Tránh hiện tượng lạm thu đầu năm học dưới mọi hình thức

15:01 - Thứ Hai, 11/09/2023 Lượt xem: 4569 In bài viết

Bộ GD&ĐT đề nghị các địa phương, các trường phổ thông phải tăng cường thanh tra, kiểm tra để tránh hiện tượng lạm thu đầu năm học dưới mọi hình thức.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn.

Quan trọng là các địa phương phải tăng cường thanh tra, kiểm tra 

Để tránh hiện tượng lạm thu đầu năm tại các trường học hiện nay, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn cho biết, với khối giáo dục phổ thông, Bộ đã ban hành đầy đủ văn bản, thông tư hướng dẫn về vấn đề này.

“Điều quan trọng là các địa phương, các trường phổ thông phải tăng cường thanh tra, kiểm tra để tránh hiện tượng lạm thu dưới mọi hình thức. Tiến tới mọi khoản thu không dùng tiền mặt, qua đó sẽ khắc phục một phần vấn đề này” – ông Sơn nói.

Đối với khối các trường đại học, cao đẳng, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn cho biết, Bộ GD&ĐT không quản lý trực tiếp tài chính của từng trường, chỉ quy định cơ chế thu, quản lý học phí.

Tuy nhiên, các trường đại học khi có những khoản thu khác theo dịch vụ phải công bố công khai, minh bạch với người học, phải đúng quy định pháp luật. 

Các cơ quan quản lý trực tiếp các nhà trường có chức năng thanh tra, kiểm tra việc này.

Riêng với các trường đại học trực thuộc Bộ GD&ĐT, Bộ sẽ tăng cường thanh tra, kiểm tra.

Bộ GD&ĐT quy định rất rõ về công khai minh bạch, đặc biệt trong tuyển sinh, công khai các khoản thu cho năm học thứ nhất và cả khóa học, trường nào không thực hiện đúng cam kết này thì sẽ xử lý.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn chia sẻ rằng Bộ rất mong báo chí có thông tin kịp thời nếu phát hiện trường nào có khoản thu trái pháp luật hoặc không công khai minh bạch. 

Theo chinhphu.vn
Bình luận

Tin khác

Back To Top