Ðổi mới đào tạo nghề

09:35 - Thứ Bảy, 12/08/2023 Lượt xem: 3008 In bài viết

ĐBP - Năm 2017, Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật (KTKT) Ðiện Biên chuyển sang tuyển sinh và tổ chức đào tạo theo Luật Giáo dục nghề nghiệp mở ra cơ hội trong lĩnh vực đào tạo nghề và đào tạo thường xuyên. Cũng từ đây, một loạt các phương án đổi mới được Trường áp dụng từng bước nâng cao hiệu quả đào tạo nghề, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho tỉnh.

Học sinh K35 ngành nghiệp vụ nhà hàng khách sạn thi thực hành nghề nghiệp. Ảnh: C.T.V

Bắt kịp sự thay đổi của xã hội, Trường Cao đẳng KTKT Ðiện Biên mở mới nhiều ngành, nghề đáp ứng nhu cầu của người học. Ðây cũng là những điều kiện thuận lợi để trường thúc đẩy công tác tuyển sinh thu hút người học và nâng cao chất lượng đào tạo. Ông Lưu Quang Vũ, Trưởng phòng Quản lý Ðào tạo, Trường Cao đẳng KTKT chia sẻ: “Trường thường xuyên cải tiến, cập nhật chương trình đào tạo, mở rộng các hình thức đào tạo, dạy nghề, trọng tâm là đào tạo các ngành nghề phù hợp với nhu cầu nhân lực và thị trường lao động. Trường liên tục đăng ký bổ sung các nghề đào tạo mới nhằm đa dạng hóa nghề thuộc lĩnh vực mà Nhà trường có thế mạnh. Ðồng thời đáp ứng nhu cầu học tập của con em các dân tộc sinh sống trên địa bàn và nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực cho tỉnh Ðiện Biên và cho các tỉnh phía Bắc nước bạn Lào. Ðến nay, trường đang đào tạo 10 ngành, nghề trình độ cao đẳng, 14 ngành, nghề trình độ trung cấp, 20 nghề trình độ sơ cấp và gần 30 nghề đào tạo ngắn hạn dưới 3 tháng...”.

Trường Cao đẳng KTKT Ðiện Biên là một trong số những trường chuyên nghiệp đầu tiên của tỉnh có sự đổi mới rõ nét trong công tác tuyển sinh đào tạo nghề. “Thay vì chờ đợi học sinh, sinh viên như trước thì trường cử đội ngũ cán bộ làm công tác tuyển sinh về tận các xã, gặp gỡ học sinh ngay khi còn đang ngồi trên ghế THCS, THPT để quảng bá thông tin và giới thiệu ngành nghề đào tạo. Ðội ngũ này qua nhiều năm rèn giũa đã có nhiều kinh nghiệm, thực hiện công tác tuyển sinh chuyên nghiệp qua các kênh thông tin khác nhau, đặc biệt là qua mạng xã hội... Hoạt động này giúp học sinh có sự hiểu biết về nghề nghiệp gắn với sở thích, năng lực của mình, mang lại hiệu quả quan trọng trong công tác tuyển sinh. Năm 2023, chỉ tiêu tuyển sinh hệ cao đẳng của Trường là 110 học viên, trung cấp 270 học viên, sơ cấp 300 học viên. Ðến nay, công tác tuyển sinh cơ bản đã đảm bảo theo kế hoạch”. - ông Lưu Quang Vũ cho biết.

Từ chỗ chỉ đào tạo chủ yếu các chức danh công chức cấp xã, đến nay, Trường Cao đẳng KTKT mở mới nhiều mã ngành, nghề về thương mại, dịch vụ như: Bán hàng trong siêu thị, Nghiệp vụ nhà hàng - khách sạn, Hướng dẫn du lịch; các nghề đào tạo kỹ thuật thẩm mỹ như: Tạo mẫu tóc, Chăm sóc da, Trang điểm thẩm mỹ, Kỹ thuật vẽ móng... Em Kháng Thị Cầu, bản Huổi Tóng 1, xã Huổi Lèng, huyện Mường Chà là một trong số những học viên đầu tiên của lớp K35 nghiệp vụ nhà hàng - khách sạn tại Trường Cao đẳng KTKT Ðiện Biên. Vừa hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp sau hơn 2 năm học tập tại trường, cô bé 18 tuổi tự tin với nghề mình được đào tạo và đã sẵn sàng bước chân vào thị trường lao động. Em Cầu chia sẻ: “Cơ duyên đến với ngành này là khi các thầy cô lên tuyển sinh tại trường THCS nơi em đang theo học. Lúc đó mới là học sinh lớp 9 nhưng em cũng muốn thử trải nghiệm những điều mới, xem mình có thể thay đổi đến đâu. Về trường nhập học, em được các thầy cô tư vấn cho theo học ngành nghiệp vụ nhà hàng - khách sạn - mã ngành mới mở của nhà trường. Sau năm đầu học lý thuyết và các môn văn hóa, năm thứ 2 em và các bạn được đi thực tập tại Khách sạn Mường Thanh Grand Ðiện Biên Phủ. Với những trải nghiệm thực tế ở đây giúp em củng cố kiến thức lý thuyết, rèn giũa kỹ năng thực hành và khả năng giao tiếp tự tin hơn, không còn nhút nhát như trước. Hiện nay em đang về nhà nghỉ hè, chờ kết quả thi tốt nghiệp rồi sẽ tìm việc làm theo nghề đã học...”.

Không riêng em Cầu, học sinh theo học mã ngành, nghề về thương mại, dịch vụ tại Trường Cao đẳng KTKT Ðiện Biên đều có thời gian thực tập, trải nghiệm thực tế tại doanh nghiệp. Như ngành Bán hàng trong siêu thị đi trải nghiệm tại Siêu thị Hoa Ba, Siêu thị Hà Minh; ngành Hướng dẫn du lịch trải nghiệm tại các điểm di tích lịch sử thuộc Ban Quản lý di tích tỉnh... Theo ông Lưu Quang Vũ, đây chính là hoạt động đáp ứng xu hướng liên kết, phối hợp với doanh nghiệp trong đào tạo nghề hiện nay. “Trường đã và đang thực hiện việc hợp tác với những doanh nghiệp thuộc lĩnh vực mà trường đào tạo để mời chuyên gia tham gia biên soạn, thẩm định chương trình đào tạo, đánh giá học sinh, sinh viên thực tập tại doanh nghiệp. Ðồng thời, khảo sát và tiếp thu phản hồi của người sử dụng lao động do trường đào tạo để kịp thời điều chỉnh chương trình đào tạo, phương pháp đào tạo, đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp về kiến thức, kỹ năng nghề...” - ông Lưu Quang Vũ cho biết thêm.

Ðể đạt được mục tiêu xây dựng cơ sở giáo dục nghề nghiệp trọng điểm, chất lượng cao, theo hướng đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực, trong thời gian tới, Trường Cao đẳng KTKT Ðiện Biên thực hiện linh hoạt song song hai phương thức đào tạo là theo niên chế và tích lũy tín chỉ; trong đó, trọng tâm là đổi mới nội dung, chương trình và phương pháp đào tạo. Ðồng thời, mở rộng các hình thức đào tạo như: Chính quy, vừa làm vừa học, từ xa, tự học có hướng dẫn, gắn liền với yêu cầu nâng cao chất lượng đào tạo các ngành, nghề phù hợp với nhu cầu nhân lực và thị trường lao động, gắn đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực với thực hiện quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Trường tiếp tục đề nghị UBND tỉnh, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) đầu tư cơ sở vật chất và các nguồn lực khác để Trường có đủ điều kiện mở mới đa dạng ngành, nghề đào tạo, đặc biệt là những ngành, nghề thuộc lĩnh vực dịch vụ để đáp ứng nhu cầu và sự thay đổi của thị trường lao động tại địa phương, như: Logistics, Dịch vụ thú y, Dịch vụ tư vấn pháp luật về đất đai, các nghề nông nghiệp công nghệ cao... Từ đó, phát triển quy mô học sinh, sinh viên tương ứng với ngành, nghề đào tạo.

Diệp Chi
Bình luận

Tin khác

Back To Top