Hoãn phiên tòa phúc thẩm xét xử mẹ nữ sinh giao gà ở Điện Biên

09:17 - Thứ Tư, 20/03/2024 Lượt xem: 2896 In bài viết

Ngày 19-3, tại Phòng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Điện Biên, Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội mở lại phiên tòa phúc thẩm, xem xét đơn kêu oan của Trần Thị Hiền (sinh năm 1975, mẹ nữ sinh giao gà ở Điện Biên bị sát hại dịp Tết 2019) và Vì Thị Thu (sinh năm 1982) về tội "Mua bán trái phép chất ma túy".

Trước đó, tại phiên tòa sơ thẩm vào tháng 11-2019, Tòa án nhân dân tỉnh Điện Biên đã tuyên phạt các bị cáo: Trần Thị Hiền 20 năm tù, Bùi Văn Công 20 năm tù, Vì Thị Thu và Lường Văn Hùng tù chung thân về tội "Mua bán trái phép chất ma túy"; bị cáo Vì Văn Toán tù chung thân về các tội "Mua bán trái phép chất ma túy" và "Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy". Tuy nhiên, bị cáo Trần Thị Hiền và Vì Thị Thu đã có đơn kháng cáo lên Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội.

Bị cáo Trần Thị Hiền tại phiên tòa. 

Phiên phúc thẩm sau đó cũng từng bị hoãn 3 lần vào các ngày 15-6-2020, 28-1-2021 và 14-7-2021 do một số luật sư vắng mặt. Tại phiên phúc thẩm diễn ra tháng 5-2022, Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội nhận định có nhiều tình tiết chưa được sáng tỏ, do đó quyết định hủy một phần bản án sơ thẩm, hủy toàn bộ những nội dung liên quan đến Trần Thị Hiền để điều tra, xét xử lại. Đối với bị cáo Vì Thị Thu, Tòa phúc thẩm bác kháng cáo, giữ nguyên án chung thân.

Đến tháng 9-2023, Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao ra quyết định Giám đốc thẩm vụ án và tuyên hủy bản án phúc thẩm của Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội, đồng thời yêu cầu xét xử phúc thẩm lại vụ án.

Tại phiên tòa phúc thẩm, Hội đồng xét xử cũng đã triệu tập các bị cáo liên quan gồm Vì Văn Toán, Bùi Văn Công, Lường Văn Hùng, Vương Văn Hùng và Lường Văn Lả. Trong phần xét hỏi, bị cáo Trần Thị Hiền đề nghị hoãn phiên tòa do vắng các luật sư bào chữa cho mình, đồng thời nêu lý do sức khỏe không đảm bảo. Hội đồng xét xử đã chỉ định luật sư bào chữa cho bị cáo nhưng Trần Thị Hiền không đồng ý. Đại diện Viện Kiểm sát cũng đề nghị Hội đồng xét xử cho hoãn phiên tòa.

Sau khi nghị án nhanh, Hội đồng xét xử không đồng ý hoãn phiên tòa và vẫn tiến hành phần xét hỏi. Trong quá trình xét hỏi, bị cáo Trần Thị Hiền liên tục có diễn biến xấu về sức khỏe phải đưa ra kiểm tra y tế. Người có quyền và nghĩa vụ liên quan, Cao Thảo Loan (con gái Trần Thị Hiền) do đề nghị hoãn phiên tòa không được chấp nhận nên đã có hành vi gây rối trong phòng xử án và các lực lượng bảo vệ phải dẫn giải ra ngoài, không được tham dự phiên tòa.

Do các điều kiện không đảm bảo, Hội đồng xét xử buộc phải hoãn phiên tòa.

Theo QĐND
Bình luận

Tin khác

Back To Top