Cuộc sống qua ảnh

Tất bật trên cánh đồng Mường Thanh

14:24 - Thứ Ba, 11/06/2024 Lượt xem: 3126 In bài viết

ĐBP - Cánh đồng Mường Thanh với diện tích hơn 4.000ha. Những ngày này, mặc dù thời tiết mưa gió thất thường nhưng trên cánh đồng Mường Thanh nông dân vẫn tấp nập, vội vã chuẩn bị cho gieo cấy vụ hè thu; cải thiện thu nhập từ dịch vụ máy nông nghiệp, nuôi vịt chạy đồng.

Từ sáng sớm, trên khắp các cánh đồng, nông dân tranh thủ dẫn nước, ke bờ, làm đất… tiếng máy cày, máy phay chạy hết công suất bất kể nắng mưa. Đến thời điểm này ước khoảng hơn 70% diện tích ruộng của người dân đã được làm đất. Theo lịch trình từ mùng 10/6 các hộ dân bắt đầu gieo cấy.

Thời điểm bắt đầu làm đất chuẩn bị cho vụ hè thu cũng là dịp nâng cao thu nhập từ thả vịt chạy đồng. Sau khi thu hoạch xong lúa, thóc rụng, ốc… trở thành nơi kiếm ăn lý tưởng, đồng thời cũng là mùa xé đàn, bán vịt nhộn nhịp nhất trong năm của nông dân. Nhiều hộ sau khi xé đàn thả đồng đã dựng quây và lều tạm trên bờ ruộng, ven đường nơi có nhiều người qua lại để bán. Với cân nặng trung bình 2,5kg – 2,7kg/con, giá thành khoảng 50.000 đồng/1kg; một quây bán vịt tạm của người dân bán khoảng hơn 100 con/ngày, đem lại nguồn thu nhập không nhỏ cho người dân.

Dịch vụ thuê máy nông nghiệp (vỡ đất, phay ruộng) cũng được phát huy trên cánh đồng Mường Thanh. Anh Lò Văn Cương, xã Noong Hẹt, huyện Điện Biên cho biết: Nhà có 1 máy phay và 2 lao động thay nhau chạy. Trung bình một ngày nếu nước thuận lợi, chạy tối đa thì sẽ phay được khoảng 5.000mruộng, thu nhập 2,5 triệu đồng/ngày, đây là nguồn thu nhập thêm để phát triển kinh tế gia đình.

Một số hình ảnh trên cánh đồng Mường Thanh:

Cánh đồng Mường Thanh là vựa lúa lớn nhất Tây Bắc với diện tích canh tác hơn 4.000ha.
Hiện tại là khoảng thời gian tất bật lấy nước, vỡ đất chuẩn bị cho vụ gieo cấy hè thu.
Đối với một số thửa ruộng kém năng suất, người dân tiến hành cung cấp thêm phân bón cho ruộng lúa.
Cùng với đó là đắp bờ, dẫn nước trước khi gieo cấy.
Theo ghi nhận, hiện tại hơn 70% diện tích ruộng trên cánh đồng Mường Thanh đã được làm đất chuẩn bị vào vụ hè thu.
Tại khu vực Trại Giống huyện Điện Biên, giống lúa ST25 được trồng lệch vụ để tránh lúa lẫn, thời điểm hiện tại đã bắt đầu đồng loạt thu hoạch.
Với các thửa ruộng có nhiều cỏ dại, ốc bươu vàng… các gia đình tiến hành sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trước khi bắt đầu vụ lúa.
Từ mùng 10/6, trên các thửa ruộng đã làm đất xong người dân bắt đầu gieo sạ.
Không chỉ nông dân tất bật, đây cũng là thời gian kiếm thêm của nhiều người, một máy phay thuê chạy hết công suất đem lại thu nhập 2,5 triệu đồng/ngày, với các khu vực ruộng xa chủ máy tiến hành di chuyển máy phay bằng ô tô.
Cùng với đó, trong ngày đầu vụ, dọc quốc lộ 279 là các gian lều tạm bán vịt, đây là mùa buôn bán nhộn nhịp, đắt khách nhất của các chủ nuôi vịt.

 

Trần Nhâm
Bình luận

Tin khác

Back To Top