Sẵn sàng tâm thế cho kỳ thi quan trọng

08:40 - Thứ Hai, 26/06/2023 Lượt xem: 4517 In bài viết

ĐBP - Ngày mai (27/6), gần 6.700 “sĩ tử” trên địa bàn toàn tỉnh ta làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT năm 2023. Thời gian chỉ còn tính bằng số giờ, các em sẽ bước vào kỳ thi quan trọng, đánh dấu chặng đường dài nỗ lực học tập và rèn luyện. Ở thời điểm này, dù hồi hộp nhưng các em đã sẵn sàng kiến thức và tâm thế cho 2 ngày thi sắp tới.

Các thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2023 đã sẵn sàng kiến thức và tâm thế cho kỳ thi. Trong ảnh: Học sinh Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh những ngày ôn thi cuối.

Xác định cuối cấp THPT là dấu mốc quan trọng, em Lò Văn Thắng, lớp 12C3, Trường THCS và THPT Quài Tở (huyện Tuần Giáo) đã chủ động chuẩn bị tâm thế ngay từ đầu năm học. Giờ đây em tự tin chuẩn bị bước vào phòng thi. Thắng chia sẻ: “Những ngày qua, em sắp xếp thời gian ôn luyện trên lớp, tự luyện thêm buổi tối, ngoài tài liệu thầy cô cung cấp, em tìm kiếm thêm trên internet và tham khảo gói học online. Lúc trước, sau khi nhận kết quả thi thử của trường, kết quả môn Toán học, Tiếng Anh chưa cao, em đã củng cố thêm kiến thức, kỹ năng làm bài, giờ thì điểm làm thử đề đã khá hơn. Còn đối với thế mạnh của em là Ngữ văn và lựa chọn tổ hợp Khoa học xã hội, em tin mình sẽ làm bài tốt”.

Nhà Thắng ở Thuận Châu (Sơn La) cách trường gần 40km. Vì thế 3 năm THPT, em đều ở bán trú. Dù đã quen đi xa, nhưng Thắng không khỏi nhớ gia đình bởi trong suốt những ngày tập trung ôn luyện từ cuối năm học, em không về thăm nhà. Để tiếp thêm động lực cho em, bố mẹ thường xuyên gọi điện động viên, khích lệ, thỉnh thoảng vượt đường xa đến thăm con với những món quà “cây nhà lá vườn”. Nhờ đó em luôn giữ tâm lý thoải mái trước ngày cận kề Kỳ thi.

Đó cũng là điều nhà trường mong muốn - cố gắng tạo tâm thế tốt, động viên các em nỗ lực hết mình nhưng không quá áp lực. Cô Mai Thị Lan Hương, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Trường có 130 học sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2023. Sau thời gian tập trung ôn luyện trên lớp, các em thư giãn, ôn bài tại nhà, tại phòng. Nhà trường, cán bộ giáo viên, đoàn thanh niên quan tâm nắm bắt tâm lý, chia sẻ với các em, luôn động viên các em cố gắng hết mình, tự tin để đạt kết quả tốt nhất. Đến thời điểm này, dù một số em có chút bồi hồi, lo lắng nhưng cũng háo hức trước kỳ thi quyết định ngưỡng cửa tương lai.

Tại Trường THPT Thanh Chăn (huyện Điện Biên) cũng vậy, em Trần Văn Việt, lớp 12C1, tự tin với các môn thi và tổ hợp Khoa học tự nhiên mình đã chọn. Việt chia sẻ: “Em đã dành nhiều thời gian từ trong năm học để ôn tổng thể, luyện đề, bổ sung kiến thức nâng cao, nhất là môn Toán và Vật lý. Cùng với đó, được thầy cô hướng dẫn, rèn kỹ năng làm bài trong phòng thi thuần thục, như: Đọc và phân tích đề kỹ càng, không chủ quan, tránh cẩu thả làm mất điểm những câu dễ... Giờ đây em biết mình cần ngủ nghỉ tốt, ăn uống đầy đủ để sẵn sàng cho Kỳ thi”.

Để tiếp động lực tinh thần cho thí sinh, các trường, tổ chức đoàn thể, cơ quan đơn vị cũng đã lên kế hoạch nhiều hoạt động, chương trình khác nhau. Tại huyện Nậm Pồ, có 447 thí sinh tham gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023, với 2 điểm thi. Vừa tiếp sức, vừa góp phần tổ chức thành công Kỳ thi, Huyện đoàn Nậm Pồ huy động khoảng 100 đoàn viên thanh niên, tổ chức 2 đội hình tình nguyện cố định ở 2 điểm thi. Anh Nguyễn Văn Thúy, Bí thư Huyện đoàn Nậm Pồ cho biết: “Hoạt động tình nguyện tiếp sức mùa thi đã được Huyện đoàn triển khai từ nhiều năm nay. Trọng tâm chương trình là hỗ trợ các em tại các điểm thi và chuẩn bị bữa ăn đủ chất, an toàn cho thí sinh trong những ngày thi. Tất cả đều hướng đến làm sao để thí sinh vững vàng, không phải lo việc ăn uống, làm bài thi thật tốt”. Được biết, các tổ sẽ hỗ trợ thí sinh; phát các đồ dùng cần thiết mà đoàn kêu gọi được cho các em; đưa đón, giúp đỡ học sinh khuyết tật; tư vấn cổ vũ tâm lý trước thi... Cùng với đó, các đoàn viên thanh niên tham gia nấu, chuẩn bị bữa ăn và đưa cơm đúng giờ cho các thí sinh.

Đây là kỳ thi có ý nghĩa quan trọng để đánh giá kết quả chất lượng 12 năm nỗ lực của học sinh, nên hầu hết các em đều đề ra mục tiêu đạt kết quả cao nhất. Đồng thời, gia đình, thầy cô, xã hội luôn quan tâm, khích lệ giúp các em có động lực, chuẩn bị đầy đủ kiến thức và tâm lý. Kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2023 được ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh đặt mục tiêu phấn đấu duy trì và thăng hạng so với các tỉnh, thành trong cả nước. Trước đó, năm 2022, tỉnh ta có tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT là 99,24%, sếp thứ 51/63 tỉnh thành (tăng 4 bậc) về điểm trung bình môn thi.

Bài, ảnh: Nguyễn Hiền
Bình luận

Tin khác

Back To Top