Chiêu trò lừa đảo bưu phẩm trúng thưởng, quét mã QR

07:33 - Chủ Nhật, 10/03/2024 Lượt xem: 3515 In bài viết

Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Hậu Giang xuất hiện hình thức lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người dân bằng những chiêu trò mới, trong đó, nổi lên là thông báo bưu phẩm trúng thưởng, quét mã QR để nhận.

Chị N.H.N. (ấp Phước Long, xã Đông Phước A, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang) cho biết, cách đây hơn 1 tuần, chị bỗng nhận được một bưu phẩm từ dịch vụ chuyển phát nhanh dù chị không đặt mua bất kì món hàng nào. Khi mở bưu phẩm, chị N. phát hiện một mẫu thông báo tri ân khách hàng từ sàn thương mại điện tử, trong đó có phần cào trúng thưởng với giá trị giải thưởng 34.000.000 đồng.

Chị N. làm theo hướng dẫn, cào lớp bạc mỏng trên phiếu thì thấy trúng thưởng giải ba. Trên phiếu hướng dẫn người trúng thưởng quét mã QR để nhận thưởng. Chị N. quét mã QR thì xuất hiện đường link lạ, yêu cầu chị N. khai báo thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng,… Thấy có dấu hiệu bất thường nên chị N. dừng lại, không thực hiện theo.

Các đối tượng tinh vi lừa đảo người dân bằng hình thức gửi bưu phẩm trúng thưởng có kèm mã QR...

Năm 2023, trên địa bàn tỉnh Hậu Giang, Công an đã xử lý 38 vụ/31 bị can về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, trong đó, nhiều vụ việc các đối tượng lợi dụng mạng xã hội, điện thoại hoặc các hình thức tinh vi khác để lừa đảo nạn nhân.

Đại tá Phan Thanh Minh, Trưởng phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm công nghệ cao, Công an tỉnh Hậu Giang cho biết, đơn vị đã có thông báo cảnh báo các hình thức lừa đảo phổ biến. Các đối tượng tạo các trang, nhóm chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm đầu tư chứng khoán, tiền ảo để thu hút, lôi kéo người tham gia, hướng dẫn tải ứng dụng hoặc truy cập website để tham gia chơi chứng khoán, tiền ảo hoặc tuyển cộng tác viên online.

Thời gian đầu, khi nạn nhân tham gia đầu tư với số tiền nhỏ sẽ được các đối tượng chi trả tiền hoa hồng hấp dẫn và yêu cầu nạn nhân tham gia với số tiền lớn hơn, rồi viện nhiều lý do buộc nạn nhân tiếp tục chuyển nhiều khoản phí để nhận được tiền gốc và hoa hồng. Khi nạn nhân nhận ra mình bị lừa hoặc mất khả năng chi trả thì chúng loại nạn nhân khỏi nhóm, cắt liên lạc và chiếm toàn bộ tiền đầu tư.

Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm công nghệ cao Công an tỉnh Hậu Giang khuyến cáo người dân cần nêu cao cảnh giác, đặc biệt là trên không gian mạng. Người dân cần bảo vệ thông tin cá nhân, không chia sẻ các thông tin như tên tuổi, địa chỉ, số điện thoại, địa chỉ email, số tài khoản ngân hàng, mã OTP...  Đối với những người sử dụng các tài khoản mạng xã hội, không nên kết giao với người lạ, nhất là đối tượng là người nước ngoài khi chưa có mối quen biết.

Theo CAND
Bình luận

Tin khác

Back To Top