Kinh tếQuản lý, bảo vệ rừng

Tủa Chùa tăng cường quản lý, bảo vệ rừng

06:53 - Chủ Nhật, 02/07/2023 Lượt xem: 2265 In bài viết

ĐBP - Những năm qua, huyện Tủa Chùa đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân và tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát để kịp thời, phát hiện ngăn chặn, các hành vi vi phạm về rừng. Qua đó, góp phần làm tốt công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn. Nhờ đó, tỷ lệ che phủ rừng trên địa bàn đạt trên 38%.

Cán bộ Hạt Kiểm lâm huyện Tủa Chùa kiểm tra tang vật thu giữ liên quan đến các vụ vi phạm lâm nghiệp.

Huyện Tủa Chùa có hơn 26.213ha rừng, tập trung ở những vùng núi cao, địa hình hiểm trở, độ dốc lớn, giao thông đi lại không thuận lợi. Bên cạnh đó, một bộ phận dân cư chưa nhận thức đầy đủ ý nghĩa, tầm quan trọng của rừng nên chưa tích cực tham gia quản lý, bảo vệ rừng (QLBVR). Cùng đó, lợi nhuận trước mắt và nguồn thu bất chính từ việc khai thác, mua bán, vận chuyển lâm sản trái phép còn cao... gây khó khăn cho lực lượng chức năng trong việc triển khai bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng.

Để làm tốt công tác QLBVR, thời gian qua huyện Tủa Chùa đã chỉ đạo Hạt Kiểm lâm tăng cường bám cơ sở, nắm bắt thông tin, đẩy mạnh tuyên truyền về Luật Lâm nghiệp, các quy định liên quan đến lĩnh vực lâm nghiệp. Chỉ đạo các xã, thị trấn tăng cường thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về rừng và đất lâm nghiệp. Bên cạnh đó, Hạt Kiểm lâm huyện phối hợp với các cơ quan, đoàn thể huyện, chính quyền xã tích cực tuyên truyền nâng cao ý thức bảo vệ rừng đến từng thôn, bản. Từ đầu năm đến nay, Hạt Kiểm lâm huyện đã tổ chức tuyên truyền 58 buổi với 2.500 lượt người tham gia về QLBVR và phòng cháy chữa cháy rừng. Đồng thời, hướng dẫn người dân đốt nương đúng thời gian, quy trình kỹ thuật. Thông qua công tác tuyên truyền, đã góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân đối với công tác QLBVR. Cùng với đó, kiểm lâm địa bàn rà soát toàn bộ số lượng máy cưa trên địa bàn huyện để quản lý chặt chẽ (2.080 máy cưa), từ đó tổ chức cho các hộ dân ký cam kết sử dụng máy cưa đúng mục đích, nghiêm cấm sử dụng máy cưa xâm hại đến rừng. Rà soát, quản lý chặt chẽ các đối tượng có dấu hiệu khai thác, vận chuyển, mua bán, tàng trữ lâm sản.

Ông Sùng A Và, Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Tủa Chùa cho biết: Bên cạnh công tác tuyên truyền, lực lượng kiểm lâm tăng cường công tác tuần tra, phát hiện, xử lý các vụ việc, đối tượng vi phạm về QLBVR. Từ đầu năm đến nay, Hạt đã tổ chức tuần tra 144 buổi với 743 lượt người tham gia. Qua tuần tra phát hiện 39 vụ vi phạm lâm nghiệp; trong đó 1 vụ khai thác rừng trái pháp luật với số lượng gỗ 3,811m3; 14 vụ phá rừng trái pháp luật; 15 vụ tàng trữ lâm sản trái phép. Các cơ quan chức năng khẩn trương thực hiện các hoạt động tố tụng đối với các vụ án hình sự đã khởi tố, đưa ra xét xử công khai tại địa bàn xảy ra vi phạm để giáo dục, răn đe phòng ngừa chung; xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật về rừng.

Trong công tác phòng cháy, chữa cháy rừng, UBND huyện đã chỉ đạo Hạt Kiểm lâm, Ban Chỉ huy Quân sự, Công an huyện chủ động thực hiện tốt công tác phối hợp đảm bảo thống nhất trong lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện. Khi có tình huống cháy rừng xảy ra thì đây là lực lượng nòng cốt, cơ động thực hiện khống chế, dập tắt đám cháy và hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả cháy rừng. Lực lượng kiểm lâm phối hợp với các địa phương tăng cường cắm biển QLBVR ở các điểm thường xuyên xảy ra cháy rừng trên địa bàn. Nhờ đó, từ đầu năm đến nay trên địa bàn huyện đã phát hiện 44 điểm cháy, song các lực lượng chức năng đã kịp thời khống chế, không để cháy lan ra rừng diện rộng.

Để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác QLBVR và phát triển rừng, thời gian tới huyện Tủa Chùa tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền, sự phối hợp giữa các ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân tích cực tham gia QLBVR. Gắn bảo vệ, phát triển rừng với hỗ trợ phát triển sản xuất, cải thiện đời sống, nâng cao thu nhập, bảo đảm đời sống, việc làm, an sinh xã hội cho người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số. Đồng thời, huyện rà soát, có cơ chế khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và các thành phần kinh tế cùng tham gia quản lý, bảo vệ và phát triển rừng. Tăng cường phối hợp giữa các ngành, các cấp để thực hiện quyết liệt, hiệu quả công tác kiểm tra, thanh tra và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật. Chủ động, nâng cao năng lực, xử lý kịp thời, hiệu quả phòng cháy chữa cháy rừng, hạn chế thấp nhất số vụ cháy rừng và thiệt hại do cháy rừng.

Bài, ảnh: Văn Tâm
Bình luận
Back To Top