Xã hộiPhòng chống thiên tai

Chủ động ứng phó với đợt mưa lớn trên địa bàn tỉnh

18:21 - Thứ Năm, 04/07/2024 Lượt xem: 2321 In bài viết

ĐBP - UBND tỉnh Điện Biên vừa có văn bản gửi các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; UBND các huyện, thị xã, thành phố về việc chủ động ứng phó với đợt mưa lớn trên địa bàn tỉnh.

Thực hiện Công điện số 65/CĐ-TTg ngày 02/7/2024 của Thủ tướng Chính phủ về việc chủ động ứng phó với đợt mưa lớn tại khu vực Bắc Bộ, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác; tổ chức theo dõi chặt chẽ, chủ động chỉ đạo, triển khai kịp thời, hiệu quả công tác ứng phó với mưa lũ để bảo đảm an toàn tính mạng, hạn chế thiệt hại về tài sản và ảnh hưởng đến sản xuất, sinh hoạt của người dân; chủ động triển khai các biện pháp ứng phó thiên tai theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương, Công điện số 2574/CĐ-UBND ngày 10/6/2024 và các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh.

UBND tỉnh yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị có liên quan tổ chức rà soát, kịp thời phát hiện, chủ động sơ tán, di dời người và phương tiện, tài sản ở những khu vực nguy hiểm, không bảo đảm an toàn; đặc biệt là tại khu vực bị ngập sâu, ven sông, suối, khu vực nguy cơ xảy ra sạt lở, lũ quét.

Tổ chức lực lượng canh gác, kiểm soát, hỗ trợ, hướng dẫn bảo đảm giao thông an toàn cho người và phương tiện, nhất là tại các ngầm, tràn, khu vực ngập sâu, nước chảy xiết, khu vực đã xảy ra sạt lở hoặc có nguy cơ xảy ra sạt lở, kiên quyết không cho người và phương tiện qua lại nếu không bảo đảm an toàn; không để xảy ra thiệt hại đáng tiếc về người do bất cẩn, chủ quan.

Phối hợp với cơ quan có liên quan chỉ đạo vận hành an toàn các công trình, hồ chứa thủy lợi, thủy điện trên địa bàn để bảo đảm an toàn cho công trình, an toàn cho vùng hạ du; triển khai công tác đảm bảo an toàn đê điều, hồ đập theo quy định, hạn chế tối đa thiệt hại.

Chủ động bố trí lực lượng, phương tiện tại các khu vực trọng điểm để kịp thời triển khai công tác cứu hộ, cứu nạn khi xảy ra tình huống; chỉ đạo khắc phục hậu quả thiên tai theo quy định của pháp luật.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Công an tỉnh chủ động sẵn sàng lực lượng ứng cứu khi có tình huống thiên tai xảy ra trên địa bàn các huyện, thị xã, thành phố.

Các cơ quan thông tin đại chúng trên địa bàn tỉnh tăng cường truyền thông, phổ biến, hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn, hạn chế thiệt hại khi xảy ra mưa lũ, ngập lụt.

Đ.T (bs)
Bình luận

Tin khác

Back To Top