Chính trịĐối ngoại

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp lãnh đạo các tập đoàn kinh tế hàng đầu Thổ Nhĩ Kỳ

09:20 - Thứ Năm, 30/11/2023 Lượt xem: 2920 In bài viết

Trong chương trình thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ, chiều 29/11 (giờ địa phương), tại thủ đô Ankara, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Lãnh đạo Tập đoàn Hayat Holding và Lãnh đạo Tập đoàn Turkish Airlines của Thổ Nhĩ Kỳ.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Lãnh đạo Tập đoàn Hayat Holding.

Tại các cuộc tiếp, Thủ tướng đã phản hồi về các đề xuất, kiến nghị của các doanh nghiệp; khẳng định với tinh thần “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ”, Chính phủ Việt Nam cam kết sẽ đồng hành, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có các tập đoàn của Thổ Nhĩ Kỳ trong việc phát triển hoạt động đầu tư kinh doanh.

Tại buổi tiếp, lãnh đạo Hayat Holding đánh giá cao môi trường đầu tư với các thủ tục thông thoáng, nguồn nhân lực với kỹ năng tốt của Việt Nam, đặc biệt là tại nơi tập đoàn đặt nhà máy là khu công nghiệp Becamex Bình Phước. Ông cho biết hoạt động đầu tư tại Việt Nam là một trong những hoạt động hiệu quả nhất của Tập đoàn (năm 2023 xuất khẩu từ Việt Nam khoảng 35 triệu USD) và sẽ tiếp tục tuyển dụng thêm người Việt vào làm việc. Lãnh đạo tập đoàn cũng trình bày một số chương trình, dự án hợp tác để đóng góp cho an sinh xã hội và nêu một số đề xuất đối với hoạt động của tập đoàn tại Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao kết quả hoạt động Tập đoàn Hayat trong thời gian qua; hoan nghênh việc Tập đoàn đã đầu tư và xây dựng nhà máy tại Việt Nam; tin tưởng rằng quan hệ phát triển tốt đẹp, tin cậy, hợp tác toàn diện giữa Việt Nam-Thổ Nhĩ Kỳ sẽ là nền tảng vững chắc để doanh nghiệp hai nước mở rộng hợp tác và hoạt động của tập đoàn tại Việt Nam sẽ ngày càng thuận lợi hơn.

Cho biết phía Việt Nam đang tiếp tục hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông tại Bình Phước kết nối với vùng, cả nước và các trong khu vực như Campuchia, từ đó tạo thuận lợi để mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm cho Hayat, Thủ tướng Chính phủ đề nghị Hayat Holding tiếp tục nghiên cứu đầu tư, hợp tác với một số đối tác tiềm năng, có năng lực của Việt Nam để mở rộng và phát triển lĩnh vực thêm có thế mạnh; làm cầu nối đưa các nhà đầu tư có tiềm năng trong và ngoài Thổ Nhĩ Kỳ đến đầu tư kinh doanh tại Việt Nam; tăng cường hợp tác, tiến tới chuyển giao công nghệ, giúp các doanh nghiệp Việt Nam tham gia sâu vào chuỗi sản xuất khu vực và thế giới.

Hayat Holding là tập đoàn kinh tế đa quốc gia với gần 90 năm hình thành, phát triển, hoạt động trong nhiều lĩnh vực như hàng tiêu dùng, nội thất, logistics..., là nhà sản xuất tã trẻ em lớn thứ 5 thế giới. Hiện, tập đoàn có 41 cơ sở sản xuất, nhà máy đặt tại 17 quốc gia. Tại Việt Nam, Hayat Holding đã đầu tư xây dựng các nhà máy tại các tỉnh Bình Dương, Bình Phước. Tháng 3/2022, nhà máy Công ty TNHH Hayat Kimya Việt Nam được khánh thành với tổng vốn đầu tư 250 triệu USD.

* Tại buổi tiếp Lãnh đạo Tập đoàn Turkish Airlines, Thủ tướng đánh giá cao hiệu quả các hoạt động của Turkish Airlines, đóng góp vào sự phát triển ngành vận tải hàng không và du lịch của Thổ Nhĩ Kỳ trong thời gian qua.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Lãnh đạo Tập đoàn Turkish Airlines.

Nhấn mạnh việc hợp tác để góp phần thúc đẩy phục hồi du lịch sau đại dịch Covid-19, Thủ tướng thông báo về chính sách visa mới của Việt Nam, cho biết các cơ quan chức năng của Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ đang trao đổi về khả năng tạo thuận lợi hơn nữa về visa cho du khách hai nước.

Hoan nghênh việc Turkish Airlines và Vietnam Airlines ký kết hợp tác trong dịp này, Thủ tướng đề nghị Turkish Airlines tiếp tục đẩy mạnh hợp tác, phối hợp chặt chẽ với Vietnam Airlines, các Bộ, ngành liên quan của Việt Nam để quảng bá hình ảnh đất nước, con người hai nước, từ đó khuyến khích tăng trưởng du lịch lẫn nhau.

Lãnh đạo tập đoàn cho biết sẽ hợp tác với Vietnam Airlines và các cơ quan liên quan để tăng tần suất chuyến bay thường lệ giữa hai nước thời gian tới, cũng như thúc đẩy hợp tác phát triển du lịch giữa hai nước.

Turkish Airlines là hãng hàng không lâu đời của Thổ Nhĩ Kỳ. Tính đến cuối năm 2022, giá trị thị trường của Turkish Airlines vào khoảng 10,6 tỷ USD, nằm trong nhóm 10 hãng hàng không có giá trị nhất trên thế giới. Turkish Airlines đang vận hành đường bay thẳng duy nhất giữa Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ gồm hai chặng: Hà Nội – Istanbul và Thành phố Hồ Chí Minh - Istanbul.

Theo NDĐT
Bình luận

Tin khác

Back To Top