Tạo thuận lợi để thí sinh đăng ký xét tuyển đại học

10:16 - Chủ Nhật, 23/07/2023 Lượt xem: 3808 In bài viết

Từ ngày 10 đến 30/7, thí sinh trên cả nước thực hiện đăng ký xét tuyển vào các trường đại học, không giới hạn số lần cũng như số nguyện vọng. Bộ Giáo dục và Đào tạo lưu ý, các thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển, kể cả theo phương thức xét tuyển sớm hoặc theo kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2023 đều phải thực hiện đăng ký trên Hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung.

Ban Giám hiệu Trường đại học Kinh tế Quốc dân trao đổi với thí sinh tại ngày hội tư vấn tuyển sinh năm 2023 của trường. Ảnh Tuấn Anh

Năm 2023, Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định danh mục 20 phương thức xét tuyển khác nhau để các trường đại học sử dụng trong tuyển sinh.

Cần đăng ký trên hệ thống chung

Theo Thứ trưởng Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn, tuyển sinh luôn là một nhiệm vụ quan trọng của toàn ngành giáo dục và là vấn đề quan tâm của toàn xã hội.

Việc tuyển sinh đại học tác động trực tiếp đến gần một triệu học sinh lớp 12 và hàng triệu học sinh lớp 10, 11. Khoảng 600 nghìn học sinh mỗi năm vào học trường đại học nào, ngành nào là một trong những yếu tố quyết định tương lai không chỉ của bản thân từng học sinh và gia đình, mà còn là tương lai của đất nước.

Thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho thấy năm 2023 có tổng số 1.024.063 thí sinh dự kỳ thi tốt nghiệp THPT; trong đó có 976.294 thí sinh có sử dụng kết quả để xét tuyển đại học.

Thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho thấy năm 2023 có tổng số 1.024.063 thí sinh dự kỳ thi tốt nghiệp THPT; trong đó có 976.294 thí sinh có sử dụng kết quả để xét tuyển đại học.

Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các cơ sở đào tạo xây dựng kế hoạch triển khai cụ thể, thống nhất với kế hoạch chung và công khai, minh bạch, để xã hội, cơ quan quản lý giám sát. Bảo đảm thống nhất các thông tin khai báo trong Hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung và các thông tin trong đề án tuyển sinh của trường.

Năm 2023, Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định danh mục 20 phương thức xét tuyển khác nhau để các trường đại học sử dụng và lưu ý, thí sinh tham gia xét tuyển các nguyện vọng dù theo bất kỳ phương thức xét tuyển nào, xét tuyển sớm hay theo phương thức lấy điểm thi tốt nghiệp THPT, đều phải tìm hiểu kỹ thông tin, đăng ký theo quy định của cơ sở đào tạo và phải đăng ký xét tuyển trên Hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung hoặc tại Cổng dịch vụ công quốc gia.

Thời gian đăng ký, điều chỉnh, bổ sung nguyện vọng xét tuyển không giới hạn số lần từ ngày 10/7 đến 17 giờ ngày 30/7.

Khi đăng ký, thí sinh phải sắp xếp các nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp. Trong trường hợp nhiều nguyện vọng đủ điều kiện trúng tuyển, thí sinh chỉ được công nhận trúng tuyển và gọi nhập học theo nguyện vọng cao nhất. Chậm nhất vào ngày 25/7 sẽ công bố ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào khối ngành đào tạo giáo viên, khối ngành sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề.

Cũng theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, các đơn vị liên quan công tác tuyển sinh sẽ tải dữ liệu, thông tin xét tuyển; điểm thi và kết quả học tập cấp THPT... trên Hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung để tổ chức xét tuyển.

Đối với một ngành đào tạo (hoặc một chương trình đào tạo) theo một phương thức và tổ hợp môn, tất cả thí sinh được xét chọn bình đẳng theo điểm xét không phân biệt thứ tự ưu tiên của nguyện vọng đăng ký.

Trên cơ sở kết quả xử lý nguyện vọng đăng ký xét tuyển của thí sinh trên hệ thống xét tuyển chung, cơ sở đào tạo công bố điểm trúng tuyển (và các điều kiện, tiêu chí phụ nếu có) vào các ngành, chương trình đào tạo theo các phương thức tuyển sinh chậm nhất 17 giờ ngày 22/8 và tổ chức cho thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến đợt 1 trên Hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung và tổ chức các đợt xét tuyển tiếp theo…

Đa dạng điểm chuẩn trúng tuyển

Đến nay, phần lớn các trường đại học đã tổ chức xét tuyển sớm theo các phương thức khác nhau như: xét tuyển thẳng, xét học bạ THPT, xét tuyển theo các chứng chỉ quốc tế, chứng chỉ ngoại ngữ... Nhiều trường công bố điểm chuẩn xét tuyển sớm để thí sinh có thể chủ động trong đăng ký nguyện vọng lên Hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung.

Thí dụ, Trường đại học Phenikaa thông báo kết quả xét tuyển đại học hệ chính quy theo phương thức xét kết quả học bạ THPT đối với 21 ngành đào tạo với điểm trúng tuyển từ 20 đến 26 điểm (theo tổ hợp ba môn, thang điểm 30) tùy theo ngành.

Thí sinh trúng tuyển chính thức phải được công nhận tốt nghiệp THPT năm 2023; đăng ký nguyện vọng xét tuyển trên Hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung và đặt nguyện vọng đã đủ điều kiện trúng tuyển trong đợt xét tuyển sớm là nguyên vọng 1...

Trường đại học Thủy lợi công bố điểm chuẩn trúng tuyển của 39 mã ngành đào tạo theo phương thức xét tuyển thẳng và xét kết quả học bạ THPT từ 21 đến 29,5 điểm tùy từng ngành đào tạo.

Theo TS Trần Khắc Thạc (Phòng đào tạo, Trường đại học Thủy lợi) nhà trường lưu ý các mức điểm áp dụng cho tất cả các tổ hợp môn xét tuyển vào từng ngành, chương trình đào tạo; thang điểm áp dụng cho tổ hợp ba môn xét tuyển là 30 điểm.

Thí sinh được công nhận kết quả trúng tuyển chính thức phải được công nhận tốt nghiệp THPT năm 2023; đăng ký nguyện vọng xét tuyển trên hệ thống chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo, đặt nguyện vọng đã đủ điều kiện trúng tuyển trong đợt xét tuyển sớm là nguyện vọng 1.

Trường đại học Kinh tế Quốc dân công bố điểm chuẩn trúng tuyển đại học theo các phương thức xét tuyển sớm từ 18 đến 28,13 điểm, tùy theo nhóm đối tượng và cách thức tính điểm (theo chứng chỉ quốc tế SAT, ACT; chứng chỉ tiếng Anh quốc tế hoặc điểm thi đánh giá năng lực).

Trong số 60 mã ngành tuyển sinh của trường, có 37 chương trình đào tạo học bằng Tiếng Việt, 7 chương trình định hướng ứng dụng và 16 chương trình đào tạo học bằng Tiếng Anh.

PGS, TS Bùi Đức Triệu, Trưởng phòng Quản lý đào tạo (Trường đại học Kinh tế Quốc dân) cho biết: Các thí sinh nên để nguyện vọng có khả năng trúng tuyển cao nhất làm nguyện vọng 1 và đăng ký tất cả những nguyện vọng có cơ hội trúng tuyển vào trường theo thứ tự ưu tiên để tăng tỷ lệ trúng tuyển, tránh trường hợp trượt “oan”.

Ngoài ra, theo quy định của Trường đại học Kinh tế Quốc dân, khi muốn thay đổi ngành học, sau khi vào trường, thí sinh có cơ hội đăng ký các lớp tiên tiến chất lượng cao với khoảng 12 đến 15 ngành đào tạo...

Cùng với các phương thức xét tuyển sớm, ngay sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố điểm, các trường đại học đã triển khai để thí sinh đăng ký xét tuyển theo phương thức dựa vào kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2023. GS, TS Nguyễn Văn Minh, Hiệu trưởng Trường đại học Sư phạm Hà Nội cho biết, Trường đại học Sư phạm Hà Nội dành hơn 70% chỉ tiêu để tuyển sinh từ kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Trong khi đó, một số trường đã công bố ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào phương thức xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp THPT như: Trường đại học Kinh tế (Đại học Quốc gia Hà Nội) 23,5 điểm; Trường đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội từ 18 đến 23 điểm...

Đáng chú ý, Đại học Bách khoa Hà Nội đưa ra dự báo điểm chuẩn trúng tuyển theo phương thức dựa vào kết quả thi tốt nghiệp THPT từ 20 đến 27,5, tùy theo ngành để thí sinh chọn lựa...

Theo Nhân dân
Bình luận

Tin khác

Back To Top