Giá vé máy bay không tăng cao trong dịp lễ Quốc khánh

16:03 - Thứ Ba, 22/08/2023 Lượt xem: 7330 In bài viết

Hiện trên các hệ thống bán vé máy bay trực tuyến dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 (đi 31/8, về 4/9) cho thấy, giá vé máy bay trong kỳ nghỉ này hầu như không tăng, lượng ghế trống còn tương đối nhiều.

Tính tới ngày 18/8, tỉ lệ lấp đầy trên các đường bay trục và đường bay du lịch vẫn ở mức thấp, số ghế dư còn nhiều. Ảnh: NIA

Theo ghi nhận của Báo Điện tử Chính phủ, hiện trên các hệ thống bán vé máy bay trực tuyến dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 (đi 31/8, về 4/9) cho thấy, giá vé máy bay trong kỳ nghỉ này hầu như không tăng, lượng ghế trống còn tương đối nhiều. Khách cá nhân hoặc đi theo nhóm nhỏ vẫn dễ dàng đặt vé qua các trang mạng. 

Giá vé máy bay không tăng nhiều

Chẳng hạn, giá vé khứ hồi chặng bay VietJet khởi hành từ TPHCM đi Nha Trang đi ngày 29/8 và về ngày 3/9 khoảng 1,6 triệu đồng/người; giá vé khứ hồi Vietnam Airlines chưa tới 2 triệu đồng/người… Các chuyến bay trải đều trong ngày, có chuyến khách đặt sát ngày lễ, chẳng hạn chuyến bay khởi hành từ TPHCM đi Phú Quốc vào ngày 31/8 có mức giá từ 903.000 đồng đến gần 1,2 triệu đồng/người…

Từ Hà Nội, giá vé máy bay khứ hồi đi Phú Quốc (đã gồm thuế, phí) trung bình là 3,4 triệu đồng/vé; chiều đi chỉ bằng một nửa so với giá vé chiều về.

Các chặng bay Hà Nội - Đà Nẵng, giá vé khứ hồi là 3,4 triệu đồng, Hà Nội - Nha Trang 3,6 triệu đồng, Hà Nội - Quy Nhơn 4 triệu đồng.

Riêng vé chặng bay Hà Nội đi Tuy Hòa (Phú Yên) đang đắt nhất dịp nghỉ lễ 2/9 khi lên tới 6,4 triệu đồng/vé khứ hồi. Bởi chặng bay này hiện chỉ có Vietnam Airlines đang khai thác, Vietjet Air đã ngừng bay từ lâu.

Từ TPHCM, giá vé khứ hồi (đã gồm thuế, phí) đi Đà Nẵng trung bình 3 triệu đồng/vé, đi Nha Trang từ 2,6-2,8 triệu đồng, đi Phú Quốc 2,5 triệu đồng, đi Hà Nội từ 3,35 triệu đồng.

Cục Hàng không Việt Nam (Bộ GTVT) nhận định, đến thời điểm hiện tại, giá vé máy bay kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 ổn định, không chênh lệch nhiều so với giai đoạn cao điểm Hè. Giá vé có xu hướng tăng cao vào ngày đầu kỳ nghỉ lễ đối với chiều đi và ngày cuối của chiều về. Các hãng hàng không Việt Nam đều đang bán vé máy bay nội địa theo khung giá quy định.

Các chặng du lịch vẫn còn nhiều ghế dư

Theo tổng hợp từ các hãng, tính tới ngày 18/8, tỉ lệ lấp đầy trên các đường bay trục và đường bay du lịch vẫn ở mức thấp, số ghế dư còn nhiều. 

Các đường bay trục Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng, tỉ lệ lấp đầy chuyến bay mới đạt từ 30-40%.

Với các đường bay du lịch, ngoại trừ đường bay từ Hà Nội đến Phú Quốc, Bình Định và Côn Đảo hay đường bay từ TPHCM đi Bình Định là có tỉ lệ đặt chỗ trên 40%, còn các đường bay khác đều đang mức thấp, dao động từ 25% đến dưới 40%.

Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Sơn cho hay: Dịp lễ 2/9 năm nay, nhu cầu vận chuyển không tăng so với cùng kỳ năm 2022. Cục Hàng không vẫn tiếp tục phối hợp với các hãng hàng không, theo dõi, đánh giá nhu cầu của thị trường để lên kế hoạch tăng chuyến, đáp ứng kịp thời nhu cầu đi lại của hành khách trong dịp nghỉ lễ 2/9. 

Cục Hàng không Việt Nam dẫn số liệu tổng hợp từ các hãng cho thấy, tổng số chuyến bay dự kiến khai thác dịp cao điểm nghỉ lễ 2/9 (từ 31/8 đến 5/9) là hơn 5.300 chuyến, với tổng ghế cung ứng là 1,06 triệu, tăng khoảng 20% so với bình thường và giảm nhẹ (3%) so với cùng kỳ 2022.

Theo bà Trần Thị Bảo Thu, Giám đốc Tiếp thị - Truyền thông Lữ hành Vietluxtour, mãi lực tour dịp lễ sắp tới không sôi động do nhiều gia đình đã tranh thủ đi chơi trong dịp Hè. Tour dịp này được xem như kỳ nghỉ vét của nhiều gia đình trước khi cho con đón năm học mới. Các doanh nghiệp du lịch cũng không kỳ vọng vào sự tăng trưởng đột phá tour lễ do nhiều gia đình vừa trải qua kỳ nghỉ Hè, chưa kể tình hình kinh tế nói chung cũng ảnh hưởng đến mức chi tiêu của du khách. Mặt khác, nhiều địa phương đang bước vào mùa mưa, một số tỉnh khu vực Tây Nguyên, Đông và Tây Bắc… dễ xảy ra sạt lở, nên du khách khá thận trọng khi chọn những nơi này để tham quan.

Theo chinhphu.vn
Bình luận

Tin khác

Back To Top