Chính trịĐối ngoại

Tiếp tục đẩy mạnh hợp tác giữa Việt Nam và Canada

15:18 - Thứ Ba, 09/01/2024 Lượt xem: 2583 In bài viết

Tiếp Bộ trưởng Phát triển quốc tế Canada Ahmed Hussen, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị hai bên tiếp tục đẩy mạnh hợp tác các lĩnh vực mũi nhọn như kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục đào tạo, khoa học công nghệ, đây cũng là những lĩnh vực thế mạnh của Canada và phù hợp với nhu cầu của Việt Nam.

Chiều 8/1, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Ahmed Hussen, Bộ trưởng Phát triển quốc tế Canada đang thăm, làm việc tại Việt Nam.

 Thủ tướng Phạm Minh Chính và ông Ahmed Hussen, Bộ trưởng Phát triển quốc tế Canada - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng chào mừng Bộ trưởng Ahmed Hussen đã chọn Việt Nam là nước đầu tiên để tới thăm trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương trên cương vị mới, thể hiện quan hệ chính trị ngày càng sâu sắc, góp phần tích cực vào việc tăng cường quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam – Canada.

Thủ tướng cho biết Việt Nam coi trọng quan hệ với Canada và mong muốn cùng Canada thúc đẩy quan hệ Đối tác Toàn diện lên tầm cao mới trên cơ sở hai bên cùng có lợi, góp phần duy trì hòa bình, ổn định và phát triển thịnh vượng tại khu vực và quốc tế; hoan nghênh Canada tăng cường gắn kết và thúc đẩy hợp tác với khu vực với việc Canada công bố Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Nhân dịp này, Thủ tướng cho biết mong được đón Thủ tướng Canada J.Trudeau sớm thăm Việt Nam.

Thủ tướng và Bộ trưởng vui mừng nhận thấy thời gian qua, bất chấp các khó khăn bởi đại dịch COVID-19 và trong bối cảnh thế giới đối mặt với nhiều thách thức, quan hệ giữa hai nước trên lĩnh vực chính trị-ngoại giao, thương mại-đầu tư, hợp tác phát triển, quốc phòng-an ninh, văn hóa-giáo dục, khoa học-công nghệ và giao lưu nhân dân tiếp tục được củng cố, phát triển.

Trong đó, hợp tác phát triển là điểm sáng trong quan hệ giữa hai nước, các dự án ODA của Canada dành cho Việt Nam được thực hiện tốt, đáp ứng yêu cầu phát triển của Việt Nam (trong các năm gần đây, ODA song phương dành cho Việt Nam ở mức 10 triệu CAD).

Hiện Canada là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam và Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Canada trong ASEAN, năm 2022, tổng kim ngạch song phương đạt trên 7 tỷ USD, tăng gần 17% so với năm 2021. Năm 2023, trong bối cảnh khó khăn của thương mại toàn cầu, tổng trao đổi thương mại Việt Nam - Canada ước đạt 6,17 tỷ USD. Canada là nhà đầu tư lớn thứ 14 của Việt Nam với 247 dự án có tổng vốn đăng ký đạt hơn 4,82 tỷ USD.

Hai bên cho rằng tiềm năng hợp tác phát triển giữa hai nước rất lớn và mang tính bổ trợ lẫn nhau, hai bên cần khai thác, tận dụng đến mức cao nhất những tiềm năng này thông qua các kênh hợp tác song phương và đa phương.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị hai bên tiếp tục đẩy mạnh hợp tác các lĩnh vực mũi nhọn như kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục đào tạo, khoa học công nghệ - Ảnh: VGP/Nhật Bắc 

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị hai bên tiếp tục đẩy mạnh hợp tác các lĩnh vực mũi nhọn như kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục đào tạo, khoa học công nghệ, đây cũng là những lĩnh vực thế mạnh của Canada và phù hợp với nhu cầu của Việt Nam.

Bên lề Hội nghị G7 mở rộng tại Nhật Bản, Thủ tướng hai nước đã thống nhất đưa kim ngạch thương mại song phương lên 10 tỷ USD, Việt Nam và Canada cần hợp tác chặt chẽ hơn nữa để đạt được mục tiêu này.

Cảm ơn Canada đã hỗ trợ nguồn vốn ODA hiệu quả thời gian qa, nhất là trong xóa đói giảm nghèo, Thủ tướng đề nghị thời gian tới, hợp tác ODA cần tập trung cho một số dự án lớn về hạ tầng giao thông, hạ tầng năng lượng, ứng phó biến đổi khí hậu, nhất là tại đồng bằng sông Cửu Long.

Nhất trí với các ý kiến của Thủ tướng, Bộ trưởng Ahmed Hussen nhấn mạnh Việt Nam đối tác ưu tiên của Canada và đóng vai trò quan trọng trong Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của nước này.

Ông đánh giá cao vị trí, vai trò của Việt Nam cũng như vai trò của cộng đồng người Việt Nam tại Canada, số lượng sinh viên Việt Nam ngày càng gia tăng và Việt Nam là một trong những nước đông sinh viên nhất tại nước này; người dân hai nước cũng luôn rất gần gũi, chia sẻ.

Bộ trưởng cho biết trên nền tảng quan hệ mạnh mẽ, Canada mong muốn không ngừng củng cố, tăng cường lòng tin giữa hai bên, hợp tác chặt chẽ với Việt Nam cả song phương và đa phương, hỗ trợ Việt Nam đạt được các mục tiêu phát triển, vì một Việt Nam mạnh mẽ, độc lập, tự cường, thịnh vượng.

Ông đề nghị thúc đẩy hợp tác về ODA tập trung cho một số lĩnh vực ưu tiên, nhất là giáo dục, ứng phó biến đổi khí hậu, giảm phát thải, chuyển dịch năng lượng… Đánh giá cao cam kết, nỗ lực của Việt Nam trong ứng phó biến đổi khí hậu, giảm phát thải, Bộ trưởng mong muốn Việt Nam ủng hộ, tham gia Sáng kiến "Thách thức định giá carbon toàn cầu" (GCPC) của Canada.

Theo Dangcongsan
Bình luận

Tin khác

Back To Top