Mường Lay đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong trường học

14:14 - Thứ Hai, 29/05/2023 Lượt xem: 3876 In bài viết

ĐBP - Cùng với nhiệm vụ nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo, Phòng Giáo dục TX. Mường Lay luôn quan tâm, tổ chức bữa ăn bán trú cho học sinh đúng quy định, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP). Nhờ đó, những năm qua, trên địa bàn không xảy ra trường hợp ngộ độc thực phẩm trong trường học.

Nhân viên cấp dưỡng Trường Mầm non 19/5 (phường Na Lay) chuẩn bị bữa ăn chiều cho học sinh bán trú.

Chia sẻ về công tác đảm bảo ATVSTP tại Trường Mầm non 19/5 (phường Na Lay), bà Phạm Thị Viền, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Thực hiện các quy định về ATVSTP, đơn vị luôn cẩn thận trong từng khâu chế biến thức ăn. Các khu vực nhà ăn cũng được Trường tổ chức theo quy trình vận hành một chiều, chia thành các khu riêng biệt, gồm: Khu chế biến thực phẩm tươi sống, khu nấu ăn, khu để thức ăn chín và khu ăn uống riêng biệt.

Không chỉ quan tâm đến các quy trình chế biến, Trường Mầm non 19/5 cũng chú ý đến việc lựa chọn thực phẩm, nhà cung cấp thực phẩm. Đặc biệt, trong quá trình chuẩn bị thực phẩm, trường đã lựa chọn những cơ sở cung cấp thực phẩm có uy tín, nguồn gốc, địa chỉ rõ ràng và ký hợp đồng cam kết trách nhiệm. Hàng ngày, khi tiếp nhận thực phẩm đều ghi sổ trong sự giám sát chặt chẽ của ban giám hiệu và các bộ phận liên quan…

Theo bà Phạm Thị Viền, để đảm bảo ATVSTP, Trường tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn cho học sinh, cán bộ chế biến thực phẩm thực hiện tốt các biện pháp vệ sinh cá nhân, vệ sinh ăn uống, vệ sinh khu vực chế biến thực phẩm; sử dụng phụ gia thực phẩm an toàn, tuyệt đối không sử dụng thực phẩm, nguyên liệu, phụ gia thực phẩm không rõ nguồn gốc, bị ôi thiu, mốc, hỏng để chế biến thức ăn...

Trường Mầm non Lay Nưa là đơn vị được cơ quan chức năng đánh giá luôn thực hiện tốt công tác ATVSTP. Năm học này, đơn vị có gần 150 trẻ thuộc các nhóm lớp, trong đó 100% học sinh đều ăn bán trú. Khu vực nhà bếp của nhà trường, luôn được đảm bảo sạch sẽ, gọn gàng; cơm, canh, thức ăn được chia ra từng nồi nhỏ, có đậy nắp để mang đến lớp cho học sinh. Bà Lù Thị Bích Thảo, Hiệu trưởng Trường Mầm non Lay Nưa cho biết: Một trong những yếu tố để đảm bảo ATVSTP, cũng như thực hiện đầy đủ chế độ dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn cho học sinh là phải có nguồn thực phẩm an toàn. Để có nguồn thực phẩm tươi ngon, Trường lựa chọn tại những cửa hàng, hộ kinh doanh có uy tín. Đặc biệt, việc nhập thực phẩm tươi sống hàng ngày, như: Cá, thịt, rau, củ, quả… đều có ký cam kết, hợp đồng với chủ cung cấp thực phẩm. Bên cạnh đó, đội ngũ nhân viên nhà bếp được khám sức khỏe định kỳ, trang bị đầy đủ thiết bị bảo hộ… Chế độ ăn của trẻ cũng được thiết lập trên sơ đồ dinh dưỡng và được thay đổi khẩu vị theo ngày, theo tuần.

Xác định việc đảm bảo ATVSTP trong mỗi bữa ăn tại các trường bán trú là nhiệm vụ quan trọng, góp phần giảm tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng; đảm bảo các điều kiện tốt nhất về thể chất cho học sinh, hàng năm, Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã đã chỉ đạo ban giám hiệu các trường chủ động xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện chế độ ăn cho trẻ theo biểu đồ dinh dưỡng. 100% trẻ mầm non và tiểu học được theo dõi sức khỏe theo biểu đồ và kiểm tra sức khỏe định kỳ.

Ông Hoàng Công Huy, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo, TX. Mường Lay cho biết: Thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của ngành, của các cơ quan quản lí liên quan đến lĩnh vực an toàn vệ sinh thực phẩm. Đầu mỗi năm học, Phòng chỉ đạo các cơ sở giáo dục trên địa bàn thị xã đã xây dựng kế hoạch; thành lập tổ ATVSTP, phân công các tổ viên giám sát chặt chẽ quy trình nấu ăn cũng như chất lượng bữa ăn cho học sinh… Tùy thuộc vào điều kiện cụ thể, các trường sẽ lên kế hoạch, tổ chức ăn bán trú cho học sinh sao cho phù hợp nhất. Tuy nhiên, dù thế nào thì vấn đề ATVSTP vẫn phải được đặt lên hàng đầu và xem đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng góp phần nâng cao chất lượng giáo dục.

Theo ông Hoàng Công Huy, nhờ làm tốt công tác đảm bảo ATVSTP, những năm học vừa qua, tại các trường học chưa xảy ra ngộ độc thực phẩm; chất lượng giáo dục và đào tạo cũng từng bước được nâng lên, đáp ứng sự tin tưởng, kì vọng của phụ huynh và nhân dân.

Bài, ảnh: Quang Long
Bình luận

Tin khác

Back To Top