Về nơi mỗi ngày bốn mùa

16:24 - Thứ Năm, 18/05/2023 Lượt xem: 4492 In bài viết

ĐBP - Tủa Chùa là huyện có địa hình núi cao, nơi cư trú của nhiều dân tộc, chủ yếu là đồng bào dân tộc Mông, Xạ Phang… Với địa hình núi cao, xã Trung Thu, huyện Tủa Chùa hình thành vùng tiểu khí hậu, một ngày bốn mùa, khác xa với mùa hè nắng nóng, gay gắt của vùng đồng bằng. Vì thế, việc sinh hoạt, học tập của học sinh nơi đây cũng thích ứng với kiểu thời tiết mỗi ngày bốn mùa.

Là địa bàn núi cao, kết cấu hạ tầng giao thông chưa phát triển, cuộc sống của người dân Tủa Chùa còn nhiều khó khăn. Việc đến trường của trẻ em Tủa Chùa còn nhiều trắc trở.

Để hoạt động giảng dạy, học tập của thầy và trò được thuận tiện, những năm qua các trường học trên địa bàn huyện Tủa Chùa được quan tâm đầu tư, mở rộng mô hình học bán trú tại trường. Huyện Tủa Chùa có gần 20 trường tiểu học, THCS thực hiện mô hình bán trú; giảm không ít khó khăn, trắc trở cho học sinh nghèo ở vùng cao nguyên đá trên con đường học tập.

Trung Thu là một xã khó khăn nhất của huyện Tủa Chùa, cách trung tâm huyện hơn 13km với dân cư chủ yếu là đồng bào dân tộc Mông. Cách xa huyện, địa hình đồi núi cao nên có những học sinh của xã cách trường gần 10km. Đặt chân đến xã Trung Thu như lạc vào vùng khí hậu riêng biệt, một ngày là bốn mùa xuân, hạ, thu, đông; thời tiết, khí hậu chênh nhau cao trong cùng 1 ngày.

Tại xã Trung Thu có 2 trường thực hiện mô hình bán trú là tiểu học, THCS với gần 1.000 học sinh. Với mô hình bán trú, song hành với hoạt động giảng dạy, học tập học sinh còn được thầy cô chăm lo từng bữa ăn, giấc ngủ và tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa, chơi các trò chơi, đọc truyện, văn nghệ… Mô hình bán trú giúp nâng cao chất lượng giáo dục, tăng cường sự phát triển toàn diện của trẻ.

Hãy cùng khám phá một ngày tràn đầy năng lượng tích cực khi tham gia các hoạt động ngoại khóa của học sinh vùng cao trên cao nguyên đá Tủa Chùa, nơi một ngày bốn mùa xuân, hạ, thu, đông…

Xã Trung Thu, huyện Tủa Chùa hình thành tiểu khí hậu, một ngày bốn mùa, khác xa với mùa hè nắng nóng, gay gắt vùng đồng bằng.
Nhiều học sinh nhà cách trường gần 10km, các em học bán trú, vui chơi cuối tuần trở về nhà.
Ngoài giảng dạy, học tập, thầy và trò còn thực hiện nhiều hoạt động ngoại khóa đẩy mạnh sự phát triển thể chất và trí tuệ cho trẻ.
Các em được đọc sách, đọc truyện, tìm hiểu kiến thức, khám phá cuộc sống.
…Hay hỏi thầy cô kiến thức về thế giới xung quanh.
Các em tìm hiểu kiến thức qua từng trang giấy với nhiều hình ảnh minh họa sinh động, vui nhộn.
Thầy cô còn tổ chức các hoạt động văn nghệ, tạo không khí vui tươi sau những giờ học căng thẳng.
Học sinh tham gia các hoạt động thể chất tăng cường sự phát triển khỏe mạnh.

 

Trần Nhâm
Bình luận

Tin khác

Back To Top