Thanh Hóa khởi tố 23 bị can về tội “Nhận hối lộ”, “ Đưa hối lộ”

15:33 - Thứ Tư, 31/01/2024 Lượt xem: 4112 In bài viết

Ngày 31/1, Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, sau một thời gian lập chuyên án, tổ chức điều tra xác minh nguồn tin có dấu hiệu của tội phạm, Cơ quan An ninh điều tra đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 23 đối tượng liên quan hành vi “Nhận hối lộ”, “ Đưa hối lộ” theo quy định tại khoản 3 Điều 354 và khoản 2 Điều 364, Bộ luật Hình sự.

 

Cơ quan An ninh phân tích hồ sơ, tài liệu, làm rõ hành vi nhận hối lộ, đưa hối lộ.

Theo Công an Thanh Hóa, khoảng cuối năm 2020 đến cuối năm 2022, tình hình đất đai trên địa bàn thành phố Sầm Sơn có nhiều biến động, nhất là khi giải phóng mặt bằng, bố trí tái định cư, thực hiện dự án Quảng trường biển Sầm Sơn. Lợi dụng nhu cầu tách sổ, chuyển nhượng, đề nghị cấp mới, cấp đổi, sang tên đổi chủ, đăng ký biến động đất đai của người dân; một số đối tượng đã câu kết với một số cán bộ làm việc trong các cơ quan nhà nước có thẩm quyền như: Văn phòng đăng ký đất đai, Phòng tài nguyên và môi trường, địa chính phường, Chi cục thuế... đứng ra làm trung gian, nhận khoán hồ sơ, giấy tờ, đăng ký biến động đất đai cho người dân và lấy một khoản tiền từ vài triệu đến vài chục triệu đồng để làm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Sau khi nhận hồ sơ, tiền của người dân; các đối tượng móc nối, đưa tiền cho cán bộ Văn phòng đăng ký đất đai mà các đối tượng quen biết từ trước (có thể đưa trực tiếp, bỏ trong hồ sơ hoặc chuyển khoản) để làm thủ tục hồ sơ. Ngoài chi phí cho cán bộ Văn phòng đăng ký đất đai, các đối tượng còn phải chi phí cho cán bộ thuế, địa chính phường, bộ phận một cửa, cán bộ Phòng tài nguyên và môi trường.... Tỷ lệ ăn chia có khác nhau, tùy theo mối quan hệ, vị trí, vai trò của từng bộ phận. Nếu người dân không chi phí sẽ bị gây khó khăn, phiền hà, kéo dài thời gian; thậm chí nhiều lần nộp hồ sơ nhưng không được tiếp nhận, hướng dẫn cụ thể.

Tình trạng trên ảnh hưởng tới uy tín, hình ảnh về thành phố biển Sầm Sơn, khiến dư luận quần chúng nhân dân rất bức xúc. Cấp ủy, chính quyền thành phố Sầm Sơn đã chấn chỉnh nhiều lần nhưng số cán bộ này vẫn cố tình vi phạm với nhiều chiêu trò, thủ đoạn tinh vi hơn.

Xác định đây là vụ án tham nhũng rất nghiêm trọng, xảy ra trong khoảng thời gian dài, để lại hậu quả rất nặng nề, nhiều đối tượng phạm tội, liên quan nhiều đơn vị khác nhau; Phòng An ninh điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp chặt chẽ các đơn vị nghiệp vụ áp dụng đồng bộ, linh hoạt các biện pháp nghiệp vụ, khẩn trương điều tra, thu thập đầy đủ tài liệu chứng cứ chứng minh, làm rõ hành vi đưa, nhận hối lộ của các đối tượng.

Cơ quan An ninh thi hành quyết định khởi tố bị can.

Sáng 30/1, Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Thanh Hóa thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với 7 đối tượng gồm: Nguyễn Ngọc Anh, sinh năm 1988; Lê Hải Đăng, sinh năm 1994; Vũ Văn Quang, sinh năm 1986 đều là cán bộ Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai Sầm Sơn; Cao Thị Thùy Dung, sinh năm 1992 là cán bộ Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Thanh Hóa; Trịnh Thị Hoa, sinh năm 1983, cán bộ Chi cục Thuế khu vực Sầm Sơn-Quảng Xương; Lê Thanh Bình, sinh năm 1990, nhân viên Văn phòng Công chứng Lê Thành Phương, thành phố Sầm Sơn và Trương Thị Hồng, sinh năm 1981, là cán bộ địa chính phường Quảng Thọ, thành phố Sầm Sơn. Đồng thời, Cơ quan An ninh điều tra áp dụng biện pháp ngăn chặn đối với 16 đối tượng.

Cũng theo Công an Thanh Hóa, 15 đối tượng có hành vi "Đưa hối lộ" và 8 đối tượng có hành vi "Nhận hối lộ". Riêng với 5 cán bộ Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai Sầm Sơn là: Lê Hải Đăng, Vũ Văn Quang, Lê Thị Oanh, Trần Thị Xuân và Phạm Thị Trang đã lợi dụng vị trí công tác, nhiệm vụ được phân công trong tiếp nhận, xử lý và tham mưu cho lãnh đạo Chi nhánh ký các hồ sơ liên quan đất đai đã thỏa thuận, nhận tiền của các đối tượng có nhu cầu trong thời gian dài, nhiều lần. Để làm nhanh hồ sơ, thủ tục theo yêu cầu của người đưa hối lộ, 5 cán bộ trên đã liên hệ, thỏa thuận, đã chuyển hơn 600 triệu đồng cho Trịnh Thị Hoa, cán bộ thuế khu vực Sầm Sơn-Quảng Xương và Cao Thị Thùy Dung, cán bộ Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh.

Cơ quan chức năng thi hành Lệnh bắt bị can, khám xét nơi làm việc.

Cơ quan An ninh điều tra tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.

Công an tỉnh Thanh Hóa khuyến cáo người dân có nhu cầu thực hiện các thủ tục đăng ký đất đai phải chấp hành đúng trình tự theo quy định pháp luật; tuyệt đối không tự ý liên hệ, thỏa thuận, đưa tiền cho các đối tượng trung gian.

Nếu có vướng mắc về thủ tục hành chính liên quan đất đai hãy liên hệ trực tiếp đến Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Thanh Hóa qua đường dây nóng (0237.625.6207) để được hướng dẫn giải quyết.

Theo NDĐT
Bình luận

Tin khác

Back To Top