Phụ huynh Tỏa Tình chăm lo bữa ăn cho học sinh

07:04 - Chủ Nhật, 28/05/2023 Lượt xem: 5022 In bài viết

ĐBP - Để sẻ chia vất vả với giáo viên các điểm bản, tại xã Tỏa Tình, huyện Tuần Giáo, phụ huynh bậc mầm non đã đồng thuận luân phiên nhau hàng ngày vận chuyển đồ ăn, thức uống từ trường chính về điểm bản. Tự tay đưa cơm về cho con em mình, vừa làm mối gắn kết, phối hợp chăm sóc trẻ giữa gia đình và nhà trường thêm khăng khít, vừa đảm bảo cho trẻ bữa ăn ngon, nóng, dinh dưỡng, an toàn vệ sinh.

Phụ huynh xếp các hộp đồ ăn lên kệ để chở về điểm bản.

Trường Mầm non Tỏa Tình có 243 học sinh (99,2% học sinh dân tộc Mông) với 1 trường trung tâm và 4 điểm bản. Trường hiện có 16 cán bộ, giáo viên. Tùy vào số lượng học sinh, mỗi lớp có 1 - 2 giáo viên phụ trách. Tuy nhiên công việc của các cô vất vả bội phần bởi ngoài lớp nhà trẻ thì các lớp đều là ghép 3 + 4 + 5 tuổi; thậm chí ở một số điểm bản ghép tất cả các độ tuổi, do số học sinh không đủ tách lớp. Tại Tỏa Tình, những năm gần đây, việc huy động trẻ mầm non các độ tuổi đến trường được quan tâm, thực hiện tốt, đạt tỷ lệ rất cao. 100% trẻ độ tuổi 2, 3, 4, 5 ra lớp, gần 50% trẻ độ tuổi 1 đến dưới 2 tuổi vào nhà trẻ. Vậy nên mỗi buổi học, giáo viên xoay sở dạy bảo, chăm sóc cho học sinh từng độ tuổi đã “bở hơi tai”, không thể tự mình xuống bếp nấu nướng bữa trưa và chuẩn bị đồ ăn chiều cho trẻ.

Phương án ban đầu được đưa ra là hàng ngày phụ huynh các bản đến trường trung tâm nhận thức ăn, về tự nấu nướng cho học sinh điểm bản. Việc này đã được thực hiện một thời gian ngắn, tuy nhiên dù phụ huynh đã được hướng dẫn nhưng vẫn còn lo ngại nguy cơ việc tự chế biến đôi khi không đảm bảo an toàn vệ sinh, không giữ được đầy đủ chất dinh dưỡng trong thức ăn.

Cô Nguyễn Hương Diễm, Hiệu trưởng Trường Mầm non Tỏa Tình cho biết: “Đầu năm 2023, Nhà trường tổ chức họp hội phụ huynh các điểm bản, lấy ý kiến và được phụ huynh ủng hộ cao, đồng thuận hoàn toàn việc hàng ngày vận chuyển thức ăn đã nấu chín cho bữa trưa và đồ ăn nhẹ buổi chiều từ trường trung tâm tới điểm bản. Kết quả, 3/4 điểm bản cách trường 7 - 10km, đường đã được bê tông, đi lại thuận lợi, không gặp khó khăn gì trong việc vận chuyển quyết định triển khai ngay. Còn điểm bản Tỏa Tình cách trung tâm khoảng 15km thì vẫn tổ chức nấu tại bản. Việc phân công thực hiện do hội phụ huynh ở bản tự thống nhất, sắp xếp”.

Một ngày cuối năm học, 10 giờ, 3 phụ huynh các điểm bản: Chế Á, Háng Tàu, bản Lồng dựng xe trước cửa bếp ăn nhà trường. Mỗi xe máy chằng sẵn 1 kệ gỗ dài, do phụ huynh bản tự đóng để xếp vừa các hộp, thùng giữ nhiệt đựng cơm, canh, thức ăn mà Trường chuẩn bị. Sắp các hộp lên chắc chắn, phụ huynh lên xe đưa bữa ăn về điểm bản cho con em mình. Chị Chá Thị Đớ, có con trai Mùa Minh Khánh, 3 tuổi, học tại điểm trường bản Lồng, hôm nay đến lượt chở cơm. Đến sớm đợi nhà bếp nấu nướng, chị Đớ chia sẻ: “Đi lấy cơm thế này mình vừa nhàn hơn tự nấu ở điểm bản mà con mình cũng được ăn ngon hơn, các cô nhà bếp nấu chuyên nghiệp rồi mà. Các cô bảo đồ ăn của trẻ phải thái nhỏ, đun chín mềm, nêm nếm vừa phải. Nhưng hầu hết phụ huynh ở bản thì nấu theo thói quen, phong tục thôi, nhiều khi rau chỉ vặn đứt ra hoặc thái to. Thế nên các cô nấu yên tâm hơn”.

Chị Mùa Thị Nhong có 2 con (4 tuổi và 2 tuổi) học điểm trường mầm non bản Háng Tàu cũng đã 2 lần đi chở cơm. Chị Nhong cho biết: “Các phụ huynh lần lượt thay phiên nhau nên từ tháng 2/2023 bắt đầu triển khai đến giờ, gia đình tôi mới đi chở cơm có 2 lần. Đến ngày mình phụ trách thì sáng gần 10 giờ đến trường lấy đồ, về cùng giáo viên sắp đồ ăn ra, rồi chiều quay lại dọn rửa thôi. Không mất nhiều thời gian, mà phục vụ cho con cháu mình nên cũng vui vẻ”.

Việc chở cơm từ trung tâm về điểm bản được phụ huynh ủng hộ nhiệt tình, tuy nhiên còn một số hộ khó tham gia do không có xe máy hoặc không biết lái xe, cũng có phụ huynh đi làm ăn xa, con ở nhà với ông bà đã cao tuổi. Với những trường hợp này, hội phụ huynh các bản đều họp và thống nhất hình thức đổi công. Đến lịch mình đi chở cơm mà không tham gia được thì có thể nhờ nhà khác làm thay, đổi công làm việc nương hoặc việc mà gia đình cần nhiều nhân lực.

Với cách làm này, giáo viên mầm non các điểm bản tại Tỏa Tình vơi đi một phần việc, bớt áp lực, vất vả. “Sự san sẻ gánh vác của phụ huynh đã tạo điều kiện cho các cô giáo yên tâm thực hiện công tác chăm sóc, giáo dục trẻ; tập trung cho nhiệm vụ chuyên môn, ngày càng nâng cao chất lượng giảng dạy. Việc làm này cũng giúp giảm áp lực cho giáo viên vùng cao, giúp các cô nhiệt huyết, cống hiến, gắn bó với nghề” - cô Nguyễn Hương Diễm, Hiệu trưởng Trường Mầm non Tỏa Tình nhận xét. Sau hơn 3 tháng triển khai hiệu quả, việc vận chuyển đồ ăn đã nấu chín từ trung tâm đến điểm bản sẽ được Nhà trường tiếp tục thực hiện vào năm học tới.

Bài, ảnh: Nguyễn Hiền
Bình luận

Tin khác

Back To Top