Một kỳ thi trọn vẹn

08:57 - Thứ Sáu, 30/06/2023 Lượt xem: 4870 In bài viết

ĐBP - Sau 2 ngày thi chính thức (28 - 29/6), Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 tại Điện Biên đã kết thúc an toàn, nghiêm túc, không có trường hợp vi phạm quy chế. Tuy chỉ diễn ra trong 2 ngày nhưng để tổ chức thành công Kỳ thi, có công sức, sự chung tay của cả hệ thống chính trị. Đó là khâu tổ chức kỹ lưỡng của hội đồng thi, điểm thi; chỉ đạo sát sao của cấp ủy, chính quyền địa phương; phối hợp tham gia của các cơ quan, lực lượng chức năng và tiếp sức của thanh niên tình nguyện...

Thí sinh Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn vui vẻ sau khi rời phòng thi.

Chu đáo từng khâu

Kỳ thi diễn ra vào cuối tháng 6 - cao điểm mùa mưa lũ tại khu vực tỉnh ta. May mắn điều kiện thời tiết 2 ngày thi tương đối thuận lợi. Nhưng để đảm bảo Kỳ thi suôn sẻ, an toàn, nhất là cho thí sinh và các điểm thi, UBND các huyện cùng các ngành liên quan đều có sự chuẩn bị sớm và phương án cho mọi tình huống. Tại huyện Điện Biên Đông, năm nay có 2 điểm thi. Trước đó tuyến đường ngã ba Chóp Ly đến trung tâm thị trấn Điện Biên Đông (đường vào điểm thi Trường THPT Trần Can) và tuyến quốc lộ 12 đoạn từ bản Pa Vạt đến điểm thi Trường THPT Mường Luân đang cải tạo, sửa chữa. Huyện đã chỉ đạo các đơn vị, doanh nghiệp tạm dừng thi công, dọn dẹp vật liệu, đảm bảo thông tuyến 24/24 giờ, từ ngày 26 - 30/6, để phục vụ công tác vận chuyển đề thi, bài thi và di chuyển của thí sinh, phụ huynh.

Ông Nguyễn Văn Tăng, Phó Chủ tịch UBND huyện Điện Biên Đông cho biết: “Với những chỉ đạo đó, giao thông, đi lại trong suốt những ngày thi không xảy ra sự cố gì. Không chỉ vậy, để tổ chức thành công Kỳ thi, UBND huyện đã đề nghị các cơ quan, đoàn thể huyện, UBND các xã, thị trấn phối hợp triển khai thực hiện các nhiệm vụ. Giao cụ thể, gắn trách nhiệm cho từng đơn vị như: Công an huyện đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội, an toàn giao thông, bảo vệ các khâu của Kỳ thi; Trung tâm Y tế huyện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, chăm sóc sức khỏe cho giáo viên, học sinh và các lực lượng tham gia, xử lý tình huống tại điểm thi...”.

Tỉnh ta có 24 điểm thi tại 10 huyện, thị, thành phố. Trong đó 12 điểm thi độc lập, 12 điểm thi liên trường. Để tạo thuận lợi nhất cho thí sinh, ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh đã chỉ đạo các trường vận động thí sinh về ở tập trung. Một số địa điểm thi liên trường, nhà trường phối hợp cùng các tổ chức, đoàn thể bố trí xe ô tô, xe máy… đưa, đón thí sinh miễn phí, an toàn, đúng giờ. Một số trường có khoảng cách xa hơn thì đưa học sinh về ở nhờ khu nội trú của trường đặt điểm thi. Việc ăn uống của thí sinh cũng được các trường cùng các đoàn thể, cơ quan hỗ trợ, chuẩn bị. Qua đó, các em yên tâm dự thi, không có trường hợp bỏ hoặc không thể đến thi bởi các yếu tố liên quan đến giao thông, thời tiết, tài chính...

Tại huyện Tủa Chùa, Huyện đoàn đã phối hợp cùng bến xe khách hỗ trợ đưa đón 145 học sinh Trường Phổ thông DTNT THPT huyện Tủa Chùa đến điểm thi đặt tại Trường. Cô Phạm Thị Lưu Quỳnh, Phó Hiệu trưởng Trường Phổ thông DTNT THPT huyện Tủa Chùa chia sẻ: “Sáng 6 giờ, chiều từ 13 giờ, xe đến đón học sinh. Mỗi buổi sẽ có 2 - 3 xe chạy. Mỗi chuyến đều đảm bảo an toàn và thời gian di chuyển để học sinh đến điểm thi đúng giờ, yên tâm làm bài. Riêng một số học sinh bị say xe sẽ được phụ huynh hoặc thầy, cô chở bằng xe máy”.

Kết thúc kỳ thi thành công

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 với mục tiêu kép là xét tốt nghiệp và dùng kết quả để xét tuyển vào đại học, cao đẳng. Do đó rất quan trọng đối với thí sinh sau 12 năm học tập, cố gắng. Để hoàn thành tốt 2 ngày thi là cả quá trình học tập của các em và nỗ lực ôn luyện trong nhiều tháng.

Sau khi bước ra khỏi phòng thi môn cuối cùng, em Phạm Công Minh, điểm thi Trường THPT thành phố chia sẻ: “Bây giờ em thấy rất thoải mái. Em hài lòng nhất kết quả làm bài thi Lịch sử, Địa lý. Đây cũng là môn quan trọng trong tổ hợp nguyện vọng tuyển vào đại học của em. Các môn còn lại em cũng đều làm được khá tốt”.

Hầu hết thí sinh đánh giá đề thi các môn năm nay vừa sức và bản thân làm bài tương đối tốt. Cô Nguyễn Thị Thu Trang là giáo viên môn Toán học, Trường Phổ thông DTNT THPT Tuần Giáo chia sẻ: “Sau buổi thi, học sinh của tôi tâm sự với cô là làm bài thi ổn. Mặc dù để lấy điểm cao từ 8 trở lên thì không phải dễ, bởi đề môn Toán học năm nay có sự phân hóa mạnh. Nhưng để tốt nghiệp THPT và đạt mức điểm 5 - 7 thì không khó. Thí sinh cố gắng, học và làm chuẩn kiến thức sách giáo khoa thì sẽ đạt được”.

Ông Nguyễn Văn Đoạt, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, Phó Trưởng ban thường trực, Chủ tịch Hội đồng thi cho biết: “Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 tại tỉnh Điện Biên được tổ chức đúng tiến độ, đảm bảo an toàn, nghiêm túc, không có thí sinh, cán bộ coi thi vi phạm quy chế. Các sở, ngành, đoàn thể, UBND các huyện, đơn vị liên quan đã xây dựng các tình huống, tổ chức phối hợp triển khai chặt chẽ, tham gia tổ chức tốt cho kỳ thi. Các lực lượng tham gia làm thi nhiệt tình, trách nhiệm, đúng quy định. Trong các môn thi, buổi thi có một số thí sinh vắng, thí sinh bị ốm sẽ hướng dẫn làm hồ sơ xét đặc cách tốt nghiệp THPT nếu đủ điều kiện”.

Bài, ảnh: Nguyễn Hiền
Bình luận

Tin khác

Back To Top