Kinh tếNông thôn mới

Nhiều xã “rớt hạng” tiêu chí nông thôn mới

09:50 - Thứ Tư, 15/02/2023 Lượt xem: 3077 In bài viết

ĐBP - Toàn tỉnh có 21 xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) và 27 xã cơ bản đạt chuẩn. Tuy nhiên, hiện nay còn tình trạng bị “rớt hạng” tiêu chí sau mỗi kỳ rà soát, đánh giá xếp hạng NTM hàng năm.

Trường Tiểu học Trần Văn Thọ (xã Mường Nhé, huyện Mường Nhé) được đầu tư nâng cấp, sửa chữa, đáp ứng tiêu chí về giáo dục trong xây dựng NTM.

Lý giải về nguyên nhân bị “tụt chuẩn” tiêu chí NTM, đại diện nhiều xã NTM cho rằng: Qua mỗi năm, bộ tiêu chí NTM ban hành mức chuẩn cao hơn đối với các tiêu chí, do đó các xã không thể theo kịp, nhất là một số tiêu chí như thu nhập, cơ sở vật chất văn hóa, hình thức tổ chức sản xuất...

Thực tế cho thấy, tại nhiều xã, sau khi được công nhận đạt chuẩn các tiêu chí NTM, cấp ủy, chính quyền cơ sở đã có biểu hiện thỏa mãn với kết quả đạt được, việc duy trì, giữ vững và nâng cấp mức độ đạt chuẩn các tiêu chí NTM chưa được chú trọng. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo thiếu sát sao, quyết liệt dẫn đến tình trạng người dân cũng sao nhãng, thiếu ý thức trong việc quản lý, thực hiện các tiêu chí, đặc biệt là các tiêu chí về môi trường, an ninh trật tự, nhân rộng các mô hình kinh tế để tăng thu nhập, giảm nghèo…

Ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Chánh văn phòng Điều phối NTM tỉnh cho biết: Xây dựng NTM là không có điểm dừng. Tuy nhiên hiện nay công tác lãnh đạo, chỉ đạo của một số cấp ủy, chính quyền cấp huyện, cấp xã còn chưa sâu sát, thiếu quyết liệt trong tổ chức triển khai thực hiện Chương trình, việc xây dựng kế hoạch chưa bám sát vào tình hình thực tế. Công tác duy trì bền vững kết quả của một số xã sau đạt chuẩn còn chưa được quan tâm. Chất lượng các công trình cơ sở hạ tầng sau khi đạt chuẩn ở một số địa phương đã có dấu hiệu xuống cấp do chưa được duy tu bảo dưỡng thường xuyên. Do đó, nhiều xã đã bị “rớt hạng” tiêu chí đạt chuẩn NTM.

Tình trạng “tụt hạng” tiêu chí NTM xảy ra rõ nhất tại huyện Mường Nhé. Theo báo cáo số 700/BC-BCĐ, ngày 26/12/2022 của Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG huyện Mường Nhé, đến hết năm 2022, huyện có bình quân số tiêu chí NTM đạt 8 tiêu chí/xã, giảm 1,6 tiêu chí so với năm 2021. UBND huyện Mường Nhé đánh giá nguyên nhân là do yêu cầu cao từ bộ tiêu chí mới. Điển hình như tiêu chí số 13 về tổ chức sản xuất và phát triển kinh tế nông thôn, năm 2021 gần như 100% xã tại Mường Nhé đã đạt chuẩn. Tuy nhiên đến năm 2022, toàn huyện có duy nhất xã Nậm Kè đạt chuẩn tiêu chí số 13.

Xã Sín Thầu được lựa chọn là xã điểm xây dựng NTM của huyện Mường Nhé. Năm 2020, xã Sín Thầu được công nhận đạt chuẩn NTM với 18/19 tiêu chí đạt chuẩn và 1/19 tiêu chí cơ bản đạt. Tuy nhiên, đến hết năm 2022, quà rà soát, đánh giá của Ban chỉ đạo Chương trình MTQG huyện Mường Nhé, xã Sín Thầu chỉ đạt 15/19 tiêu chí, “rớt hạng” 3 tiêu chí (tiêu chí số 12 về lao động, tiêu chí số 13 về tổ chức sản xuất và phát triển kinh tế nông thôn, tiêu chí số 17 về môi trường). Hiện nay, huyện Mường Nhé còn 1 xã đạt 5 tiêu chí và 2 xã (Huổi Lếch và Pá Mỳ) chỉ đạt 4 tiêu chí gồm: Quy hoạch, thủy lợi, cơ sở hạ tầng thương mại và an ninh trật tự. Đây là kết quả thất vọng bởi thực hiện xây dựng NTM, huyện Mường Nhé được thụ hưởng đồng thời cả 2 chương trình: Đề án 29 xã biên giới và Chương trình Mục tiêu quốc gia Xây dựng NTM.

Bước vào giai đoạn 2021 - 2025, Ban Chỉ đạo Xây dựng NTM Trung ương đề ra kế hoạch đến hết năm 2025, cả nước không có xã dưới 15 tiêu chí NTM. Là tỉnh khó khăn, Điện Biên đăng ký đến hết năm 2025, toàn tỉnh không còn xã dưới 10 tiêu chí. Song, với kết quả trên, huyện Mường Nhé đang là trở ngại lớn đối với thực hiện chương trình xây dựng NTM chung của tỉnh.

Xây dựng NTM là công việc cấp thiết nhưng cũng là công việc dài lâu, bền vững. Do đó, cấp ủy, chính quyền các địa phương cần nhận thức đầy đủ, rõ ràng, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện. Đặc biệt cần xóa bỏ tư tưởng “bằng lòng, thỏa mãn”; phải thường xuyên kiểm tra, rà soát, đánh giá, thẳng thắn chỉ ra mặt còn trì trệ để giải quyết, sửa chữa, khắc phục, đáp ứng mục tiêu đề ra.

Bài, ảnh: Phạm Trung
Bình luận
Back To Top