Kinh tếMôi trường rừng

Niềm vui từ chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng

17:06 - Thứ Năm, 20/10/2022 Lượt xem: 3058 In bài viết

ĐBP - Những ngày cuối tháng 9 vừa qua, hơn 70 chủ rừng ở huyện Điện Biên Đông phấn khởi nhận tiền chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR). Được hưởng lợi từ chính sách này, người dân các xã, bản trong huyện có thêm động lực tích cực tham gia bảo vệ, khoanh nuôi tái sinh rừng. Nhờ vậy, những cánh rừng trên địa bàn huyện Điện Biên Đông như được hồi sinh, phát triển ngày càng xanh tốt.

Người dân xã Na Son, huyện Điện Biên Đông làm thủ tục nhận tiền chi trả DVMTR.

Trong đợt chi trả DVMTR lần này, huyện Điện Biên Đông có 71 chủ rừng (66 chủ rừng là hộ gia đình và 5 chủ rừng là cộng đồng) tại 4 xã: Mường Luân, Na Son, Xa Dung và Keo Lôm được nhận số tiền gần 340 triệu đồng. Được biết đây là số tiền chi trả DVMTR từ năm 2013 - 2021.

Cầm trên tay số tiền hơn 19 triệu đồng, anh Giàng Dúa Dế, bản Háng Tầu, xã Xa Dung phấn khởi cho biết: Tôi nhận giao khoán, bảo vệ hơn 24,4ha rừng từ năm 2020. Công sức tham gia quản lý, bảo vệ rừng được trả xứng đáng, nên không chỉ riêng tôi mà nhiều chủ rừng được nhận tiền chi trả DVMTR đợt này ai cũng vui mừng, phấn khởi. Đây thực sự là khoản tiền không nhỏ giúp cho gia đình tôi trang trải được nhiều thứ trong cuộc sống. Thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục nỗ lực cùng cấp uỷ, chính quyền thực hiện tốt công tác bảo vệ rừng.

Là một trong 7 cộng đồng bản được chi trả tiền DVMTR trong đợt này, cộng đồng bản Na Sản, xã Mường Luân được nhận số tiền hơn 87 triệu đồng. Anh Lò Văn Hoan trưởng bản Na Sản cho hay: Ðể làm tốt công tác giữ rừng, bản Na Sản đã giao nhiệm vụ cho tất cả 110 hộ dân trong bản cùng quản lý. Vì tất cả các hộ đều được hưởng phí chi trả DVMTR nên đều phải có trách nhiệm bảo vệ rừng. Ðể mỗi cá nhân, hộ dân chấp hành một cách nghiêm túc, bản Na Sản đã xây dựng quy chế, hương ước của bản về công tác quản lý, bảo vệ rừng. Trong đó giao nhiệm vụ cho từng cá nhân, tổ chức và hộ gia đình. Cụ thể, hương ước quy định rõ khi có cháy rừng thì cả bản đều phải tham gia chữa cháy. Ðặc biệt, bản nghiêm cấm hành vi chặt, phá rừng, nếu ai vi phạm sẽ bị xử phạt. Còn muốn khai thác gỗ làm nhà phải có giấy phép của chính quyền địa phương, Hạt Kiểm lâm huyện thì mới được làm. Ngoài ra, các gia đình có diện tích nương gần rừng mà muốn làm nương phải đốt vào giờ quy định là từ 6 giờ đến 9 giờ sáng hoặc từ 3 giờ đến 4 giờ chiều… Nếu cá nhân, hộ gia đình nào vi phạm sẽ bị bản xử phạt… Nhờ những quy định cụ thể của bản mà thời gian qua, diện tích rừng do bản bảo vệ không xảy ra cháy, đặc biệt là không còn tình trạng chặt phá rừng trái pháp luật. Số tiền DVMTR cộng đồng bản được nhận trong đợt này cũng chính là thành quả sau 2 năm (2020 – 2021) người dân trong bản chăm sóc, bảo vệ tốt hơn 108,7ha rừng. Đây cũng chính là nguồn động viên để người dân chúng tôi tiếp tục thực hiện tốt công tác bảo vệ rừng.

Để công tác chi trả tiền DVMTR cho các chủ rừng diễn ra thuận lợi và suôn sẻ, trước ngày tổ chức chi trả, người dân tại các xã đều được thông báo về thời gian, địa điểm và chuẩn bị các giấy tờ đầy đủ. Cụ thể, chủ rừng là cộng đồng ít nhất phải có 3 người trong Ban Quản lý rừng cộng đồng (trưởng ban, phó ban và thủ quỹ) đến nhận tiền và mang theo chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước công dân và sổ tay chi trả tiền DVMTR để ghi chép số tiền được nhận. Đối với chủ rừng là hộ gia đình, cá nhân khi đi mang theo chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước công dân và quyết định giao đất giao rừng. Nhờ công tác phối hợp giữa các bên được thực hiện chặt chẽ, việc chi trả được các đơn vị tổ chức thực hiện theo phương châm “Tiết kiệm chi phí, đảm bảo công khai, minh bạch, hiệu quả và an toàn”.

Được biết, đối tượng chi trả đợt này là các chủ rừng đủ điều kiện chi trả tiền DVMTR nhưng chưa mở tài khoản, do đó cùng với việc chi trả tiền DVMTR, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh đã phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Điện Biên Đông mở tài khoản ngân hàng cho các chủ rừng đủ điều kiện chi trả tiền DVMTR. Cụ thể, đã mở được 57 tài khoản cho các chủ rừng, trong đó 52 tài khoản cho các chủ rừng là hộ gia đình và 5 tài khoản cho các chủ rừng cộng đồng. Còn 13 chủ rừng chưa mở được tài khoản do chủ rừng đã chết; chủ rừng già yếu không đến nhận ủy quyền cho con đến nhận thay; chủ rừng đi làm ăn xa…

Với công tác tổ chức thực hiện chu đáo và minh bạch, hoạt động chi trả tiền DVMTR rừng đợt này đã góp phần tạo động lực, thúc đẩy các hộ dân tiếp tục bảo vệ tốt, sử dụng hiệu quả diện tích đất rừng được Nhà nước giao trong những năm tiếp theo. Ông Trần Xuân Tâm, Phó Giám đốc Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng chia sẻ: Với phương châm “lấy rừng nuôi rừng” hỗ trợ cho những người đang bảo vệ, duy trì hệ sinh thái rừng, nhiều năm qua, việc thực hiện chính sách chi trả tiền DVMTR đã làm thay đổi nhận thức của bà con nhân dân trên địa bàn huyện Điện Biên Đông trong việc bảo vệ và giữ rừng. Nhờ đó, diện tích rừng được chi trả DVMTR trên địa bàn huyện Điện Biên Đông cũng tăng theo từng năm, từ gần 17.678ha năm 2013 lên hơn 20.548ha năm 2021.

Bài, ảnh: Thu Hằng
Bình luận

Tin khác

Back To Top