Y tếHỏi đáp về dịch covid-19

Dấu hiệu rối loạn tâm thần hậu Covid-19 cần khám sớm

14:24 - Thứ Sáu, 22/04/2022 Lượt xem: 4820 In bài viết

Người dân khi xuất hiện các triệu chứng như mất ngủ, lo âu, bồn chồn, mất phương hướng, kèm theo đó là một số vấn đề như đau mỏi cơ, ợ hơi, trào ngược, nhói tim… cần nghĩ ngay đến bệnh lý tâm thần và đi khám sớm.

(Ảnh minh họa)

Câu hỏi: Con tôi luôn cảm thấy buồn bực, nóng nảy và không kiềm chế được cảm xúc sau nhiễm Covid-19. Liệu đó có phải là dấu hiệu của rối loạn tâm thần hậu Covid-19?

Trả lời:

Tiến sĩ, bác sĩ Trần Thị Hồng Thu, Phó Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Ban ngày Mai Hương, Hà Nội:

Thời gần đây bác sĩ tiếp nhận rất nhiều trường hợp rối loạn trầm cảm. Đa phần các trường hợp bệnh nhân phải nhà quá lâu, môi trường sống đột ngột thay đổi, mất việc làm, áp lực cuộc sống... đã khiến cho không ít người dẫn đến trầm cảm.

Có một số trường hợp đến khám bị rối loạn trầm cảm lo âu khá nghiêm trọng. Bệnh nhân tâm sự sau khi mắc Covid-19 đã khỏi luôn cảm thấy chán nản, bi quan tiêu cực, mệt mỏi về thể xác lẫn tinh thần, không có động lực, dễ nổi nóng, nói lời khó nghe với người khác dù bản thân không có ý đó. Có bệnh nhân thậm chí đã nghĩ đến chuyện tự tử.

Có bệnh nhân luôn có cảm giác mệt mỏi, thường xuyên đau đầu, giấc ngủ không sâu, thậm chí có lúc thì mất ngủ đến sáng. Ngoài ra, nữ bệnh nhân còn chán ăn, không còn hứng thú với sở thích của mình và mất phương hướng trong tương lai. Những trường hợp này may khám sớm nên được can thiệp xử lý kịp thời. 

Hiện nay, rất nhiều người có vấn đề liên quan đến sức khỏe tâm thần nhưng không hề hay biết, đi khám nhiều nơi, chụp chiếu và xét nghiệm nhiều thứ, uống nhiều loại thuốc nhưng không khỏi bệnh. Đến khi phát hiện ra vấn đề mình gặp phải thì đã quá muộn, thậm chí là gây ra hậu quả.

Để điều trị trầm cảm, điều quan trọng nhất chính là từ phía người bệnh. Người bệnh phải chấp nhận mình đang có bệnh và phải tuân thủ điều trị cùng bác sĩ.

Dù vậy, trong bối cảnh có dịch bệnh hay không, người dân khi xuất hiện các triệu chứng như mất ngủ, lo âu, bồn chồn, mất phương hướng, kèm theo đó là một số vấn đề như đau mỏi cơ, ợ hơi, trào ngược, nhói tim…cần nghĩ ngay đến bệnh lý tâm thần và đi khám sớm.

Covid-19 ảnh hưởng tới sức khỏe tâm thần của tất cả mọi người, vì vậy khi có một vài biểu hiện nên đi khám. Thí dụ, một vài chức năng như: ăn uống, ngủ, nghỉ… không còn được bình thường, như:

- Khó ngủ, ngủ không tốt, dễ gặp ác mộng, ngủ hay tỉnh dậy giữa đêm, ngủ dậy vẫn thấy mệt mỏi…

- Trạng thái hay gặp nhất đó là mệt mỏi mãn tính, cơ thể không có năng lượng, không có động lực làm việc, không có năng lượng làm gì.

- Cảm xúc thay đổi, dễ cáu gắt, nóng giận, nhỏ nhen hơn trước đây, không kiểm soát được cảm xúc của mình.

- Trạng thái thứ 4 cũng rất hay gặp là sự lo lắng thái quá, suy nghĩ quá nhiều, mất tập trung dẫn tới không làm được việc gì.

P.V (theo Nhân dân)
Bình luận

Tin khác

Back To Top