Đoàn đại biểu cấp cao tỉnh Điện Biên do đồng chí Mùa A Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã làm việc với Đoàn đại biểu cấp cao tỉnh U-đôm-xay về kinh nghiệm trong công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị; tình hình sử dụng kinh phí và kết quả đầu tư các dự án do tỉnh Điện Biên hỗ trợ từ năm 2010 - 2023. Đồng chí Khăm Phiêng Da Chông Va, Phó Bí thư Tỉnh ủy U-đôm-xay cùng các đồng chí đại diện lãnh đạo tỉnh, đại diện lãnh đạo các cơ quan của tỉnh U-đôm-xay làm việc với Đoàn.

Các đại biểu dự buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, 2 bên đã thông báo cho nhau về tình hình, kết quả phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của mỗi tỉnh trong thời gian qua; đồng thời, thống nhất đánh giá tình hình thực hiện Biên bản ghi nhớ giữa tỉnh Điện Biên với tỉnh U-đôm-xay từ sau khi ký kết tháng 7/2022 đến nay; tình hình, kết quả sử dụng kinh phí đầu tư các dự án do tỉnh Điện Biên hỗ trợ cho tỉnh U-đôm-xay, nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào từ năm 2010 - 2023.

Thời gian qua, tỉnh Điện Biên và tỉnh U-đôm-xay thường xuyên cử đoàn đại biểu các cấp, các ngành sang giao lưu, trao đổi và triển khai các hoạt động hợp tác, nổi bật là: Đoàn đại biểu Đảng, chính quyền tỉnh Điện Biên do đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ làm Trưởng đoàn sang thăm, đánh giá kết quả triển khai thực hiện Biên bản ghi nhớ đã ký kết, trao kinh phí hỗ trợ năm 2022 của tỉnh Điện Biên cho tỉnh U-đôm-xay.

Trong công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, các cơ quan tham mưu, giúp việc, các sở, ban, ngành và các địa phương của hai tỉnh thường xuyên trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền; tiếp tục thúc đẩy và tạo điều kiện thuận lợi để các đoàn đại biểu Đảng, chính quyền, các sở, ban, ngành, đoàn thể chính trị - xã hội của hai tỉnh và các huyện, thị xã, thành phố sang trao đổi, giao lưu, học tập kinh nghiệm về các lĩnh vực mà hai bên quan tâm. Từ tháng 7/2022 đến nay, các sở, ban, ngành và các địa phương của tỉnh Điện Biên đã đón tiếp và làm việc với 08 đoàn, 93 lượt cán bộ của tỉnh U-đôm-xay; tỉnh Điện Biên đã cử 09 đoàn, 103 lượt cán bộ, công chức sang công tác, trao đổi kinh nghiệm trên các lĩnh vực tại tỉnh U-đôm-xay.

Hai bên khuyến khích các tầng lớp nhân dân tích cực phát huy quan hệ hữu nghị; tạo điều kiện cho các hoạt động thăm thân, giao lưu, trao đổi hàng hóa, khám chữa bệnh, học tập, liên kết kinh doanh, giao thương hàng hóa..., bảo đảm đúng quy định của pháp luật mỗi bên và Hiệp định về quy chế quản lý biên giới, cửa khẩu trên đất liền Việt Nam - Lào. Nhân dân nhiệt tình hưởng ứng tham gia các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao chào mừng các ngày lễ lớn của Đảng, Nhà nước và nhân dịp các sự kiện diễn ra ở mỗi địa phương hai bên.

Thực hiện chủ trương của Đảng, chính quyền tại các thỏa thuận cấp cao giữa hai nước Việt Nam và Lào; từ năm 2010 - 2023, tỉnh Điện Biên và tỉnh U-đôm-xay đã thiết lập quan hệ hữu nghị hợp tác toàn diện và ký kết các Biên bản ghi nhớ từ năm 2011 - 2022. Thực hiện các biên bản ghi nhớ đã ký kết, tỉnh Điện Biên đã hỗ trợ kinh phí cho tỉnh U-đôm-xay từ nguồn ngân sách địa phương, với tổng kinh phí 44,5 tỷ Việt Nam đồng để xây dựng Nhà bảo tàng tỉnh, Trung tâm chuyển giao công nghệ, sản xuất giống nông - lâm nghiệp Nậm Hin huyện Mường Xay, xây dựng lớp học tại một số trường mầm non, THPT...; xây dựng Trung tâm cai nghiện của tỉnh...

Đồng chí Mùa A Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy ký kết biên bản làm việc với đồng chí Khăm Phiêng Da Chông Va, Phó Bí thư Tỉnh ủy U-đôm-xay.

Đồng chí Khăm Phiêng Da Chông Va, Phó Bí thư Tỉnh ủy U-đôm-xay đã thông tin tới Đoàn một số kết quả nổi bật cũng như một số hạn chế trong công tác xây dựng Đảng về chính trị, xây dựng Đảng về tổ chức, công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ... đồng thời đề nghị thời gian tới hai tỉnh tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo các cấp, các ngành tham mưu giúp lãnh đạo hai tỉnh thực hiện có hiệu quả những nội dung trong Biên bản ghi nhớ đã ký kết ngày 17/7/2022 giữa Đoàn đại biểu Đảng, chính quyền tỉnh Điện Biên, nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam với Đoàn đại biểu Đảng, chính quyền tỉnh U-đôm-xay, nước Cộng hoà dân chủ nhân dân Lào. Tiếp tục phát huy mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết đặc biệt và hợp tác diện giữa Đảng, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Điện Biên với Đảng, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh U-đôm-xay.

Đồng chí Mùa A Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy trao tặng tượng trưng số tiền hỗ trợ tỉnh U-đôm-xay.
Đại biểu chụp ảnh lưu niệm.

 

Theo dienbien.dcs.vn
Bình luận

Tin khác

Back To Top