Y tếSức khỏe

Tiêm filler để trẻ hóa, cô gái 26 tuổi bị hoại tử má

17:09 - Thứ Năm, 31/08/2023 Lượt xem: 6757 In bài viết

Muốn da mặt luôn căng bóng, cô gái 26 tuổi (Bạc Liêu) thường xuyên tiêm filler vào vùng mặt và bị nhiễm trùng, hoại tử một bên má, phải nhập viện.

ThS.BS Lưu Phương Lan, Trung tâm Phẫu thuật Sọ mặt và Tạo hình, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Bệnh viện 108) cho biết, Trung tâm vừa tiếp nhận nữ bệnh nhân 26 tuổi, ở Bạc Liêu bị áp xe má sau tiêm filler thường xuyên để trẻ hóa khuôn mặt.

Theo lời kể của bệnh nhân, cô làm việc tại Quảng Ninh và "nghiện" tiêm filler để làm căng bóng da mặt. Cô tìm đến spa để tiêm chất này vào má, cứ 6 tháng đến 1 năm cô đi "dặm" lại.

Lần này, cô chỉ tiêm 1cc filler vào má trái. Vài ngày sau, một bên má xuất hiện đau nhức, sưng to. Chịu đựng đau đớn đến ngày thứ 10 cô gái mới đến Bệnh viện 108 thăm khám.

Các bác sĩ đang phẫu thuật chích rạch áp xe cho nữ bệnh nhân.

Tại bệnh viện, bệnh nhân được chẩn đoán bị biến chứng nhiễm trùng sau tiêm filler, gây hoại tử dưới da. Biến chứng này là hậu quả của việc vi phạm các kỹ thuật vô trùng và sử dụng các sản phẩm filler không an toàn của những người không có chuyên môn.

 Biến chứng nhiễm trùng filler thường biểu hiện trong vòng 2 tuần sau tiêm, vi khuẩn nuôi cấy được thường là tụ cầu vàng, E Coli …. Trường hợp của cô gái là vi khuẩn Klebsiella. 

Nhiễm trùng Klebsiella Pneumoniae là một trong những loại nhiễm trùng nguy hiểm, cần được điều trị nhanh chóng, nếu không sẽ gây ra những ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe của người bệnh.

Tại Trung tâm Phẫu thuật Sọ mặt và Tạo hình, các bác sĩ đã phẫu thuật chích rạch áp xe, khâu đóng và hỗ trợ tâm lý cho người bệnh.

"Do tổ chức mỡ một bên má bị hoại tử, ngoài nạo mủ ở vùng áp xe, chúng tôi còn nạo sang cả tổ chức da lành vẫn có một ít dịch filler chảy ra. Hiện tại, một bên má của người bệnh không thể trở về bình thường (bị lõm), phải đợi 6-12 tháng mới có thể ghép mỡ tự thân để giải quyết vùng lõm ở má", BS Lan cho biết. 

Tiêm filler – tiêm chất làm đầy da là một trong những thủ thuật được thực hiện phổ biến nhất trong da liễu thẩm mỹ. Kể từ năm 1980, collagen được giới thiệu như chất làm đầy đầu tiên, trong 3 thập kỷ qua, đã có một cuộc cách mạng trong phương pháp trẻ hóa khuôn mặt do sự cải tiến của nhiều loại chất làm đầy mới.

Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phê duyệt nhiều loại chất làm đầy khác nhau, mỗi loại có thành phần, cách tiêm, thời gian tác dụng riệng biệt, trong đó HA (acid hyaluronic) là loại filler được sử dụng nhiều nhất, tiếp theo là CaHa, PLLA, PMMA...

Filler đã trở lên phổ biến chưa từng thấy do khả năng lấy lại vẻ ngoài trẻ trung mà không cần đến phẫu thuật, thực hiện tại phòng khám dễ dàng không cần gây mê, gây tê, thời gian nghỉ dưỡng tối thiểu và đặc biệt được cho là an toàn với cơ thể.

Các loại filler được FDA cấp phép vẫn khẳng định tính hiệu quả, linh hoạt và an toàn, với tỉ lệ biến chứng thấp và phần lớn ở mức độ nhẹ như bầm tím, ban đỏ, nóng rát tại chỗ...

"Tuy nhiên trên thực tế cùng với sự gia tăng số lượng thủ thuật tiêm filler là sự đồng thời gia tăng số lượng biến chứng xảy ra, Filler vẫn là chất lạ đối với cơ thể, nếu bị lợi dụng hoặc thực hiện bởi người thiếu chuyên môn thì có thể gặp những biến chứng khó lường như: nhiễm trùng, áp xe, tắc mạch, hoại tử …", BS Lan cho biết. BS Lưu Phương Lan khuyến cáo, sản phẩm filler đảm bảo chất lượng được chứng nhận bởi FDA. Người thực hiện tiêm filler cần hiểu rõ cấu trúc giải phẫu, có kiến thức chuyên môn quy trình thực hiện, đến phát hiện và xử trí biến chứng để đảm bảo mang lại kết quả thẩm mỹ an toàn tối ưu.

Trước khi tiêm khách hàng cần được thảo luận về hiệu quả, tác dụng mong muốn, độ bền cũng như rủi ro tiềm ẩn để không bị lợi dụng hoặc lạm dụng tiêm các chất làm đầy trôi nổi. Tối đa hóa kỹ thuật tiêm và hiểu biết thấu đáo về các biến chứng tiềm ẩn cũng như cách xử trí có thể giúp tránh và hạn chế thương tổn.

Theo CAND
Bình luận

Tin khác

Back To Top