Thừa Thiên-Huế: Triệt phá đường dây mang thai hộ và mua bán thận liên tỉnh

15:23 - Thứ Tư, 15/11/2023 Lượt xem: 3437 In bài viết

Chỉ trong thời gian ngắn đã có hàng chục trường hợp được các đối tượng đứng ra môi giới, tổ chức để mang thai hộ và mua bán thận thành công. Đây là đường dây mang thai hộ, mua bán mô, thận quy mô lớn ở khu vực miền Trung - Tây Nguyên. Đầu tháng 11/2023, Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế đã triệt phá thành công chuyên án này.

Mỗi ca mang thai hộ có giá khoảng 450-600 triệu đồng

Ngày 11/11, Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế cho biết, đang tiếp tục điều tra mở rộng đường dây mang thai hộ và đây là vụ án tổ chức mang thai hộ lớn nhất khu vực miền Trung - Tây Nguyên từ trước tới nay. Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh cho biết, qua công tác nắm tình hình trên không gian mạng, đơn vị này phát hiện trên nhóm Facebook mang thai hộ và tìm người mang thai hộ, hiến trứng tại TP Hồ Chí Minh - Huế - Hà Nội. Tại đây, xuất hiện hàng loạt bài viết liên quan đến hoạt động mang thai hộ, mua bán trứng... Các đối tượng đăng tải nhiều bài viết mời chào dịch vụ và thường chỉ liên hệ bằng hình thức nhắn tin riêng.

Đối tượng Trương Thị Thùy Trinh tại cơ quan Công an.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, trên một số trang mạng xã hội Facebook, một số nhóm mang thai hộ và tìm người mang thai hộ đã công khai đăng nhu cầu. Trên trang Facebook “Tìm người mang thai hộ, hiến trứng”, mới đây đăng tải thông tin: “Mình cần bạn nữ hiến trứng để gia đình thụ tinh ống nghiệm ở Sài Gòn - Hà Nội - Đà Nẵng - Hải Phòng. Trang này cũng đặt ra các tiêu chuẩn: Dưới 27 tuổi, chưa hiến trứng lần nào, ngoại hình ưa nhìn, cao 1m55, có CMND và để lại số điện thoại 09429462... tư vấn” hay đăng tải thông tin: “Bên em sẵn các bạn trẻ hiến, gia đình anh chị cần xin trứng Ib...”. Hiện, trên trang này đang có 1,3 ngàn lượt theo dõi. Ngoài ra, một số tài khoản Facebook mang thai hộ, hiến trứng, hiến tinh trùng... thu hút rất nhiều lượt thành viên tham gia. Trong đó, có trang lên đến 51 ngàn thành viên theo dõi.

Trước việc tổ chức đường dây mang thai hộ nhằm mục đích thương mại diễn ra xuyên tỉnh, trong đó có Thừa Thiên-Huế; nhận thấy tính chất phức tạp của vụ việc, Ban Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ khẩn trương xác minh, điều tra. Trước các chứng cứ thu thập được, Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã xác lập chuyên án để đấu tranh, truy bắt các đối tượng. Bằng việc triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, tiến hành xác minh, giải quyết nguồn tin, Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế đã lần theo từng đầu mối thu thập tài liệu, chứng cứ, truy bắt các đối tượng có liên quan.

Qua đó, lực lượng Công an xác định nhóm đối tượng gồm: Trương Thị Thùy Trinh (SN 1993, trú tại tỉnh Bình Thuận), Trần Tuấn Anh (SN 1992, trú tại tỉnh Hà Nam) và Trần Việt Thành (SN 1996, trú tại tỉnh Bắc Kạn). Các đối tượng này cùng thuê một căn hộ tại chung cư cao cấp Nera, phường An Đông, TP Huế để sinh sống. Các đối tượng thường xuyên đăng quảng cáo tại các hội nhóm trên không gian mạng để tiếp cận người có nhu cầu, liên hệ và đặt vấn đề với các gia đình hiếm muộn.

Qua xác minh ban đầu, mỗi ca mang thai hộ mà các đối tượng đặt ra có giá khoảng 450-600 triệu đồng và hiến trứng khoảng 25 triệu đồng/lần. Việc tuyển chọn người mang thai hộ và hiến trứng thường kèm theo các yêu cầu về sức khỏe, ngoại hình, độ tuổi. Đây là nhóm đối tượng hoạt động với nhiều hình thức tinh vi, có phạm vi hoạt động toàn quốc. Cơ quan công an xác định, Trương Thị Thùy Trinh là đối tượng cầm đầu đường dây mang thai hộ. Đối tượng này rất chuyên nghiệp trong việc làm thủ tục giấy tờ để đủ điều kiện cho việc mang thai hộ lớn nhất khu vực miền Trung - Tây Nguyên.

Quá trình theo dõi, thu thập tài liệu, Cơ quan công an xác định Trương Thị Thùy Trinh cùng với Trần Việt Thành đã tổ chức mang thai hộ cho nhiều cá nhân trên địa bàn toàn quốc. Riêng, tại tỉnh Thừa Thiên-Huế, cuối tháng 5/2023, Trinh đã tổ chức cho 1 trường hợp mang thai hộ thành công, người mang thai hộ đã sinh được một bé trai tại Bệnh viện Trung ương Huế với hợp đồng thỏa thuận tổng cộng là hàng trăm triệu đồng. Tại thời điểm phá án, lực lượng Công an còn phát hiện, Trinh thuê địa điểm phòng 908-C1 khu chung cư Xuân Phú, phường Xuân Phú, TP Huế để nuôi 2 đối tượng đang mang bầu cho khách.

Theo nguồn tin mà chúng tôi có được, đối với những phụ nữ đang mang bầu mà do Trinh làm môi giới, có một số người đã có gia đình, có con và cũng có những trường hợp chưa có chồng con. Hầu hết, những trường hợp mang thai hộ này điều có hoàn cảnh ngặt nghèo, cần tiền trả nợ hoặc cần tiền để trang trải cho gia đình nên đã đồng ý mang thai hộ. Theo tiết lộ từ một phụ nữ đã có chồng mang thai hộ, dù người này không hề quen biết với cặp vợ chồng mang thai hộ nhưng qua người môi giới, chị này đã đồng ý mang thai hộ để nhận số tiền 160 triệu đồng.

Bên cạnh đó, từ khi mang bầu đến khi sinh, người phụ nữ này được phía môi giới nuôi ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng và được chăm sóc chu đáo. Nguyên nhân người này mang thai hộ là để có tiền trả nợ do trước đó làm ăn thua lỗ, hoàn cảnh gia đình vào đường cùng, nợ nần chồng chất nên người vợ nói dối với chồng con là rời quê đi làm giúp việc trong vòng 1 năm có đủ tiền trả nợ rồi sẽ quay trở về với chồng con.

Giấy khám thai của một trường hợp mang thai hộ vì mục đích thương mại.

Được biết, Trinh và Thành không có nghề nghiệp ổn định, từ năm 2019, Trinh bắt đầu dạt về Huế thuê nhà để sinh sống. Tại đây, Trinh thường lân la tại các bệnh viện lớn và nắm bắt được nhu cầu có con của các gia đình hiếm muộn, có nhu cầu sinh sản, đi chữa nhiều nơi vẫn không có kết quả. Từ đó, Trinh nảy sinh ý định lên mạng xã hội Facebook lập nhóm mang thai hộ tìm người hiếm muộn có nhu cầu, người mang thai hộ và người bán trứng để môi giới kiếm lời. Từ đó, các đối tượng hình thành đường dây đẻ thuê. Bước đầu, cơ quan điều tra xác định các đối tượng tổ chức thành công cho nhiều trường hợp khác trên cả nước, đồng thời mở rộng điều tra vụ án.

Một cán bộ điều tra viên cho biết, nhu cầu mang thai hộ đang ngày khá phổ biến hiện nay trước hiện trạng nhiều cặp vợ chồng không thể sinh con. Mang thai hộ vì mục đích nhân đạo và mang thai hộ vì mục đích thương mại đều áp dụng các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản trong quá trình thụ thai. Đối với hành vi mang thai hộ vì mục đích thương mại thì bị pháp luật nghiêm cấm. Pháp luật hình sự quy định mang thai hộ vì mục đích thương mại là hành vi phạm tội. Đối với hành vi tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại xâm hại đến chế độ quản lý nhà nước về vấn đề mang thai hộ.

Hành vi phạm tội thuộc mặt khách quan của tội phạm là hành vi tổ chức mang thai hộ, hành vi này bao gồm nhiều hành vi khác nhau: Chỉ huy, phân công, điều hành các hoạt động để thực hiện việc mang thai hộ; tìm người có khả năng mang thai để thực hiện việc mang thai hộ vì mục đích thương mại và tìm các cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn có nhu cầu tìm người mang thai hộ; chuẩn bị các điều kiện vật chất hoặc tinh thần cho người thực hiện việc mang thai hộ vì mục đích thương mại có thể thuận lợi sinh đứa trẻ ra. Hậu quả của tội tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại có thể là người mang thai hộ có bầu hoặc đã sinh con... Trở lại đường dây mang thai hộ do Trương Thị Thùy Trinh điều hành, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Trương Thị Thùy Trinh, Trần Việt Thành về tội “Mang thai hộ vì mục đích thương mại”.

Môi giới 1 quả thận kiếm lời hơn 100 triệu đồng

Bên cạnh tham gia đường dây mang thai hộ, qua đấu tranh khai thác, lực lượng Công an phát hiện đối tượng Trần Tuấn Anh và Trần Việt Thành còn tham gia đường dây tổ chức mua bán thận tại địa bàn tỉnh Thừa Thiên-Huế. Từ những tài liệu chứng cứ thu thập được, cơ quan điều tra xác định, từ năm 2018, đối tượng Tuấn Anh đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Huế và vào Khoa Thận để tìm kiếm bệnh nhân có nhu cầu ghép thận, rồi để lại số điện thoại và rao giá bán 1 quả thận từ 800 triệu đến 1,3 tỷ đồng.

Thời điểm này, Tuấn Anh nắm được tỷ lệ người mắc bệnh thận, hư thận ngày càng cao và nhu cầu ghép thận rất lớn. Bệnh viện Đa khoa Trung ương Huế là một trong số ít tỉnh, thành thực hiện thành công nhiều ca ghép thận, trong khi đó chi phí lại thấp hơn so với việc ghép thận ở các tỉnh, thành lớn. Vì vậy, nhiều bệnh nhân, người nhà sinh sống ở miền Trung - Tây Nguyên, kể cả một số người bệnh ở khu vực phía Bắc, phía Nam cũng đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Huế để tìm hiểu ghép thận.

Đánh vào nhu cầu tâm lý của người bệnh, Tuấn Anh ngày càng “bành trướng” đường dây mua bán thận của mình. Tuấn Anh tìm người có nhu cầu bán thận qua trung gian từ Trần Việt Thành. Các đối tượng đăng tải công khai trên trang mạng xã hội về việc cần mua thận, bán thận. Qua đó, không ít người có nhu cầu đã để lại số điện thoại để các đối tượng trong đường dây liên hệ. Qua đấu tranh, mỗi trường hợp bán thận thành công, Tuấn Anh chi trả cho Thành từ 100 triệu đến 110 triệu đồng.

Qua xác minh ban đầu, từ năm 2018 đến nay, Tuấn Anh đã tổ chức 8 ca ghép thận tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Huế, trong đó có 4 ca thành công. Ngoài ra, trong chuyên án này, lực lượng Công an còn phát hiện thêm nhóm gồm 2 đối tượng là Nguyễn Thị Thu Hà (SN 1986, trú tại tỉnh Quảng Bình) và Nguyễn Văn Ninh (SN 1998, trú tại huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng). Các đối tượng đưa những trường hợp bán thận về nuôi tập trung tại một nhà trọ trên địa bàn Thừa Thiên-Huế để làm các xét nghiệm, thủ tục, giấy tờ.

Đối tượng Trần Tuấn Anh tại cơ quan Công an.

Từ tháng 7/2020, Hà và Ninh sống với nhau như vợ chồng ở tại đường Bà Triệu, TP Huế. Cả hai thường xuyên đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Huế tìm người có nhu cầu ghép thận để môi giới mua bán, ghép thận. Mỗi ca ghép thận có giá từ 900 triệu đến 1,3 tỷ đồng. Trong số tiền này, người hiến nhận được 450 triệu đồng, các chi phí liên quan đến khám, chữa bệnh, tiền phẫu thuật, nuôi ăn, tiền làm giấy tờ, bồi dưỡng cho người hiến... khoảng 450 triệu đồng. Sau khi trừ các khoản chi phí, Hà và Ninh thu lợi khoảng hơn 100 triệu đồng/ca môi giới ghép thận thành công. Từ năm 2020 đến nay, đối tượng Hà đã môi giới cho khoảng 18 trường hợp, trong đó có 3 ca phẫu thuật, ghép thận thành công.

Riêng đối tượng Ninh, môi giới thành công 5 ca ghép thận, Ninh hỗ trợ Hà môi giới thành công 1 trường hợp. Cơ quan công an đã khởi tố 4 bị can gồm: Trần Tuấn Anh, Trần Việt Thành, Nguyễn Thị Thu Hà, Nguyễn Văn Ninh về tội “Mua bán, chiếm đoạt mô hoặc bộ phận cơ thể người”. Hiện, vụ án đang được Cơ quan công an tiếp tục điều tra làm rõ.

Theo CAND
Bình luận

Tin khác

Back To Top