Kinh tếQuản lý, bảo vệ rừng

Tuyên truyền tốt, giữ rừng hiệu quả

08:27 - Thứ Hai, 26/06/2023 Lượt xem: 1468 In bài viết

ĐBP - Để công tác giữ rừng phát huy hiệu quả cần phải có sự vào cuộc của toàn dân. Thời gian qua, cấp ủy, chính quyền các địa phương cũng như lực lượng kiểm lâm đã tập trung tuyên truyền nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm về bảo vệ rừng cho người dân. Đó được coi là biện pháp hữu hiệu trong công tác bảo vệ rừng ở mỗi địa phương; qua đó hạn chế thấp nhất những vụ việc xâm hại đến rừng do thiếu ý thức và trách nhiệm hơn trong việc phòng cháy, chữa cháy và phát triển rừng.

Kiểm lâm huyện Tủa Chùa tuyên truyền chính sách bảo vệ rừng cho nhân dân trên địa bàn.

Cách đây khoảng hơn 2 tháng trở về trước, cán bộ, lực lượng công chức kiểm lâm, viên chức bảo vệ rừng trong Ban Quản lý KBTTN Mường Nhé vẫn còn trong trạng thái nơm nớp lo âu về nguy cơ xảy ra cháy rừng trong lâm phần đơn vị quản lý. Bởi vì cũng trong thời điểm ấy, hầu hết các địa phương trong tỉnh đều có nguy cơ cháy rừng đến cấp IV, cấp V (cấp nguy hiểm và cực kỳ nguy hiểm). Thế nhưng nhờ làm tốt công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân trên địa bàn trong cong tác phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR) mà trong 6 tháng đầu năm nay, lâm phần Khu Bảo tồn thiên nhiên Mường Nhé không xảy ra vụ cháy nào làm thiệt hại đến diện tích rừng.

Trao đổi về vấn đề này, ông Đào Công Tiến, Phó Giám đốc Ban Quản lý KBTTN Mường Nhé cho biết: Thời gian qua, đơn vị đã làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến sâu rộng đến nhân dân các bản vùng đệm về các văn bản quy phạm pháp luật của Nhà nước, của ngành và của địa phương trong công tác quản lý bảo vệ và phát triển rừng, PCCCR. Trong đó tập trung chỉ đạo triển khai kịp thời, đầy đủ các nội dung của Luật Lâm nghiệp và các văn bản hướng dẫn thi hành luật. Cụ thể là trong 6 tháng đầu năm, đơn vị tổ chức được 38 buổi tuyên truyền với sự tham gia của 1.929 lượt người; vận động 1.970 hộ gia đình ký cam kết bảo vệ Khu Bảo tồn thiên nhiên Mường Nhé. Nhờ tập trung tuyên truyền mà ý thức người dân đã có nhiều chuyển biến tích cực, minh chứng là 6 tháng đầu năm 2023, trên địa bàn không xảy ra vụ cháy nào làm thiệt hại đến diện tích rừng và cũng chỉ xảy ra 1 vụ vi phạm trong lĩnh lực lâm nghiệp (giảm 3 vụ so với cùng kỳ năm 2022).

Vào mùa khô hàng năm trên địa bàn tỉnh cũng thường xảy ra các vụ cháy rừng do người dân đốt nương để cháy lan vào rừng. Bởi vậy, việc tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện nghiêm quy trình đốt nương là một trong những yếu tố giảm nguy cơ cháy rừng. Với những nội dung, hình thức tuyên truyền được chọn lọc cho phù hợp với từng địa bàn, những kiến thức thực sự cần nên bà con đã có sự chú tâm hơn việc tiếp cận các thông tin, kiến thức khi được tuyên truyền, đồng thời ghi nhớ những điều cần thiết để làm tốt việc giữ rừng trong thực tiễn.

Lực lượng công chức kiểm lâm, viên chức bảo vệ rừng trong Ban Quản lý KBTTN Mường Nhé phổ biến các quy định pháp luật cho người dân xã Chung Chải, huyện Mường Nhé.

Ông Chảo A Khua, kiểm lâm địa bàn xã Nà Hỳ, huyện Nậm Pồ cho biết: Chúng tôi cũng tuyên truyền đến từng bản về PCCCR, hướng dẫn đốt nương, kỹ thuật, phương thức phát đường băng cản lửa… kết hợp với thông báo, cảnh báo cháy rừng cho bà con. Khi tuyên truyền về động vật hoang dã thì có các tranh ảnh cho bà con xem để họ phân biệt được đâu là những loài quý hiếm để bảo vệ. Đồng thời hướng dẫn cho bà con cập nhật trên điện thoại cá nhân và chỉ rõ ranh giới về rừng cho bà con để tránh vi phạm. Việc phát các tờ rơi kết hợp với tuyên truyền các quy định của pháp luật bằng tiếng dân tộc qua hệ thống loa phát thanh cũng được thực hiện thường xuyên; qua đó giúp bà con dễ hiểu, dễ nhớ và ý thức hơn trong công tác quản lý, bảo vệ rừng…

Nhằm nâng cao ý thức giữ rừng cho người dân, từ đầu năm đến nay, Hạt Kiểm lâm các huyện, thị xã, thành phố đã tăng cường tuyên truyền tới các hộ gia đình, cá nhân về công tác quản lý, bảo vệ, phát triển rừng được 413 lượt với 22.066 người tham gia và tổ chức cho 17.660 người ký cam kết bảo vệ rừng. Tuyên truyền trên loa phát thanh thôn, bản bằng tiếng Mông, tiếng Thái được 418 lượt với trên 510 giờ phát. Tại mỗi buổi tuyên truyền, ngoài việc phổ biến các kiến thức về rừng, các quy định về bảo vệ và phát triển rừng liên quan mật thiết đến người dân, bà con còn được tìm hiểu thêm về lợi ích của rừng đối với cuộc sống. Nhờ vậy đã góp phần nâng cao về nhận thức cũng như ý thức, trách nhiệm bảo vệ rừng cho người dân. Ông Lường Văn Lả, bản Nà Hỳ 3, xã Nà Hỳ, huyện Nậm Pồ cho biết: Cán bộ kiểm lâm thường xuyên tuyên truyền cho bà con về việc không được tự ý phá rừng làm nương, không đốt rừng, không chặt cây làm củi. Đồng thời còn yêu cầu bà con ghi chép vào sổ các quy định, việc cần làm để giữ rừng tốt nhất nên nếu ai không nhớ có thể xem lại trong sổ để thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Bà con còn được xem những hình ảnh, phóng sự cảnh báo về hậu quả của các hành vi xâm hại đến rừng, tác động đến thiên nhiên, đời sống con người. Chính việc tuyên truyền dễ hiểu, dễ nhớ cùng với tận mắt chứng kiến những hình ảnh ấy, bà con mới thấy được tầm quan trọng của việc giữ rừng, để cùng chung tay với địa phương, lực lượng kiểm lâm quản lý, bảo vệ rừng tốt hơn.

Việc nâng cao ý thức trách nhiệm bảo vệ rừng cho người dân thông qua đa dạng các hình thức tuyên truyền đã tạo ra chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, doanh nghiệp, cộng đồng dân cư, hộ gia đình và toàn dân. Nhờ thực hiện hiệu quả công tác tuyên truyền mà nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh đã nhận thức rõ vai trò, giá trị đặc biệt quan trọng của rừng đối với cuộc sống để cùng chung tay với cấp ủy, chính quyền và lực lượng kiểm lâm bảo vệ, quản lý và PCCCR ngày càng tốt hơn.

Bài, ảnh: Phạm Quang
Bình luận
Back To Top