Chia sẻ thông tin, kinh nghiệm giáo dục cảm hóa phạm nhân

15:08 - Thứ Hai, 13/11/2023 Lượt xem: 3461 In bài viết

Chính phủ và Bộ Công an Việt Nam đã có nhiều nỗ lực, cố gắng giành nguồn lực cần thiết để đầu tư cơ sở vật chất và các trang, thiết bị cho các Trại giam, đáp ứng yêu cầu quản lý, giáo dục phạm nhân theo quy định của pháp luật.

Sáng 13/11, Hội nghị cán bộ quản lý trại giam khu vực Châu Á – Thái Bình Dương lần thứ 41 (APPCA 41) đã khai mạc tại Hà Nội.

Hội nghị với chủ đề “Tạo dựng giá trị nhân văn, niềm tin và đàn kết trong công tác trại giam”. Thiếu tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an dự, phát biểu chào mừng. 

Dự phiên khai mạc có đại diện Đại sứ quán, cơ quan ngoại giao, các vị trưởng Đoàn đại biểu thành viên APCCA và các nước khách mời; đại diện các tổ chức quốc tế; Giáo sư Neil Morgan và bà Irene Morgan - Điều phối viên hội nghị. 

Các đại biểu dự hội nghị.

Về phía đoàn đại biểu và khách mời Việt Nam có: Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp của Quốc hội Đỗ Đức Hồng Hà; Trung tướng Lê Minh Hùng, Cục trưởng Cục Cảnh sát Quản lý trại giam, Cơ sở giáo dục bắt buộc, Trường giáo dưỡng, Bộ Công an Việt Nam, Chủ tịch Hội nghị APCCA năm 2023; Thiếu tướng Trần Văn Thiện, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý trại giam, Cơ sở giáo dục bắt buộc, Trường giáo dưỡng, Trưởng đoàn đại biểu Việt Nam.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Long phát biểu chào mừng hội nghị.

Phát biểu chào mừng hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Văn Long khẳng định, Bộ Công an Việt Nam rất coi trọng và đánh giá cao vai trò của hội nghị cán bộ quản lý trại giam khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Đây là diễn đàn có quá trình hơn 40 năm hình thành và phát triển, có đóng góp quan trọng trong việc nâng cao quan hệ hợp tác quốc tế về công tác quản lý trại giam, giáo dục cải tạo phạm nhân. Những hoạt động trao đổi, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm giữa các thành viên APCCA rất có ý nghĩa để các quốc gia, vùng lãnh thổ, trong đó có Việt Nam nâng cao hiệu quả công tác quản lý, giáo dục phạm nhân, bảo đảm mục đích đề ra của việc chấp hành án phạt tù.

Trung tướng Lê Minh Hùng phát biểu tại hội nghị.

“Tại Việt Nam, công tác quản lý, giáo dục phạm nhân được thực hiện theo nguyên tắc tuân thủ Hiến pháp, pháp luật bảo đảm tính nhân đạo xã hội chủ nghĩa, tôn trọng danh dự, nhân phẩm, quyền và lợi ích hợp pháp của phạm nhân; kết hợp giữa trừng trị và giáo dục cải tạo trong việc thi hành án; khuyến khích người chấp hành án ăn năn, hối cải, tích cực học tập, lao động tái tạo để sau khi chấp hành án tái hòa nhập cộng đồng, trở thành người có ích cho xã hội... Những nguyên tắc trên được cụ thể hóa bằng nhiều chính sách cụ thể về giáo dục văn hóa, hướng nghiệp, dạy nghề, khám chữa bệnh cho phạm nhân; đặc xá, giảm án, tha tù trước thời hạn có điều kiện; các chính sách về tái hòa nhập cộng đồng…Trong đó có chính sách ưu đãi cho vay tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù. Qua đó đã khuyến khích người bị kết án tù phấn đấu cải tạo tốt để sớm được trở về với gia đình, xã hội, hòa nhập với cộng đồng, không tái phạm tội” – Thứ trưởng Nguyễn Văn Long nhấn mạnh.

Các đại biểu dự hội nghị.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Long cho biết thêm, mặc dù điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, nhưng Chính phủ và Bộ Công an Việt Nam đã có nhiều nỗ lực, cố gắng giành nguồn lực cần thiết để đầu tư cơ sở vật chất và các trang, thiết bị cho các Trại giam, đáp ứng yêu cầu quản lý, giáo dục phạm nhân theo quy định của pháp luật.

"Tôi bày tỏ mong muốn các đại biểu tích cực trao đổi, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm hay, sáng tạo và đưa ra những giải pháp mang tính khả thi, vận dụng phù hợp với thực tiễn, đặc điểm tình hình của các nước thành viên, nhằm không ngừng nâng cao hiệu quả và chất lượng công tác quản lý trại giam, giáo dục cảm hóa phạm nhân nhằm giúp họ sớm trở về với gia đình, hòa nhập tốt với cộng đồng và xã hội, góp phần ngăn ngừa, giảm bớt tội phạm, tạo môi trường xã hội lành mạnh cho sự phát triển của mỗi nước và của khu vực” – Thứ trưởng Nguyễn Văn Long bày tỏ.

Trình bày diễn văn khai mạc, Trung tướng Lê Minh Hùng cho biết, chủ đề của Hội nghị APCCA lần thứ 41 tại Việt Nam là “Tạo dựng giá trị nhân văn, niềm tin và đoàn kết trong công tác trại giam”. Chủ đề của Hội nghị đã thể hiện rõ trách nhiệm, sự chủ động của APCCA trước những thách thức của khu vực trong bối cảnh mới, phù hợp với xu thế chung của thế giới và điều kiện của mỗi thành viên APCCA hiện nay.

Theo đó, bên cạnh việc bảo đảm thực hiện nghiêm minh các chế tài xử lý của cơ quan thực thi pháp luật, việc giáo dục cải tạo phạm nhân, giúp đỡ họ tái hòa nhập cộng đồng cũng đóng vai trò quan trọng, xuyên suốt trong hoạt động thi hành án phạt tù.

“Năm 2007, lần đầu tiên Việt Nam đăng cai và tổ chức thành công Hội nghị APCCA lần thứ 27 tại Hà Nội, qua đó đã để lại ấn tượng tốt đẹp đối với các bạn đồng nghiệp quốc tế. Với tư cách là Chủ tịch Hội nghị APCCA năm 2023, chúng tôi rất vinh dự và tự hào khi được các bạn đồng nghiệp, Điều phối viên tiếp tục tin tưởng và ủng hộ Việt Nam đăng cai Hội nghị APCCA lần thứ 41. Chúng tôi hy vọng rằng, tại lần thứ hai được đăng cai tổ chức Hội nghị, các Đoàn đại biểu, khách mời quốc tế bên cạnh những hoạt động trong chương trình nghị sự, sẽ có cơ hội trải nghiệm, hiểu biết hơn về lịch sử, truyền thống văn hóa, con người, các danh lam thắng cảnh, cũng như sự đổi mới, hội nhập, phát triển mạnh mẽ của Việt Nam” – Trung tướng Lê Minh Hùng nhấn mạnh và bày tỏ mong muốn giới thiệu rộng rãi với các bạn về đất nước, văn hóa, con người và thành quả công cuộc đổi mới, phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam. Mong muốn củng cố và thúc đẩy mối quan hệ gắn kết giữa các thành viên trong khu vực, thể hiện tinh thần chủ động, sẵn sàng hợp tác vì sự ổn định, phát triển bền vững của diễn đàn Cán bộ quản lý trại giam khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Theo CAND
Bình luận

Tin khác

Back To Top