Tiện ích khi thu phí bằng biên lai điện tử

15:51 - Thứ Tư, 06/03/2024 Lượt xem: 5214 In bài viết

ĐBP - Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã triển khai, đưa vào sử dụng phần mềm thu phí tham quan bằng biên lai điện tử tại các điểm di tích. Thu phí bằng biên lai điện tử mang lại nhiều tiện ích, tạo điều kiện thuận lợi, tiết kiệm thời gian cho tổ chức, cá nhân, du khách tham quan khi mua vé, nộp phí, lệ phí tại các điểm di tích trên địa bàn tỉnh.

Khách đến tham quan Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ mua vé bằng biên lai điện tử.

Phần mềm quản lý, thu phí tham quan bằng biên lai điện tử được triển khai tại các điểm: Di tích Đồi A1, Tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ, hầm Đờ-cát, Sở Chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ tại xã Mường Phăng và Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ.

Biên lai điện tử là một chứng từ trong lĩnh vực quản lý thuế, phí, lệ phí của cơ quan thuế, được lập và sử dụng, quản lý theo quy định của pháp luật, được khởi tạo, lập, gửi, nhận, lưu trữ và quản lý bằng phương tiện điện tử. Phần mềm thu phí bằng biên lai điện tử thay thế việc in vé, viết tay, khi du khách quét mã QR trên vé sẽ hiện biên lai ngày giờ, từ đó có thể sử dụng biên lai để thanh toán.

Ông Nguyễn Hoàng Hiệp, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết: Thời gian qua, Sở đã chỉ đạo Ban Quản lý di tích và Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ chủ động kết nối, phối hợp với các cơ quan liên quan triển khai thực hiện phần mềm thu phí tham quan bằng biên lai điện tử tại 4 điểm di tích và Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ. Qua vận hành thử nghiệm cho thấy đã đảm bảo thuận lợi trong việc theo dõi đoàn khách tham quan, quản lý lượng khách, hướng tới kết nối, tạo điều kiện thuận lợi cho các đoàn khách thực hiện việc thu phí tham quan. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ đánh giá lại quá trình vận hành phần mềm này để có hướng phát triển mở rộng thêm. Đặc biệt là, trong quá trình theo dõi lượng khách, đối tượng thu phí, miễn, giảm phí và nhu cầu của du khách nếu có mong muốn mua vé tham quan bằng hình thức trực tuyến sẽ triển khai thực hiện.

Việc thu phí tham quan bằng biên lai điện tử giúp khách du lịch có thêm thời gian tham quan di tích, điểm đến. Trong ảnh: Du khách tham quan hầm Đờ-cát.

Tại điểm di tích hầm Đờ-cát, việc bán vé cho khách tham quan thuận tiện hơn, những đoàn khách đông khi đến mua vé không còn phải chờ đợi lâu mỗi khi mua vé. Thay vì phải viết tay ngày giờ và kí tên, giờ đây, nhân viên bán vé tại điểm di tích chỉ cần thao tác nhanh gọn trên máy tính.

Anh Kiều Việt Vinh, hướng dẫn viên du lịch đến từ Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: Việc đưa vào sử dụng phần mềm quản lý, thu phí tham quan bằng biên lai điện tử tạo thuận lợi và nhanh chóng hơn so với bán vé thủ công trước đây. Với 30 du khách trong đoàn, trước đây, tôi muốn mua vé tham quan phải chờ khoảng 10 phút mới làm xong thủ tục, hiện nay, chỉ cần thông báo mua bao nhiêu vé, nhân viên điểm bán vé in đủ số lượng vé đưa cho khách. Điều này giúp đoàn có thêm thời gian tham quan, trải nghiệm nhiều ở mỗi điểm đến.

Thu phí tham quan bằng biên lai điện tử, nhân viên bán vé chỉ cần thao tác nhanh gọn trên máy tính.

Bà Phạm Thị Thảo, Phó Giám đốc Ban Quản lý di tích cho biết: Thực hiện chỉ đạo của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ban chỉ đạo thực hiện Đề án 06, Ban Quản lý di tích đã phối hợp với Cục Thuế tỉnh, doanh nghiệp VNPT chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để thực hiện quản lý, thu phí tham quan bằng biên lai điện tử tại các điểm di tích. Từ ngày 27/2/2024, chúng tôi đã chuẩn bị đầy đủ điều kiện về trang thiết bị, phần mềm, tập huấn cho lực lượng quản lý, thu phí tại các điểm di tích và hoàn thiện thủ tục để hủy vé bằng giấy. Thu phí bằng biên lai điện tử, tôi thấy rất thuận tiện, nhanh chóng, tiết kiệm thời gian, chi phí so với việc trước đây phải in vé tham quan, viết bằng tay.

Có thể thấy, việc đưa vào sử dụng phần mềm quản lý, thu phí tham quan bằng biên lai điện tử tại các điểm di tích đã đem lại thuận lợi trong quá trình giải quyết công việc của đơn vị; đồng bộ hệ thống chứng từ, thuận tiện cho việc kê khai với cơ quan thuế, hạn chế các rủi ro như làm mất, hỏng các biên lai đã lập. Mua vé bằng biên lai điện tử không chỉ rút ngắn thời gian mua vé mà còn giúp khách tham quan dễ dàng tra cứu và truy cập thông tin mua bán hàng hóa dịch vụ trên mạng. Đồng thời, giúp tổ thu phí giảm tải trong việc thu phí, lệ phí, đảm bảo an toàn và tránh được rủi ro, thất thoát.

Bài, ảnh: Thùy Trang
Bình luận

Tin khác

Back To Top