Sàn giao dịch bất động sản “tay tung, tay hứng” sẽ làm nhiễu loạn thị trường

16:45 - Thứ Ba, 31/10/2023 Lượt xem: 3344 In bài viết

Theo đại biểu Quốc hội Hoàng Văn Cường, nếu sàn giao dịch bất động sản không chuyên nghiệp thì thị trường sẽ “méo mó”, nếu sàn giao dịch vừa mua, vừa bán, “tay tung, tay hứng” sẽ làm cho thị trường nhiễu loạn.

Đại biểu Hoàng Văn Cường (đoàn Hà Nội) cho ý kiến về dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi).

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 6, sáng 31/10, Quốc hội thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi).

Sàn giao dịch bất động sản không chuyên nghiệp sẽ làm “méo mó” thị trường

Về giao dịch bất động sản thông qua sàn, dự thảo Luật đã được chỉnh sửa theo hướng bỏ quy định về các giao dịch bất động sản thông qua sàn giao dịch tại chương VII; bổ sung khoản 7 Điều 8 về chính sách của Nhà nước đối với đầu tư kinh doanh bất động sản.

Theo đó, Nhà nước chỉ “khuyến khích tổ chức, cá nhân thực hiện giao dịch mua bán, chuyển nhượng, cho thuê mua, cho thuê nhà ở, công trình xây dựng và quyền sử dụng đất thông qua sàn giao dịch bất động sản”.

Tham gia thảo luận ở hội trường, đại biểu Hoàng Văn Cường (đoàn Hà Nội) nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của sàn giao dịch bất động sản trong thị trường bất động sản. Theo đại biểu, nếu sàn giao dịch bất động sản không chuyên nghiệp thì thị trường sẽ “méo mó”.

Đại biểu nêu dẫn chứng, thực tiễn thi hành Luật Kinh doanh bất động sản 2014 cho thấy, các sàn giao dịch bất động sản hiện nay chưa đủ khả năng để bảo đảm an toàn pháp lý của giao dịch. Thậm chí, đã xuất hiện nhiều trường hợp sàn giao dịch bất động sản có hành vi làm nhiễu loạn thị trường.

“Nhiều sàn đã làm cho thị trường sai lệch. Vậy tại sao chúng ta không quy định lại pháp luật để sàn không làm sai lệch nữa. Đặc biệt, trong luật năm 2014, chúng ta đã không quy định đúng chức năng của sàn, không phải chỉ là chức năng môi giới. Chúng ta vẫn để cho sàn tham gia vào cả bán và cả mua”, đại biểu Cường nói.

“Đáng ra sàn chỉ đứng giữa thì bây giờ lại vừa mua, vừa bán, được gọi là “tay tung, tay hứng”. Chính điều đó mới làm cho nhiễu loạn thị trường”, đại biểu cho biết thêm.

Đại biểu đoàn Hà Nội đề nghị trong luật lần này phải quy định chặt chẽ hơn về sàn giao dịch bất động sản theo hướng sàn chỉ thực hiện chức năng trung gian, chịu trách nhiệm về thông tin cung cấp cho người mua và Nhà nước. Sàn không được tham gia vào mua bán bất động sản, mà được hưởng phí xác nhận giao dịch, thù lao môi giới do hai bên thỏa thuận.

Đại biểu đồng tình với dự thảo luật khi không quy định bắt buộc giao dịch qua sàn, người nào giao dịch qua sàn rồi thì dùng giấy xác nhận qua sàn có thể thay thế, không cần phải qua công chứng.

Đại biểu Cường nhấn mạnh, khi trao cho sàn trách nhiệm đúng vai trò là tư vấn cho khách hàng, cung cấp thông tin, môi giới thì sẽ phát huy được vai trò của mình, góp phần phát triển và lành mạnh hóa thị trường bất động sản.

“Nếu chúng ta không trao cho họ vai trò đó, để cho người ta “vừa tung vừa hứng” như hiện nay thì sẽ làm nhiễu loạn thị trường. Tôi biết rằng việc quy định như thế thì làm cho người môi giới không vui bởi không còn sự độc quyền xác nhận nữa vì khách hàng sẽ lựa chọn qua công chứng hoặc qua môi giới”, đại biểu Cường nói và cho rằng, những người làm môi giới sẽ phải hoạt động chuyên nghiệp và tuân thủ pháp luật, chịu trách nhiệm pháp luật, không được quyền “tự tay tung, tay hứng” để kiếm lợi như trước.

Quản lý sàn giao dịch có cần chứng chỉ hành nghề môi giới?

Góp ý kiến vào dự thảo luật, đại biểu Nguyễn Văn Mạnh (đoàn Vĩnh Phúc) cho biết, khoản 1 Điều 54 về điều kiện hoạt động của sàn giao dịch bất động sản quy định: “Người quản lý điều hành sàn giao dịch bất động sản phải có chứng chỉ quản lý điều hành sàn giao dịch bất động sản theo quy định của luật này”.

Đại biểu Nguyễn Văn Mạnh (đoàn Vĩnh Phúc). 

Đại biểu băn khoăn người quản lý sàn giao dịch bất động sản ngoài chứng chỉ quản lý điều hành thì cần có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản hay không?

Mặt khác, tại mục 4 quy định về đào tạo bồi dưỡng kiến thức hành nghề môi giới bất động sản, điều hành sàn giao dịch bất động sản.

Tuy nhiên, Điều 69 chỉ quy định việc thi sát hạch và cấp Chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản, mà không có điều khoản nào quy định về thi và cấp chứng chỉ quản lý điều hành giao dịch bất động sản. Đại biểu đề nghị làm rõ nội dung này cho phù hợp.

Đại biểu Điểu Huỳnh Sang (đoàn Bình Phước) cũng đề nghị hoàn thiện quy định về điều kiện đối với người quản lý điều hành sàn giao dịch bất động sản, môi giới bất động sản.

Thêm vào đó, làm rõ hơn trách nhiệm quản lý nhà nước của Ủy ban nhân dân cấp huyện và cấp xã cũng như quy định rõ hơn về điều, khoản chuyển tiếp; điều, khoản thi hành.

Theo NDĐT
Bình luận

Tin khác

Back To Top