Kiên quyết xử lý hành vi chống đối người thi hành công vụ

06:46 - Thứ Năm, 08/02/2024 Lượt xem: 3991 In bài viết

Gần đây ở nhiều địa phương trong cả nước, nhất là những thành phố lớn có rất nhiều vụ người điều khiển phương tiện vi phạm các quy định về trật tự an toàn giao thông đã có hành vi không chấp hành, thậm chí chống đối và điều khiển phương tiện lao vào tổ công tác của lực lượng chức năng, gây thương tích, đe dọa trực tiếp đến tài sản, tính mạng của các cán bộ, chiến sĩ lực lượng công an đang thực thi nhiệm vụ. Những hành vi này rất nguy hiểm và cần phải được xử lý thật nghiêm khắc theo quy định của pháp luật.

Cảnh sát giao thông huyện Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh kiểm tra nồng độ cồn với người điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Vào khoảng 19 giờ 30 phút ngày 20/1, trong khi đang làm nhiệm vụ tại Km63+500 trên Quốc lộ 18, tổ công tác của Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT), Công an tỉnh Quảng Ninh và Công an thị xã Đông Triều phát hiện nam thanh niên điều khiển xe mô-tô BKS 19U1-4528 chở theo một người di chuyển với tốc độ cao, không đội mũ bảo hiểm cho nên đã ra hiệu lệnh dừng xe để kiểm tra theo quy định.

Tuy nhiên, người điều khiển mô-tô không chấp hành hiệu lệnh, tăng ga đâm vào Thiếu tá Phạm Quang Trung, cán bộ Đội tuần tra kiểm soát số 1-Phòng CSGT (Công an tỉnh Quảng Ninh) làm đồng chí Trung bị thương.

Tổ công tác đã khống chế đối tượng, đồng thời đưa Thiếu tá Trung đi cấp cứu, điều trị tại bệnh viện. Thiếu tá Trung được xác định đa chấn thương phần mềm, phải nhập viện để theo dõi.

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng xác định, người điều khiển xe mô-tô nêu trên là Cao Hà Đức, sinh năm 1998, trú tại phường Thanh Vinh, thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ. Kết quả kiểm tra, không có nồng độ cồn trong hơi thở và chất ma túy trong cơ thể, tổ công tác đã bàn giao đối tượng cho Công an thị xã Đông Triều để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Ngày 11/1, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Cẩm Phả đã ra quyết định khởi tố bị can đối với Vũ Mạnh Dũng, sinh năm 1984, trú tại Tổ 5, khu Thủy Sơn, phường Cẩm Sơn, TP Cẩm Phả về hành vi chống người thi hành công vụ.

Cụ thể vào tối 3/1, trên tuyến Quốc lộ 18 đoạn qua khu vực phường Cẩm Sơn, thành phố Cẩm Phả, Dũng điều khiển mô-tô tham gia giao thông không đội mũ bảo hiểm, khi gặp tổ công tác Đội CSGT đường bộ số 2, Phòng CSGT Công an tỉnh ra hiệu lệnh dừng phương tiện để kiểm tra, đối tượng Dũng đã không chấp hành mà tăng ga, lạng lách bỏ chạy, đâm bị thương Đại úy Đỗ Thái Bảo, Phó Đội trưởng, Đội CSGT đường bộ số 2.

Qua kiểm tra cho thấy, Dũng điều khiển phương tiện tham gia giao thông khi trong cơ thể có cồn và chất ma túy.

Trung tá Nguyễn Quốc Trình, Phó Đội trưởng Đội CSGT đường bộ số 2 cho biết: Các trường hợp điều khiển phương tiện không chấp hành hiệu lệnh của lực lượng chức năng, thậm chí cố tình chống đối chúng tôi sẽ tiến hành tra cứu trên hệ thống, cùng với việc xử lý đúng lỗi vi phạm, chúng tôi còn xử lý hành vi không chấp hành hiệu lệnh của CSGT và xử lý hình sự nếu có hành vi chống đối gây thương tích cho lực lượng chức năng đang làm nhiệm vụ.

Chia sẻ với chúng tôi, anh Nguyễn Văn Bình, làm nghề chạy mô-tô chở khách ở thành phố Cẩm Phả cho biết: Nhiều lần chứng kiến những trường hợp điều khiển vi phạm trật tự an toàn giao thông, tuy nhiên họ không chấp hành hiệu lệnh của cảnh sát giao thông, mà lại bỏ chạy, gây nguy hiểm cho người đang tham gia giao thông. Những đối tượng này cần phải được xử lý nghiêm để răn đe, nâng cao ý thức chấp hành cho mọi người.

Theo đánh giá của lực lượng CSGT, bên cạnh phần đông người tham gia giao thông chấp hành nghiêm quy định về bảo đảm trật tự an toàn giao thông, vẫn có một bộ phận người vi phạm, nhất là những trường hợp lái xe sau khi sử dụng rượu bia, chất kích thích; một số đối tượng lợi dụng quyền giám sát, cự cãi gây cản trở, chống đối lực lượng chức năng thi hành nhiệm vụ; các hành vi vi phạm ngày càng manh động, liều lĩnh.

Quy định của pháp luật nêu rõ, hành vi chống đối lực lượng CSGT thi hành công vụ có thể bị phạt tù; ngoài ra mức xử phạt sẽ còn tăng nặng theo tính chất, mức nguy hại, và hậu quả hành vi gây ra.

Lực lượng CSGT sẽ thực hiện tuần tra kiểm soát, xử lý lái xe vi phạm nồng độ cồn vào mọi khung giờ trong ngày, trên tất cả các khung đường, kể cả khi trời mưa; Đây là giải pháp đang được Công an thành phố Hạ Long triển khai nhằm giảm đến mức thấp nhất tai nạn giao thông do lái xe uống rượu, bia gây ra.

Trung tá Võ Quang Hòa, Đội trưởng Đội CSGT-Trật tự, Công an thành phố Hạ Long cho biết: “Chúng tôi quán triệt tất cả cán bộ, chiến sĩ thực hiện nghiêm quy định của pháp luật. Sử dụng trang thiết bị nghiệp vụ ghi lại các hành vi, diễn biến của từng vụ việc cản trở, chống đối người thi hành công vụ, phối hợp với cảnh sát điều tra làm rõ, truy tố trước pháp luật”.

Chúng tôi theo chân một tổ công tác của Đội CSGT-Trật tự Công an thành phố Hạ Long làm nhiệm vụ tại tuyến đường bao biển Trần Quốc Nghiễn vào lúc 21 giờ, dưới cơn mưa phùn, mật độ phương tiện giao thông có phần thưa vắng hơn so với ngày thường.

Kiểm tra hơn 400 phương tiện, Tổ công tác Đội CSGT-Trật tự Công an thành phố Hạ Long đã phát hiện, ngăn chặn gần 10 trường hợp lái xe vi phạm nồng độ cồn; trong đó, có những lái xe vi phạm vượt khung quy định xử phạt cao nhất nhiều lần.

Thượng tá Trịnh Văn Thuyết, Phó Trưởng Công an thành phố Hạ Long cho biết: Để đấu tranh phòng ngừa tội phạm trên tuyến giao thông hiệu quả, Công an thành phố đã chỉ đạo lực lượng CSGT, cảnh sát điều tra phối hợp trong quá trình tuần tra, kiểm soát, nếu phát hiện các trường hợp thu thập trái phép hình ảnh CSGT để bôi nhọ trên mạng xã hội, sẽ thu thập chứng cứ, củng cố và bàn giao tài liệu cho cơ quan điều tra tiến hành xử lý theo quy định của pháp luật; đối với các trường hợp chống đối thì bắt giữ ngay, điều tra làm rõ và đưa ra xét xử công khai để răn đe. Tuyệt đối không có vùng cấm, không có ngoại lệ với các vi phạm giao thông.

Theo Nhân dân
Bình luận

Tin khác

Back To Top