Khởi nghiệp từ hoa quả sấy lạnh

10:05 - Thứ Hai, 20/11/2023 Lượt xem: 4271 In bài viết

ĐBP - Thời gian qua, phong trào phụ nữ khởi nghiệp tại tỉnh ta có nhiều chuyển biến tích cực. Nhiều mô hình, gương phụ nữ khởi nghiệp đã phát huy vai trò của phụ nữ trong phát triển kinh tế hộ gia đình, vươn lên làm giàu. Chị Trần Thị Hà (sinh năm 1983), tổ 6, phường Thanh Bình (TP. Ðiện Biên Phủ) là một phụ nữ khởi nghiệp thành công, biến ý tưởng “Áp dụng công nghệ sấy lạnh hoa quả để nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp” thành mô hình đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Chị Trần Thị Hà chuẩn bị công đoạn sấy hoa quả.

Là hội viên Hội LHPN phường Thanh Bình (TP. Ðiện Biên Phủ), chị Trần Thị Hà là người dám nghĩ, dám làm, vượt qua khó khăn để phát triển kinh tế gia đình. Ðược sự hỗ trợ của hội phụ nữ, chính quyền địa phương, chị Hà đã mạnh dạn vay tiền đầu tư máy móc sấy hoa quả tươi thành hoa quả khô.

Chia sẻ về ý tưởng khởi nghiệp của bản thân, chị Hà cho biết: Tôi thấy ở tỉnh ta, hầu hết các sản phẩm hoa quả sấy bán tại thị trường là hàng nhập từ các nơi khác; trên địa bàn chưa có cơ sở thu mua, chế biến sản phẩm hoa quả sấy theo mùa; trong khi, tỉnh có nhiều thuận lợi để thực hiện mô hình này. Ðịa phương có sẵn: Dứa mật bản Pu Lau (xã Mường Nhà, huyện Ðiện Biên), mận xã Pu Nhi (huyện Ðiện Biên Ðông) cứ đến mùa thu hoạch là thương lái ở tỉnh khác đến thu mua tận nơi. Sản phẩm được thu hoạch, sản xuất tại địa phương sẽ giảm được chi phí trung gian và có lợi thế khi đưa vào trưng bày tại các siêu thị, đại lý. Trái cây sấy lạnh thành phẩm vẫn giữ được gần như trọn vẹn màu sắc, hương vị, dinh dưỡng giống với trái cây tươi; đối tượng khách hàng của dòng sản phẩm này cũng khá phong phú. Vừa để phát huy lợi thế địa phương, góp phần tiêu thụ sản phẩm giúp bà con, tôi đã lên ý tưởng và quyết tâm triển khai thực hiện.

Thời gian đầu khởi nghiệp, chị Hà gặp nhiều khó khăn, thất bại. Tự bản thân tìm tòi nên sản phẩm làm ra không như ý, nhiều lần bị hỏng vì sấy quá nhiệt, lần thì chất lượng không đạt, nhiều lần phải mang sản phẩm hỏng bỏ đi. Không nản chí, chị Hà tự động viên bản thân, người khác làm được, thì mình cũng làm được.

Sau những thất bại, chị Hà dần có kinh nghiệm hơn. Chị đã vay 80 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội đầu tư máy móc và tất cả quy trình sấy hoa quả được làm khép kín, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Nhờ vậy, sau hơn 2 năm triển khai, dự án đã mang lại hiệu quả rõ rệt. Hiện nay, mô hình sấy hoa quả lạnh của chị Hà xuất ra thị trường trong và ngoài tỉnh các loại hoa quả sấy như bí đao, chuối, dứa, táo mèo, mít, mận, hoa đu đủ đực, đem lại doanh thu hơn 300 triệu đồng/năm.

Chị Phạm Thị Thu Nga, trú tại tổ 10, phường Mường Thanh cho biết: Tôi thường xuyên mua các sản phẩm hoa quả sấy dẻo tại nhà chị Hà như hồng, chuối, mít, dứa. Sản phẩm ăn vừa ngon, sạch sẽ, chất lượng, biết rõ nguồn gốc xuất xứ và không phải đặt hàng ở những tỉnh khác gửi về.

Bà Ðinh Thị Vân, Phó Chủ tịch Hội LHPN phường Thanh Bình (TP. Ðiện Biên Phủ) cho biết: Dự án của hội viên Trần Thị Hà được chọn làm mô hình điểm để giới thiệu tới Hội LHPN tỉnh tham gia cuộc thi “ý tưởng phụ nữ khởi nghiệp” năm 2021 và đã đoạt giải Nhì. Sau một thời gian phát triển từ ý tưởng thành thực tiễn, các sản phẩm của chị Hà đã có uy tín trên thị trường, tiêu thụ ở trong tỉnh và ngoài tỉnh như Sơn La, Lâm Ðồng. Mô hình đã “khơi nguồn” cho hội viên phụ nữ trên địa bàn phường khởi nghiệp, phát triển kinh tế, tạo điều kiện và cơ hội giúp chị em thoát nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng.

Không chỉ dừng lại ở mô hình nhỏ, chị Hà mong muốn thời gian tới có thể cùng các chị em có chung ý tưởng xây dựng hợp tác xã để là nơi tiêu thụ nông sản của bà con và cùng nhau phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu chính đáng.

Bài, ảnh: Thùy Trang
Bình luận

Tin khác

Back To Top