Y tếHỏi đáp về dịch covid-19

Tiêm vaccine Moderna mũi 3 cách bao lâu để an toàn và hiệu quả?

08:58 - Thứ Hai, 10/01/2022 Lượt xem: 3103 In bài viết

Những khuyến cáo về chỉ định tiêm vaccine Covid-19 sẽ khác nhau ở từng quốc gia, từng khu vực cũng như từng cá thể miễn vẫn bảo đảm tính an toàn và hiệu quả của vaccine, giúp ngăn chặn và kiểm soát dịch bệnh.

(Ảnh: Thành Đạt)

Câu hỏi: Hiện nay tôi và hai con (18-23 tuổi) đã tiêm đủ hai mũi Moderna, mũi 2 từ cuối tháng 8/2021. Tôi định tiêm mũi tăng cường cho 3 mẹ con vào tuần sau, cũng của Moderna. Tuy nhiên, mới đây Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ nói rằng khoảng thời gian giữa tiêm liều 2 và mũi tăng cường vẫn không đổi, tức là 6 tháng. Vậy theo bác sĩ, gia đình tôi nên tiêm luôn hay để 6 tháng thì tiêm mũi 3?

Trả lời: 

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Hiền Minh, Phó trưởng Đơn vị Tiêm chủng Bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh:

Chào bạn, việc cân nhắc chỉ định tiêm mũi vaccine tăng cường của vaccine Covid-19 phụ thuộc nhiều yếu tố bao gồm sự thay đổi giảm hiệu lực bảo vệ của vaccine, đáp ứng miễn dịch của người được tiêm chủng, tình trạng suy giảm miễn dịch nếu có ở người bệnh, người có yếu tố nguy cơ cao phơi nhiễm virus và diễn tiến nặng của bệnh Covid-19, tình hình dịch bệnh tại từng quốc gia và độ bao phủ vaccine, nguồn lực vaccine...

Vì vậy, những khuyến cáo về chỉ định tiêm vaccine Covid-19 sẽ khác nhau ở từng quốc gia, từng khu vực cũng như từng cá thể miễn vẫn bảo đảm tính an toàn và hiệu quả của vaccine, giúp ngăn chặn và kiểm soát dịch bệnh.

Bạn có thể gặp bác sĩ khám sàng lọc trước tiêm chủng của y tế địa phương của bạn đang triển khai chiến dịch tiêm vaccine Covid-19 để giải thích cụ thể cho trường hợp của gia đình bạn.

P.V (theo Nhân dân)
Bình luận
Back To Top