Sáng đèn ôn thi tốt nghiệp THPT

10:13 - Thứ Hai, 22/05/2023 Lượt xem: 4663 In bài viết

ĐBP - Chỉ còn một tháng nữa kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2023 chính thức diễn ra. Những ngày này, phòng học của Trường PTDT nội trú THPT huyện Điện Biên luôn sáng đèn, hỗ trợ học sinh tận dụng thời gian ôn tập “nước rút”, để có một kỳ thi đạt kết quả cao nhất.

Buổi tối, các phòng học tại Trường PTDT nội trú THPT huyện Điện Biên vẫn luôn sáng đèn.

Cùng với ổn định tâm lý cho học sinh, giúp các em nắm chắc thông tin về kỳ thi, thời điểm này, Trường PTDT nội trú THPT huyện Điện Biên tập trung ôn luyện, củng cố kiến thức cho học sinh để các em bước vào kỳ thi với tâm thế tự tin. Là trường nội trú nên khá thuận lợi cho việc ôn tập, sau những giờ học chính khóa, buổi tối từ 19 giờ 30 đến 22 giờ 30, các em cùng nhau tự học trên lớp. Việc học buổi tối trên tinh thần tự nguyện, vì vậy các em đi học rất ý thức duy trì nền nếp, không cần giáo viên nhắc nhở, bởi bản thân các em tự ý thức được thời gian từ nay đến ngày thi tốt nghiệp không còn nhiều.

Trong giờ tự học, các em tập trung học nhóm theo từng khu vực, trao đổi, giải bài tập. Các thầy cô giáo nhiệt tình, có kinh nghiệm trong ôn thi cho học sinh lớp 12 thực hiện ôn tập tăng cường cho một số môn học, bám theo cấu trúc đề thi để ôn.

Nhắc nhở bản thân phải đạt từ 8 điểm mỗi môn trở lên mới có cơ hội đỗ vào Học viện Hành chính quốc gia, dần chạm tay tới ước mơ trở thành nữ thanh tra nên đều đặn tối nào cũng từ 19 giờ 30,  em Lò Chuyên Nữ, học sinh lớp 12A cùng các bạn lên lớp tự học.

Em Lò Chuyên Nữ - lớp 12A, Trường PTDT nội trú THPT huyện Điện Biên.

Em Lò Chuyên Nữ cho biết: “Thời gian không còn nhiều, chúng em phải cố gắng hết sức để đạt được kết quả mình mong muốn. Những giờ học buổi tối là quỹ thời gian quý báu giúp em có thêm nhiều kiến thức, hành trang bước vào kỳ thi quan trọng của cuộc đời. Ban ngày, sau khi học trên lớp, buổi tối chúng em tự hệ thống lại kiến thức đã học, ôn lại bài hoặc nhờ thầy cô hỗ trợ, giải đáp những thắc mắc mà mình chưa hiểu”.

Ngoài những kiến thức cơ bản đã được nắm chắc, Nữ tập trung ôn tập nâng cao các câu khó để phấn đấu đạt điểm 8, 9;  hoàn thành tốt kỳ thi tốt nghiệp THPT và nguyện vọng vào trường mà mình đã mơ ước từ lâu.

Còn với Lò Đức Mạnh, học sinh lớp 12B, ước mơ của em là trở thành học viên của Trường Sỹ quan chính trị; đây là ngôi trường có điểm chuẩn cao, tỷ lệ cạnh tranh lớn. Để đạt được ước mơ đó, ngoài giờ tự học buổi tối trên lớp, về đến ký túc xá, Mạnh tranh thủ hoàn thiện các đề thi thử chưa làm xong, trau dồi kiến thức tốt nhất để ôn thi. “Mặc dù điểm đầu vào của trường cao (trên 28 điểm - năm 2022), nhưng em sẽ cố gắng, nỗ lực hơn để có thể đạt kết quả tốt trong kỳ thi sắp tới” - Mạnh chia sẻ.

Giờ tự học buổi tối của học sinh lớp 12A, Trường PTDT nội trú THPT huyện Điện Biên.

Lên lớp vào buổi tối với các em học sinh, mặc dù là nhiệm vụ nhưng các thầy cô giáo Trường PTDT nội trú THPT huyện Điện Biên đều thực hiện trên tinh thần tự nguyện, tự giác, xuất phát từ trách nhiệm nhà giáo, tình yêu thương học sinh. Bên cạnh việc ôn tập, giáo viên còn thường xuyên gần gũi, quan tâm đến đời sống tinh thần, vật chất của trò. Từ đó có những động viên, hỗ trợ kịp thời giúp các em cố gắng vươn lên trong học tập; khắc phục dần tâm lý chán học, sợ học, từng bước xây dựng thái độ tự tin và tự giác học tập, giúp các em tiến bộ hơn trong quá trình ôn tập để kết quả thi tốt nghiệp THPT đạt mục tiêu đề ra.

Cô Nguyễn Thị Quý, giáo viên môn Lịch sử, Trường PTDT nội trú  THPT huyện Điện Biên cho biết: Với đặc thù là trường nội trú, thời gian các em học ở trường tương đối nhiều, nên việc tự học chiếm thời gian khá lớn. Buổi sáng, các em học chính khóa, buổi chiều ôn tập, buổi tối dành thời gian tự học. Để quá trình tự học hiệu quả hơn, một số buổi tối ngoài giờ, các thầy cô giáo lên lớp để định hướng, củng cố thêm nội dung kiến thức, giải đáp các thắc mắc, bài tập khó. Ngoài ra, mỗi lần ôn tập, dạy lại phải có những điểm mới, điều thú vị không để học sinh chán nản. Lịch thi tốt nghiệp THPT năm nay sớm hơn với mọi năm, vì thế việc tập trung ôn cũng được điều chỉnh gấp rút trong thời gian này. Nhiều em đã bố trí thời gian hợp lý cho việc ôn tập, một số em lo lắng nên đã điều chỉnh việc học khuya và quá muộn, Trường và các thầy cô đã động viên, tạo điều kiện để các em vừa học, vừa nghỉ ngơi, giữ gìn sức khỏe một cách hợp lý nhất.

Cô giáo Nguyễn Thị Quý - Giáo viên Trường PTDT nội trú THPT huyện Điện Biên.

Năm học 2022 - 2023, Trường PTDT nội trú THPT huyện Điện Biên có 4 lớp 12 với 136 học sinh; trong đó, 30 em đăng ký tổ hợp Khoa học tự nhiên. Thầy Ngô Xuân Chính, Phó Hiệu trưởng Trường PTDT nội trú THPT huyện Điện Biên cho biết: Thời gian này, Trường bố trí thêm các thầy cô giảng dạy ở khối lớp 12 ôn thi các bộ môn sẽ lên hỗ trợ các em ôn tập buổi tối và 30 thầy cô quản lý thay nhau trực buổi tối đốc thúc việc tự học; nhưng cũng không để các em học quá sức, ảnh hưởng tới sức khỏe. Ngoài ra, Trường phân công các em có nhận thức tốt học nhóm cùng với các em có nhận thức chậm hơn, giúp đỡ nhau trong ôn tập.

Với sự chuẩn bị chu đáo, quyết tâm, nỗ lực học tập, tin rằng thầy và trò Trường PTDT nội trú THPT huyện Điện Biên sẽ bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 với tâm lý tự tin và đạt kết quả cao.

Bài, ảnh: Thùy Trang
Bình luận

Tin khác

Back To Top