Gia hạn thời gian thí điểm dịch vụ tàu lặn tại vịnh Nha Trang

15:13 - Thứ Năm, 13/07/2023 Lượt xem: 4994 In bài viết

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đồng ý gia hạn thời gian thí điểm triển khai hoạt động dịch vụ tàu lặn tại vịnh Nha Trang đến hết tháng 7/2024.

Gia hạn thời gian thí điểm triển khai hoạt động dịch vụ tàu lặn tại vịnh Nha Trang đến hết tháng 7/2024.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký văn bản số 635/TTg-CN ngày 12/7/2023 về việc gia hạn thời gian thí điểm triển khai hoạt động dịch vụ tàu lặn tại vịnh Nha Trang.

Văn bản nêu rõ: Sau khi xét đề nghị của Bộ Giao thông vận tải về gia hạn thời gian thí điểm triển khai thực hiện tàu lặn tại vịnh Nha Trang và ý kiến của một số Bộ, ngành liên quan, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà có ý kiến:

Hoạt động dịch vụ tàu lặn tại vịnh Nha Trang đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý về nguyên tắc triển khai thí điểm tại Công văn số 1505/TTg-CN ngày 30/10/2020. Theo báo cáo của Bộ Giao thông vận tải, do yếu tố bất khả kháng của đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đến thời gian khai thác thực tế của hoạt động dịch vụ tàu lặn. Do vậy, để có thêm thời gian đánh giá thực tiễn hoạt động dịch vụ tàu lặn và hoàn thiện các quy định của pháp luật liên quan đến hoạt động dịch vụ tàu lặn, đồng ý gia hạn thời gian thí điểm hoạt động dịch vụ tàu lặn theo kiến nghị của Bộ Giao thông vận tải và ý kiến của Bộ Quốc phòng, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Tài nguyên và Môi trường và Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa đến hết tháng 7/2024.

Phó Thủ tướng giao Bộ Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với Bộ Quốc phòng, Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa và các cơ quan liên quan tổ chức quản lý hoạt động dịch vụ tàu lặn tại vịnh Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, tuân thủ các quy định hiện hành về an ninh, quốc phòng và quy định pháp luật có liên quan; trong quá trình thí điểm, yêu cầu các cơ quan liên quan chịu trách nhiệm thường xuyên giám sát, kiểm tra hoạt động của các phương tiện và hoạt động hỗ trợ khác để bảo đảm tuyệt đối an toàn.

Công ty cổ phần Vinpearl và các cơ quan, đơn vị liên quan có phương án bảo đảm an toàn, phòng tránh sự cố, cứu nạn và chịu trách nhiệm theo quy định pháp luật nếu để xảy ra mất an toàn trong quá trình thực hiện hoạt động dịch vụ tàu lặn tại vịnh Nha Trang.

Bộ Giao thông vận tải có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan khẩn trương tổng kết hoạt động thí điểm dịch vụ tàu lặn tại vịnh Nha Trang, tổ chức rà soát, nghiên cứu ban hành theo thẩm quyền hoặc trình cấp có thẩm quyền ban hành đầy đủ quy định pháp luật về hoạt động dịch vụ tàu lặn; hoàn thành trong tháng 7/2024.

* Dịch vụ tàu lặn tại vịnh Nha Trang là một sản phẩm du lịch biển độc đáo, đẳng cấp thế giới lần đầu tiên triển khai tại Việt Nam.

Theo Bộ Giao thông vận tải, Công ty cổ phần Vinpearl đã thực hiện thí điểm dịch vụ tàu lặn tại khu vực Bãi Bàng và khu vực Hòn Một trong Vịnh Nha Trang từ tháng 2/2021 đến tháng 4/2023.

Do yếu tố bất khả kháng của đại dịch COVID-19 và đặc trưng thời tiết thay đổi khó dự báo nên ảnh hưởng đến tiến độ xây dựng và thời gian khai thác thực tế (chỉ 159 chuyến, 69 ngày). Các chuyến lặn chở khách đều được thực hiện an toàn, không có sự cố phát sinh.

Trong quá trình triển khai hoạt động thí điểm, Bộ Giao thông vận tải đã tổ chức rà soát, nghiên cứu các quy định của pháp luật có liên quan.

Kết quả rà soát bước đầu cho thấy văn bản pháp luật để quản lý hoạt động của loại hình dịch vụ này chưa đầy đủ như: Bộ luật Hàng hải Việt Nam năm 2015 mới chỉ quy định về đăng ký và đăng kiểm đối với loại phương tiện này, chưa có các quy định về đào tạo thuyền viên làm việc trên tàu lặn, quản lý hoạt động tàu lặn, thu phí đối với hoạt động của tàu lặn, phương án tìm kiếm cứu nạn dưới mặt nước...

Hiện tại, Bộ Giao thông vận tải đã xây dựng xong dự thảo đối với quy chuẩn tàu lặn và đang thực hiện các thủ tục để hoàn thiện. Đối với các nội dung khác Bộ Giao thông vận tải vẫn đang tiếp tục rà soát, nghiên cứu để dần từng bước hoàn thiện các quy định đối với hoạt động của tàu lặn.

Tuy nhiên, hoạt động lặn mới được thí điểm nên chưa đủ thời gian để có thể đánh giá toàn diện công tác an toàn, đào tạo thuyền viên, tìm kiếm cứu nạn…Đây là khó khăn dẫn đến việc hoàn thành đầy đủ việc bổ sung quy định pháp luật về hoạt động tàu lặn cho phù hợp thực tế hoạt động hàng hải

Trên cơ sở nội dung đề xuất của Công ty cổ phần Vinpearl và cũng để có thời gian đánh giá thực tiễn hoạt động của tàu lặn và hoàn thiện các quy định của pháp luật, trong thời gian tới Bộ Giao thông vận tải sẽ tiếp tục theo dõi quá trình thực hiện thí điểm dịch vụ lặn của doanh nghiệp, đồng thời, nghiên cứu sửa đổi, bổ sung các nội dung phục vụ cho công tác quản lý. Vì vậy, Bộ Giao thông vận tải đã đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét gia hạn thời gian thực hiện thí điểm hoạt động lặn.

Theo Chinhphu.vn
Bình luận

Tin khác

Back To Top