Nậm Pồ đảm bảo sách giáo khoa cho năm học mới

14:31 - Thứ Tư, 23/08/2023 Lượt xem: 2587 In bài viết

ĐBP - Cùng với chuẩn bị đầy đủ, tốt nhất các điều kiện cho năm học mới, Phòng Giáo dục và Ðào tạo huyện Nậm Pồ đã nỗ lực chủ động đảm bảo đủ nguồn sách giáo khoa (SGK), góp phần đáp ứng nhu cầu giảng dạy, học tập của giáo viên và học sinh.

Nhân viên thư viện Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học Nà Hỳ sắp xếp SGK cho năm học mới.

Theo ghi nhận, tại Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học Nà Hỳ (xã Nà Hỳ) công tác chuẩn bị cho năm học mới đã được hoàn tất, 100% học sinh đã có đủ SGK. Trường chú trọng phối hợp thực hiện tốt công tác “3 đủ” đối với học sinh, tuyệt đối không để học sinh nào vì thiếu ăn, thiếu mặc, thiếu sách vở mà không đến trường học tập. Thầy Mai Xuân Kiên, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Năm học 2023 - 2024, Trường dự kiến có 884 học sinh với 33 lớp. Vì thế, để đảm bảo đủ SGK cho học sinh, ngay từ cuối năm học trước Trường đã khảo sát, vận động phụ huynh học sinh ủng hộ SGK để đưa vào thư viện, cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn mượn dùng cho năm học mới”. Ðồng thời, tổ chức họp phụ huynh, thống nhất việc mua SGK trên tinh thần tự nguyện (phụ huynh tự mua hoặc đăng ký thông qua nhà trường). Nhà trường đã ký hợp đồng với Công ty Cổ phần Sách và Thiết bị trường học Ðiện Biên cung ứng sách mới, đảm bảo chất lượng.

Anh Mè Văn Ngoãn, bản Nà Hỳ 2 (phụ huynh học sinh) chia sẻ: Tôi đã được các thầy, cô giáo thông tin danh mục SGK để sử dụng cho con mình trước khi bước vào năm học mới. Tuy nhiên, do gia đình ở xa trung tâm, không biết mua sách ở đâu nên tôi đã đăng kí nhờ Trường mua giúp, để đảm bảo sách chất lượng, do các nhà xuất bản có uy tín sản xuất, tránh tình trạng sách giả, sách lậu”.

Năm học 2023 - 2024, huyện Nậm Pồ dự kiến đón hơn 21.000 học sinh. Ðể chuẩn bị bước vào năm học mới, Phòng Giáo dục và Ðào tạo (GD&ÐT) đã bám sát kế hoạch năm học do Bộ GÐ&ÐT ban hành cùng văn bản chỉ đạo của cấp trên, tham mưu cho UBND huyện ban hành kế hoạch, chỉ đạo các đơn vị trường học làm tốt công tác chuẩn bị cho năm học mới. Trong đó, tập trung rà soát, đầu tư xây dựng, sửa chữa cơ sở vật chất xuống cấp hoặc xây mới thêm phòng học, phòng chức năng, khuôn viên các trường còn thiếu; tổ chức bồi dưỡng nâng cao chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ, giáo viên... Ðặc biệt là đảm bảo đủ số lượng SGK đáp ứng nhu cầu dạy và học của thầy cô và học sinh.

Ông Ngô Xuân Chiến, Trưởng phòng GD&ÐT huyện Nậm Pồ cho biết: Ðể đảm bảo cung ứng SGK kịp thời, đồng bộ, đầy đủ và chất lượng, Phòng GD&ÐT đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục thông báo đến phụ huynh, học sinh, cán bộ giáo viên danh mục SGK sẽ sử dụng cho năm học mới. Các đơn vị chủ động phối hợp với nhà xuất bản, dựa trên số lượng học sinh để đăng kí nhu cầu SGK cần cho năm học mới; đảm bảo nguồn gốc, bản quyền và chất lượng theo quy định của pháp luật.  Ưu tiên tài trợ, hỗ trợ SGK cho học sinh nghèo, học sinh diện chính sách xã hội; xây dựng tủ SGK dùng chung tại các cơ sở giáo dục phổ thông trong huyện. Ðồng thời, Phòng cũng chỉ đạo các đơn vị trường học quán triệt, tuyên truyền đến từng cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, học sinh và phụ huynh học sinh về việc giữ gìn, bảo quản SGK; không viết, vẽ vào SGK; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí và nâng cao hiệu quả sử dụng SGK, tăng tỉ lệ SGK được sử dụng lại nhiều lần và được lâu, bền. Tuyên truyền cho giáo viên, học sinh và phụ huynh nói không với SGK lậu, giả, không đảm bảo chất lượng, SGK in nối bản, phát hành và cung ứng trái tuyến từ địa phương khác.

Cũng theo ông Ngô Xuân Chiến, bên cạnh việc đảm bảo cung ứng SGK mới, Phòng đã chỉ đạo các đơn vị trường học tuyên truyền, vận động học sinh, phụ huynh tặng SGK cũ để đưa vào thư viện, giúp học sinh có hoàn cảnh khó khăn mượn dùng trong năm học mới. Có thể khẳng định, bằng nhiều hình thức như quyên góp sách cũ, kêu gọi nguồn xã hội hóa, trước thềm năm học mới, thư viện, tủ sách dùng chung ở các trường học trên địa bàn huyện Nậm Pồ đã được bổ sung. Học sinh gặp hoàn cảnh khó khăn đã không còn nỗi lo về SGK, sẵn sàng bước vào năm học mới với tâm thế và điều kiện tốt nhất. 

Bài, ảnh: Sầm Phúc
Bình luận

Tin khác

Back To Top