Điện Biên: Kết thúc ngày thi thứ nhất thành công, an toàn

18:05 - Thứ Tư, 28/06/2023 Lượt xem: 4679 In bài viết

ĐBP - Ngày thi thứ nhất Kỳ thi Tốt nghiệp THPT với 2 môn quan trọng Ngữ văn, Toán học đã kết thúc. Các thí sinh “trút” được phần lớn áp lực. Các điểm thi cũng đều diễn ra an toàn, đúng quy chế, sẵn sàng cho ngày thi tiếp theo.

Tại tỉnh Điện Biên, cả 2 buổi thi đều diễn ra trong điều kiện thời tiết khá thuận lợi. Dù sáng sớm một số khu vực có mưa rào nhưng không ảnh hưởng đến việc di chuyển và làm bài thi của thí sinh. Đề thi môn Ngữ văn và Toán học đều được đánh giá vừa sức, có những câu hỏi “cứu điểm”, cũng có những đề bài khá khó có tính phân loại học sinh trung bình, khá, giỏi.

Ra khỏi phòng thi môn đầu tiên - Ngữ văn, thí sinh Phạm Tố Uyên, điểm thi Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn rất sôi nổi và vui vẻ. Tố Uyên chia sẻ: “Đề thi năm nay vào tác phẩm “Vợ nhặt”, dù em không ôn kỹ bài này nhưng đây không phải là tác phẩm khó, em khá tự tin vào bài làm của mình. Bởi lẽ lý tưởng chung của bài chủ yếu là khám phá mới mẻ của nhà văn Kim Lân so với các tác phẩm cùng thời đại. Mặc dù đó là thời điểm trước khi Cách mạng tháng 8 nổ ra, song Kim Lân đã có sự đột phá về kết của câu chuyện, đó là nhìn thấy được vẻ đẹp từ nạn đói năm 1945. Về phần nghị luận xã hội, em thấy vấn đề khá nổi cộm trong những năm vừa rồi, như ngay tại tỉnh Điện Biên cũng có trường hợp học sinh tự tử do không cân bằng được cảm xúc khi tiếp cận với những tiêu cực. Vậy nên, em cho rằng việc cân bằng cảm xúc rất quan trọng và cần phải được quan tâm nhiều hơn”.

Là giáo viên môn Ngữ văn, cô Phạm Khánh Lê, Trường Phổ thông DTNT THPT huyện Mường Nhé đánh giá: “Cấu trúc đề thi năm nay quen thuộc, bám sát đề thi tham khảo của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT). Phần đọc hiểu vừa sức với học sinh, có câu số 4 mang tính chất phân loại. Đối với phần nghị luận xã hội, đề bài về cân bằng cảm xúc rất hay và là vấn đề có ý nghĩa, thời sự với học sinh trong thời buổi công nghệ 4.0. Các em cần rèn luyện cân bằng cảm xúc trước những biến động, hoàn cảnh sống. Tuy nhiên câu hỏi số 2 về đoạn văn cuối trong tác phẩm “Vợ nhặt” thì hơi khó với học sinh tại địa bàn chúng tôi. Các em có thể đảm bảo làm đúng cấu trúc, kỹ năng, nhưng khó phân tích sâu được nội dung. Dù vậy, làm tốt những phần khác, các em cũng sẽ đạt được điểm tốt”.

Hoàn thành bài thi môn đầu tiên, buổi chiều các em vào phòng thi môn Toán học với tâm trạng khá thoải mái. Và phần lớn thí sinh kết thúc môn thi với sự hài lòng. Thí sinh Vì Thị Dung, điểm thi Trường THPT Tủa Chùa cho biết: “Em thấy đề thi môn Toán năm nay vừa sức. Cấu trúc câu hỏi từ dễ đến khó, 10 câu cuối để phân loại học sinh. Sau khi hoàn thành bài thi, em nghĩ mình được tầm 7 điểm”.

Vậy là các thí sinh đã đi được nửa hành trình “vượt vũ môn”. Các điểm thi cũng hoàn thành tốt trách nhiệm trong nửa chặng đường của Kỳ thi. Thầy Phạm Quốc Cường, Trưởng điểm thi Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn cho biết: “Điểm thi có tổng số 568 thí sinh đăng ký dự thi với 25 phòng thi. Trong buổi thi đầu, có 561 thí sinh dự thi, không xảy ra sự việc đột xuất, bất thường. Trong ngày tiếp theo, điểm thi tiếp tục phối hợp tốt với các lực lượng theo đúng quy chế, để đảm bảo an toàn cho điểm thi, an toàn cho thí sinh trong quá trình di chuyển, cố gắng hoàn thành tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế”.

Trong giờ thi buổi sáng, Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh, do đồng chí Nguyễn Văn Đoạt, Giám đốc Sở GD&ĐT, Phó Trưởng ban thường trực, Chủ tịch Hội đồng thi đã đi kiểm tra các điểm thi tại TP. Điện Biên Phủ. Đoàn do đồng chí Cù Huy Hoàn, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT, Phó Trưởng ban, Phó Chủ tịch Hội đồng thi chủ trì kiểm tra các điểm thi tại huyện Điện Biên.

Kết thúc ngày thi thứ nhất, đồng chí Nguyễn Văn Đoạt, Giám đốc Sở GD&ĐT thông tin: “Toàn tỉnh có 6.622 thí sinh đăng ký môn Ngữ văn, thì 6.589 em dự thi, vắng 33 thí sinh, trong đó có 21 học sinh lớp 12 (14 em miễn thi, 3 ốm, 4 bỏ thi). Buổi chiều, môn Toán học có 6.200/6.223 thí sinh đăng ký dự thi có mặt, vắng 23 thí sinh. Ngày thi diễn ra an toàn, đúng quy chế; không có thí sinh, cán bộ làm thi vi phạm quy chế thi”.

Sáng mai (29/6), thí sinh tiếp tục làm bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên/Khoa học xã hội. Thời gian làm bài mỗi môn thi thành phần 50 phút.

Các thí sinh điểm thi Trường THPT Trần Can (huyện Điện Biên Đông) thoải mái tinh thần bước vào môn thi ngày đầu tiên.
Đồng chí Nguyễn Văn Đoạt, Giám đốc Sở GD&ĐT, Phó Trưởng ban thường trực, Chủ tịch Hội đồng thi kiểm tra điểm thi tại TP. Điện Biên Phủ và động viên đội hình “Tiếp sức mùa thi”.
Một trong những thí sinh đầu tiên ra khỏi phòng thi môn Ngữ văn tại điểm thi Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn.
Thí sinh kết thúc bài thi với tâm trạng vui vẻ cùng sự cổ vũ, chúc mừng của các đoàn viên thanh niên “Tiếp sức mùa thi”.
Thí sinh vui vẻ ra khỏi phòng thi.
Thí sinh huyện Tủa Chùa thảo luận sau khi kết thúc buổi thi. Ảnh: Minh Thảo
Thí sinh Trường THPT huyện Tủa Chùa ra khỏi điểm thi với tinh thần thoải mái. Ảnh: Minh Thảo
Mẹ động viên con gái sau buổi thi.
Các thí sinh Trường Phổ thông DTNT tỉnh chia sẻ về bài làm sau giờ thi.
Thí sinh trò chuyện vui vẻ khi hoàn thành bài thi, chờ người nhà đến đón.
Thí sinh so sánh kết quả bài thi Toán ngay tại điểm thi.

 

Nguyễn Hiền – Minh Thảo
Bình luận

Tin khác

Back To Top