Thắp sáng tri thức cho trẻ em vùng khó

11:08 - Chủ Nhật, 28/05/2023 Lượt xem: 4453 In bài viết

ĐBP - “Hạnh phúc là sự sẻ chia…” – niềm hạnh phúc ấy càng thêm đặc biệt, khi sẻ chia đó là về tri thức. Từ nhiều chương trình, hoạt động thiết thực nhằm mang ánh sáng tri thức đến vùng sâu, vùng xa đã nuôi dưỡng niềm say mê học tập và thắp sáng ước mơ cho trẻ em tại vùng khó khăn...

Học sinh Trường PTDTBT Tiểu học Mường Báng (huyện Tủa Chùa) đọc sách tại Thư viện trường.

Trao sách cũ, nhận niềm vui

Những ngày trung tuần tháng 4, không khí tại Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn trở nên nhộn nhịp hơn. Không chỉ đến trường để học tập kiến thức, các em học sinh còn tranh thủ giờ nghỉ để đến quyên góp, ủng hộ những cuốn sách, quyển truyện. Ít thì 3-5 cuốn, nhiều thì trên chục cuốn, tất cả học sinh ai cũng vui mừng khi mỗi cuốn sách đã mang theo một phần tình cảm, sự sẻ chia kiến thức được gửi gắm để mang đến nụ cười cho mọi người.

Với mong muốn chia sẻ kiến thức và lan tỏa văn hoá đọc tới cộng đồng, Câu lạc bộ (CLB) Nhà Mọt RBC, Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn đã tổ chức chương trình “Đọc sách cho em”. Để chuẩn bị số sách, truyện cho chương trình, CLB kêu gọi, vận động học sinh toàn trường quyên góp sách với chủ đề "Trao kiến thức - Gửi nụ cười". Từ sự ủng hộ tích cực của đông đảo học sinh, trong 3 ngày (11-14/4), gần 900 cuốn sách, truyện đã được quyên góp để bổ sung vào kho sách chữ của CLB.

Triển khai chương trình “Đọc sách cho em”, điểm dừng chân mà CLB Nhà Mọt RBC lựa chọn là điểm bản Púng Thanh, Trường Mầm non xã Thanh An (huyện Điện Biên). Mặc dù địa điểm trên không quá xa nhưng CLB lại chọn làm điểm đến bởi học sinh tại đây đa phần là con em đồng bào dân tộc thiểu số, ít có điều kiện để tiếp xúc thường xuyên với sách, truyện. Vì đối tượng thụ hưởng chương trình là trẻ mầm non nên CLB đã lựa chọn sách, truyện phù hợp lứa tuổi, nội dung chủ yếu mang tính giáo dục đức tính tốt, hành động đẹp, nề nếp sinh hoạt. 

Em Nguyễn Thị Ngọc Minh, Chủ nhiệm CLB Nhà Mọt RBC chia sẻ: Đây là lần đầu tiên CLB tổ chức chương trình này. Tuy nhiên, trái với sự lo lắng, e ngại ban đầu, chương trình lại thu hút sự hào hứng tham gia của đông đảo học sinh toàn trường. Cùng với đó, vì được xây dựng với nhiều hoạt động khác nhau như: Đọc sách, kể chuyện, giao lưu trả lời câu hỏi liên quan đến sách, tặng quà…; nên các bạn nhỏ tỏ ra rất thích thú, hào hứng tham gia cũng như chăm chú lắng nghe anh, chị kể chuyện, đọc sách. Với sự thành công ngoài mong đợi, CLB xác định sẽ tiếp tục duy trì chương trình 2 lần/năm, với mong muốn lan tỏa rộng rãi hơn ý nghĩa mà chương trình mang lại.

Cùng với hoạt động tặng sách trực tiếp tại các trường học, CLB còn thường xuyên vận động học sinh quyên góp sách vào kho để tham gia các chương trình thiện nguyện. Vừa qua, tại chương trình trao tặng công trình “Tủ sách cho em” cho học sinh Trường PTDTBT THCS Mường Mươn (huyện Mường Chà), CLB cũng đã quyên góp sách, truyện để ủng hộ chương trình.

Anh Đỗ Văn Linh, Phó Bí thư Đoàn Công an huyện Mường Chà chia sẻ: Với mục đích đầy ý nghĩa, ngay khi phát động chương trình đã nhận được sự quan tâm, ủng hộ của nhiều tổ chức, cá nhân. Trong đó, có đóng góp thiết thực của CLB Nhà Mọt RBC (Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn). Với tổng số 350 cuốn sách và sự đa dạng bởi các thể loại phong phú, tập trung chủ yếu vào nội dung giáo dục tâm lý, kỹ năng sống… đã mang đến niềm vui không nhỏ cho học sinh khi đón nhận công trình “Tủ sách cho em”.

Học sinh điểm trường Púng Thanh, Trường Mầm non xã Thanh An (huyện Điện Biên) nghe các anh, chị tại CLB Nhà Mọt RBC kể truyện tại chương trình “Đọc sách cho em”.

Sẻ chia tri thức

Hơn 1 tháng qua, từ ngày có “Tủ sách yêu thương”, em Quàng Thị Kim Thúy, lớp 4A1, Trường PTDTBT Tiểu học Mường Báng (huyện Tủa Chùa) ham đến trường hơn. Đều đặn hàng ngày vào giờ ra chơi, thay vì ngồi một chỗ, Thúy cùng một số bạn trong lớp rủ nhau lên phòng thư viện nhà trường - nơi đặt “Tủ sách yêu thương”.

Có sở thích đọc sách nên những cuốn sách tại thư viện trường đã được Thúy đọc và tìm hiểu gần hết. Chính vì vậy, “Tủ sách yêu thương” đã mang đến niềm vui khám phá không nhỏ với Thúy. Lật giở từng cuốn truyện vẫn còn thơm mùi giấy, Thúy tỏ ra rất thích thú, hào hứng và chăm chú. Trong đôi mắt trong veo của Thúy, những cuốn truyện tranh lần đầu được tiếp cận như mở ra một thế giới mới cho cô bé dân tộc Khơ Mú.

Cầm cuốn truyện trong tay, Thúy vui vẻ nói: Em rất thích các truyện cổ tích Việt Nam vì hay và nhiều ý nghĩa. Ví dụ như truyện Cây tre trăm đốt dạy em biết sống tốt bụng, chăm chỉ, thật thà và giữ lời hứa; truyện Cây khế khuyên mọi người không nên tham lam, ích kỷ… Nhờ có “Tủ sách yêu thương” với những cuốn sách, truyện hấp dẫn mà em học được nhiều bài học ý nghĩa và khám phá thêm nhiều kiến thức mới.

Đoàn thanh niên Công an huyện Mường Chà trao tặng “Tủ sách cho em” cho Trường PTDTBT THCS Mường Mươn.

Trường PTDTBT Tiểu học Mường Báng hiện có trên 600 học sinh, 100% là con em đồng bào dân tộc thiểu số. Song song với công tác dạy học, trường luôn coi trọng công tác giáo dục đạo đức, rèn luyện kỹ năng sống cho học sinh. Trong đó, hoạt động đọc sách, truyện luôn được khuyến khích nhằm hướng tới mục tiêu “kép” là giáo dục và phát triển văn hóa đọc. Thầy giáo Nguyễn Bình Minh, Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: Chúng tôi rất quan tâm đầu tư cho thư viện, tủ sách nhà trường. Tuy nhiên, do khó khăn về kinh phí nên số lượng còn hạn chế, đầu sách cũng chưa đa dạng. Bởi vậy, chương trình trao tặng “Tủ sách yêu thương” đã san sẻ khó khó khăn với nhà trường, mang lại món quà ý nghĩa cho học sinh.

Không chỉ có “Tủ sách yêu thương”, đối với các em học sinh vùng khó thì những “Chuyến xe tri thức” cũng mang đến niềm vui đặc biệt. Mỗi chuyến xe chở hơn 3.000 đầu sách khác nhau của Thư viện tỉnh cùng các trang thiết bị hỗ trợ như máy tính kết nối internet, tivi với những bộ phim hay, những trò chơi phát triển tư duy,... Tính đến hết tháng 4/2023, Thư viện tỉnh đã thực hiện 61 chuyến xe lưu động, trong đó 48 chuyến phục vụ lưu động tới các trường Tiểu học, THCS trên địa bàn khó khăn.

Với chủ trương “Sách đi tìm bạn đọc”, những chuyến xe thư viện lưu động đã góp phần hình thành thói quen cho các em học sinh, rèn luyện cho các em các kỹ năng chọn những loại sách báo có nội dung tốt, tính giáo dục cao phù hợp với tâm sinh lý của từng em, giúp các em học tập những gương tốt việc tốt, các nhân vật sự kiện lịch sử… để phục vụ tốt trong việc học tập nâng cao kiến thức, hình thành nhân cách cho các em. Qua đó, tuyên truyền giáo dục các em về việc đọc sách cũng như trân trọng giữ gìn và bảo vệ sách.

Bài, ảnh: Minh Thảo
Bình luận

Tin khác

Back To Top