Làm rõ thông tin về các thí sinh “0 điểm tiếng Anh” ở Nam Định

09:26 - Thứ Năm, 20/07/2023 Lượt xem: 3427 In bài viết

Những ngày qua, dư luận tỉnh Nam Định xôn xao trước thông tin tại Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) 2023, một số thí sinh của tỉnh bị điểm 0 môn Ngoại ngữ (cụ thể là tiếng Anh) theo kết quả được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố.

Tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023, Nam Định có hơn 20.300 thí sinh dự thi, kết quả đứng thứ 3 toàn quốc với điểm bình quân bài thi 7,109.

Theo thống kê, Nam Định có 5 thí sinh hiển thị điểm 0 môn tiếng Anh trên hệ thống tra cứu điểm thi của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Đáng nói, hầu hết các em trong số này có điểm thi các môn khác ở mức cao, thậm chí rất cao.

Chẳng hạn, một thí sinh mang số báo danh 250001** có điểm xét tuyển tổ hợp B00 là 27,75 và A00 là 26 điểm (Toán 9, Ngữ văn 8,25, Vật lý 7,75, Hóa học 9,25, Sinh học 9,5), nhưng đột nhiên lại “bị” 0 điểm môn tiếng Anh. Theo quy định, em này sẽ trượt tốt nghiệp THPT do có môn thi rơi vào “điểm liệt”.

Điều này khiến rất nhiều người dân Nam Định cảm thấy khó hiểu, vì với sức học các môn khác tốt như vậy, thí sinh này lại bị 0 điểm tiếng Anh. Thêm nữa, do được tổ chức thi bằng hình thức trắc nghiệm, trường hợp thí sinh hoàn toàn không khoanh được đáp án đúng nào trong bài thi là rất hiếm.

Trao đổi với phóng viên Báo Nhân Dân, đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nam Định lý giải: Trong 5 thí sinh tỉnh Nam Định có điểm thi môn Ngoại ngữ hiển thị trên hệ thống tra cứu là 0,00 điểm, có 4 thí sinh đăng ký miễn thi bằng Chứng chỉ ngoại ngữ, đã được Sở ra quyết định công nhận miễn thi môn này.

Thí sinh còn lại đã tốt nghiệp năm 2022, đăng ký thi năm nay để xét tuyển đại học, cao đẳng nhưng không dự thi môn Ngoại ngữ.

Nguyên nhân việc hệ thống tra cứu hiển thị điểm thi tiếng Anh của các thí sinh này là 0,00 do trạng thái dự thi của các em chưa được cập nhật kịp thời trên hệ thống quản lý thi.

Ngay sau khi có điểm thi, Hội đồng thi Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nam Định đã thực hiện xét công nhận tốt nghiệp cho các thí sinh trên hệ thống. Tất cả các thí sinh được miễn thi môn Ngoại ngữ đều được tính điểm thi là 10,00; đủ điều kiện đỗ tốt nghiệp theo quy chế thi của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Theo kết quả Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông 2023, Nam Định đứng thứ 3 toàn quốc với điểm bình quân bài thi là 7,109. Đặc biệt, Nam Định có em Trần Ngọc Đan Thanh, Trường THPT Nghĩa Minh (huyện Nghĩa Hưng) là thí sinh duy nhất trên cả nước đạt điểm 10 môn Ngữ văn; em Vũ Thị Vân Anh, Trường THPT Hoàng Văn Thụ (huyện Vụ Bản) đạt tổng điểm thi cao nhất toàn quốc, với 57,3 điểm.

Theo Nhân dân
Bình luận

Tin khác

Back To Top