Gặp gỡ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh

17:01 - Thứ Bảy, 23/03/2024 Lượt xem: 4005 In bài viết

ĐBP - Nhiều lượt ý kiến, kiến nghị đã được trao đổi, giải đáp, tiếp thu trong Chương trình Gặp gỡ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) năm 2024, diễn ra chiều ngày 23/3. Chương trình được tổ chức trực tiếp và trực tuyến với gần 500 điểm cầu phòng GD&ĐT các huyện, các cơ sở giáo dục trong toàn tỉnh.

Chương trình Gặp gỡ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên ngành GD&ĐT năm 2024 tại điểm cầu chính.

Đây là lần đầu tiên ngành GD&ĐT tỉnh tổ chức chương trình này. Phát biểu khai mạc, Giám đốc Sở GD&ĐT - Nguyễn Văn Đoạt nêu: Đây là cuộc gặp gỡ, trao đổi để các cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên chia sẻ tâm tư, nguyện vọng, những thuận lợi, khó khăn trong quá trình công tác. Qua đó giúp cho việc định hướng nhiệm vụ, điều chỉnh giải pháp trong công tác quản lý Nhà nước về giáo dục, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Tại Chương trình, mong nhận được các ý kiến tâm huyết, thẳng thắn, cởi mở, chân tình. Sau Chương trình, Sở sẽ tiếp tục có văn bản trả lời những ý kiến, kiến nghị của cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên và người lao động theo các nhóm vấn đề chưa được giải đáp trực tiếp.

Tại buổi làm việc, nhiều lượt cán bộ, giáo viên, nhân viên các trường, phòng GD&ĐT trên địa bàn đã trao đổi, kiến nghị các vấn đề. Đồng thời trước đó, thông qua Công đoàn ngành GD&ĐT đã tiếp nhận 127 lượt ý kiến. Các kiến nghị, đề xuất tập trung chủ yếu vào: Chính sách tiền lương phụ cấp cho giáo viên, nhân viên để đảm bảo cuộc sống, đặc biệt là giáo viên vùng sâu vùng xa, nhân viên thư viện, kế toán, y tế học đường, thiết bị thí nghiệm; bổ sung nhân lực đáp ứng chỉ tiêu, số lượng giáo viên đứng lớp theo quy định; quan tâm bổ nhiệm chức danh nghề nghiệp THPT hạng 2; giảm tuổi nghỉ hưu cho giáo viên mầm non, đặc biệt ở vùng khó khăn; đề xuất lịch nghỉ tết nguyên đán của cán bộ, giáo viên trùng nghỉ tết của học sinh để thầy cô công tác ở vùng sâu vùng xa (phần lớn không phải người bản địa) có thời gian về quê thăm thân; đáp ứng đầy đủ dụng cụ trang thiết bị dạy học Chương trình GDPT 2018; tách bộ môn Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội như Chương trình GDPT 2006; hỗ trợ giáo viên bồi dưỡng, ôn thi học sinh giỏi các cấp...

Điểm cầu Phòng GD&ĐT huyện Điện Biên tham gia ý kiến.

Ông Nguyễn Văn Đoạt khẳng định các kiến nghị, đề xuất của cán bộ, giáo viên, nhân viên là hết sức chính đáng. Đồng chí làm rõ, trả lời từng ý kiến của các cơ sở. Đặc biệt với vấn đề bổ sung nhân lực, đã kiến nghị nhiều lần nhưng khó khăn liên quan đến tinh giản biên chế theo chủ trương chung của Trung ương. Hơn nữa với đặc thù tỉnh miền núi không thể tăng học phí chi trả cho giáo viên hợp đồng, hay phát triển các trường ngoài công lập... Vì vậy ngành đã tham mưu UBND tỉnh có văn bản chỉ đạo triển khai rà soát toàn bộ số lượng cán bộ, giáo viên toàn tỉnh để điều chỉnh, sắp xếp lại giữa các cấp, các huyện, ưu tiên mở các lớp đáp ứng phổ cập giáo dục từ 5 - 14 tuổi, đảm bảo số giáo viên trên lớp. Đồng thời tiếp tục kiến nghị lên Bộ, Trung ương bổ sung cán bộ, giáo viên cho địa bàn.

Đồng chí Nguyễn Văn Đoạt, Giám đốc Sở GD&ĐT trả lời kiến nghị của cán bộ, giáo viên.

Nhiều chế độ, chính sách cho giáo viên đã thực hiện theo quy định nhưng ngân sách có hạn, mới giải quyết một phần nhỏ. Ngành GD&ĐT tỉnh tiếp thu và tiếp tục đề xuất lên cấp có thẩm quyền. Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết thêm, dự kiến đầu tháng 4, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT lên thăm và làm việc tại Điện Biên, Sở sẽ kiến nghị các nội dung, xin ý kiến chỉ đạo, phương án tháo gỡ khó khăn...

Tin, ảnh: Nguyễn Hiền
Bình luận

Tin khác

Back To Top