Cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long kháng cáo vụ án Việt Á

14:23 - Thứ Tư, 21/02/2024 Lượt xem: 3054 In bài viết

TAND TP Hà Nội vừa có thông báo kháng cáo trong vụ án Việt Á. Theo thông báo, cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cùng 11 bị cáo liên quan đến vụ án Việt Á đã có đơn kháng cáo.

Trong đó, cựu Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long và bị cáo Phan Quốc Việt (Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần công nghệ Việt Á (viết tắt là Công ty Việt Á) cùng kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Bị cáo Vũ Đình Hiệp (Phó Tổng Giám đốc Công ty Việt Á) kháng cáo đề nghị xem xét, đánh giá lại bản chất của vụ án và tội danh đối với bị cáo.

Bị cáo Trịnh Thanh Hùng (cựu Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học các ngành kinh tế - kỹ thuật, Bộ Khoa học và Công nghệ), bị cáo Phạm Duy Tuyến (cựu Giám đốc CDC Hải Dương), bị cáo Nguyễn Nam Liên (cựu Vụ trưởng Kế hoạch - Tài chính, Bộ Y tế) cùng nhiều bị cáo khác cũng khách cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Cựu Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long tại phiên tòa sơ thẩm.

Liên quan đến vụ án này, Công ty Việt Á cũng kháng cáo đề nghị không tịch thu sung công quỹ Nhà nước số tiền được xác định là hưởng lợi bất chính từ việc bán kit xét nghiệm COVID- 19 cho các tổ chức, cá nhân không bị xem xét khởi tố trong vụ án.

Công ty Việt Á cũng đề nghị các tổ chức mua kit test xét nghiệm của doanh nghiệp này mà không qua thủ tục đấu thầu phải thanh toán tiền cho Công ty Việt Á như hợp đồng đã ký kết.

Ngoài ra, Công ty Việt Á còn kháng cáo đề nghị tòa án cấp phúc thẩm hủy bỏ các biện pháp phong tỏa, hạn chế giao dịch đối với các tài khoản ngân hàng của doanh nghiệp này và các doanh nghiệp trong hệ thống của Công ty Việt Á không liên quan đến vụ án.

Tổng Giám đốc Công ty Việt Á Phan Quốc Việt tại phiên tòa sơ thẩm.

Một số cá nhân có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan cũng kháng cáo đề nghị tòa án cấp phúc thẩm xem xét về phần tài sản liên quan...

Trước đó (chiều 12/1/2024), Hội đồng xét xử sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã tuyên án sơ thẩm đối với 38 bị cáo trong vụ án Việt Á. Bị cáo Nguyễn Thanh Long nhận mức án 18 năm tù tội “Nhận hối lộ”. Bị cáo Phan Quốc Việt bị tuyên phạt 29 năm tù về hai tội “Đưa hối lộ” và “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”.

Bị cáo Trịnh Thanh Hùng bị tuyên phạt 14 năm tù về tội “Nhận hối lộ”. Bị cáo Chu Ngọc Anh (cựu Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ) và bị cáo Phạm Công Tạc (cựu Thứ trưởng cựu Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ) cùng bị tuyên phạt 3 năm tù về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm.

Các bị cáo còn lại tùy theo mức độ phạm tội mà bị áp dụng các hình phạt tương xứng với tội danh về nhiều tội, gồm: “Đưa hối lộ”, “Nhận hối lộ”, “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”, “Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi”.

Hội đồng xét xử cấp sơ thẩm nhận định, vụ án Việt Á xảy ra trong bối cảnh đất nước đang phải gồng mình chống dịch, nhân dân hoang mang, sinh phẩm và vật tư y tế chưa đáp ứng được việc chống dịch. Đây là một trong những nguyên nhân phát sinh hành vi sai phạm của các bị cáo.

Hành vi của các bị cáo là nghiêm trọng, xâm phạm đến hoạt động đúng đắn của cơ quan, tổ chức, làm mất uy tin của một số đơn vị, gây mất niềm tin trong nhân dân. Việc đưa các bị cáo ra xét xử là đúng đắn, phù hợp với quy định của pháp luật nhưng pháp luật cũng khoan hồng, giảm nhẹ cho những bị cáo không hưởng lợi.

Theo bản án sơ thẩm, đầu năm 2020, dịch COVID- 19 bùng phát tại Vũ Hán (Trung Quốc) và lây lan đến nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Trước tình hình trên, Chính phủ đã triển khai nhiều chủ trương, biện pháp để ứng phó, trong đó có giao cho Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan chủ động, tích cực triển khai việc nghiên cứu, chế tạo sinh phẩm phục vụ công tác phòng, chống dịch.

Khi đó, Phan Quốc Việt đã đặt vấn đề và thống nhất với Trịnh Thanh Hùng về việc giúp Công ty Việt Á được tham gia nghiên cứu với mục đích sử dụng kết quả đề tài để sản xuất, bán thương mại kit test xét nghiệm.

Phan Quốc Việt thỏa thuận về việc chia phần trăm doanh thu của Công ty Việt Á từ việc tiêu thụ kit test xét nghiệm; trao đổi, bàn bạc để giúp Công ty Việt Á sử dụng biên bản nghiệm thu đề tài để lập hồ sơ gửi Bộ Y tế cấp số đăng ký lưu hành, sản xuất, bán ra thị trường, giúp Công ty Việt Á hưởng lợi bất chính số tiền đặc biệt lớn… Từ đó, Phan Quốc Việt đã thỏa thuận ăn chia, đưa tiền hối lộ, tiền cảm ơn nhiều lần với tổng số tiền 3,45 triệu USD và 4 tỷ đồng.

Ngoài ra, để tiêu thụ kit test xét nghiệm tại các địa phương với số lượng lớn và được thanh toán theo giá đã nâng khống, Phan Quốc Việt và cấp dưới đã thông đồng, cấu kết với lãnh đạo, nhân viên các cơ sở y tế công lập thực hiện hành vi trái quy định về đấu thầu, ứng hàng sử dụng trước, hợp thức thủ tục, hồ sơ thanh toán sau theo đơn giá do Công ty Việt Á đưa ra.

Quá trình tiêu thụ kit test xét nghiệm, Phan Quốc Việt chỉ đạo các nhân viên tính toán và chi tiền phần trăm ngoài hợp đồng; trực tiếp hoặc chỉ đạo đưa hối lộ tổng cộng hơn 34 tỷ đồng cho các lãnh đạo, nhân viên tại các cơ sở y tế công lập trên phạm vi cả nước.

Theo CAND
Bình luận

Tin khác

Back To Top