Chính trịĐối ngoại

Việt Nam coi trọng thúc đẩy hơn nữa quan hệ với Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh

10:36 - Thứ Sáu, 20/10/2023 Lượt xem: 3022 In bài viết

Theo Đặc phái viên TTXVN, tiếp tục các hoạt động trong khuôn khổ chuyến công tác tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN - Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) và thăm Vương quốc Saudi Arabia, chiều 19-10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đến thăm Trụ sở Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC), gặp Tổng Thư ký GCC Jassim Muhammad Al-Budaiwi và chứng kiến lễ ký kết Biên bản ghi nhớ về hợp tác giữa Bộ Ngoại giao Việt Nam và Ban Thư ký GCC.

Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với ông Jasem Al Budaiwi, Tổng Thư ký Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC). Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Trong cuộc trao đổi với Tổng Thư ký GCC Jassim Muhammad Al-Budaiwi, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá cao vai trò của GCC và khẳng định, Việt Nam coi trọng việc thúc đẩy hơn nữa hợp tác cùng có lợi với GCC và các nước thành viên. Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam sẵn sàng làm cầu nối, thúc đẩy hợp tác ASEAN-GCC, hai khu vực phát triển năng động hàng đầu trên thế giới, vì hoà bình, ổn định và phát triển khu vực và trên thế giới.

Thủ tướng Chính phủ nhận định, việc ký kết Biên bản ghi nhớ giữa Bộ Ngoại giao Việt Nam và Ban Thư ký GCC mở ra kênh hợp tác mới đầy tiềm năng, một mốc son trong quan hệ giữa Việt Nam và GCC. Thủ tướng Chính phủ đề nghị, Bộ Ngoại giao Việt Nam và Ban Thư ký GCC sớm thống nhất chương trình hợp tác cụ thể để triển khai hiệu quả Bản ghi nhớ vừa được ký kết.

Về phần mình, đánh giá cao vai trò và vị thế của Việt Nam cũng như những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được trong thời gian qua, Tổng Thư ký GCC bày tỏ vui mừng được đón Thủ tướng Chính phủ đầu tiên của Việt Nam đến thăm trụ sở GCC, tòa nhà lịch sử chứng kiến mọi dấu mốc trong chặng đường phát triển 42 năm qua của Hội đồng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chứng kiến Lễ ký Biên bản ghi nhớ giữa Bộ Ngoại giao Việt Nam và Ban Thư ký Hội đồng hợp tác vùng Vịnh (GCC). Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Tổng Thư ký khẳng định, cả 6 nước vùng Vịnh đều có quan hệ rất tốt đẹp với Việt Nam và hai bên còn rất nhiều tiềm năng hợp tác. Ban Thư ký GCC sẽ tích cực hỗ trợ Việt Nam thúc đẩy hợp tác với các nước thành viên trong các lĩnh vực hai bên có thế mạnh. Về hợp tác ASEAN-GCC, Tổng Thư ký cho rằng, hai bên chắc chắn sẽ viết nên một câu chuyện thành công vì cả hai khu vực đều ổn định, năng động, yêu chuộng hòa bình và đang nỗ lực thúc đẩy hợp tác vì lợi ích của người dân.

Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trân trọng mời Tổng Thư ký GCC sớm quay trở lại thăm Việt Nam trong thời gian sớm nhất nhằm thúc đẩy thực hiện các nội dung hợp tác cụ thể. Tổng Thư ký GCC trân trọng cảm ơn và cho biết rất mong muốn thực hiện chuyến đi này.

Theo HNM
Bình luận

Tin khác

Back To Top