Đội tuyển đua thuyền Việt Nam chuẩn bị cho Olympic Paris 2024:

Sẵn sàng vào đấu trường lớn

07:45 - Thứ Hai, 29/04/2024 Lượt xem: 4292 In bài viết

Thế vận hội mùa hè 2024 sẽ diễn ra tại Paris, Pháp (Olympic Paris 2024) từ ngày 26-7 đến 11-8-2024. Hai vận động viên Nguyễn Thị Hương (canoeing) và Phạm Thị Huệ (rowing) của đội tuyển đua thuyền Việt Nam đã xuất sắc giành 2 suất chính thức tham dự.

Ngay từ lúc này, các huấn luyện viên, vận động viên đội tuyển đua thuyền Việt Nam đang tích cực chuẩn bị về chuyên môn cũng như thể lực, sẵn sàng chinh phục đấu trường lớn.

Vận động viên Phạm Thị Huệ (bên trái) tích cực tập luyện để chuẩn bị cho Olympic Paris 2024. Ảnh: Hoàng Cường

Tấm vé từ sự chuẩn bị kỹ

Tại hai giải đấu vòng loại Olympic 2024 khu vực châu Á của môn canoeing (tại Nhật Bản) và rowing (tại Hàn Quốc) diễn ra từ ngày 19 tới 21-4 vừa qua, các vận động viên đội tuyển đua thuyền Việt Nam xuất sắc giành 2 vé chính thức dự Olympic Paris 2024.

Cụ thể, ở chung kết nội dung thuyền đơn nữ C1 200 mét (canoeing), vận động viên Nguyễn Thị Hương đã về đích thứ hai với thành tích 49 giây 351, trở thành một trong hai đại diện giành quyền góp mặt tại Olympic Paris.

Đây là lần đầu tiên, canoeing Việt Nam giành tấm vé chính thức tham dự một kỳ Thế vận hội. Ngay sau đó, ở chung kết nội dung thuyền đơn nữ giải vòng loại Olympic 2024 khu vực châu Á môn rowing, tay chèo kỳ cựu của rowing Việt Nam Phạm Thị Huệ đã về đích trong tốp 5, đủ điều kiện dự Olympic 2024.

Chia sẻ cảm xúc sau khi giành vé dự Olympic Paris 2024, tay chèo Phạm Thị Huệ phấn khởi nói: "Giành được tấm vé dự Olympic là niềm vui, vinh dự đối với một vận động viên như tôi. Tôi đặt mục tiêu đạt thành tích tốt nhất tại đấu trường lớn nhất thế giới này. Hiện nay tôi được chuyên gia Australia Joseph Donnellk lên bài tập riêng để nâng cao kỹ thuật. Từ nay đến khi Olympic Paris diễn ra, tôi tham gia thi đấu tại giải Vô địch Đông Nam Á. Tôi sẽ nỗ lực học các đồng nghiệp để rút ra kinh nghiệm thi đấu tốt nhất".

Theo Phụ trách bộ môn đua thuyền (Cục Thể dục Thể thao, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) Dương Thị Hồng Hạnh, việc đua thuyền Việt Nam giành thêm 2 tấm vé dự Olympic Paris 2024 của hai vận động viên Nguyễn Thị Hương (canoeing) và Phạm Thị Huệ (rowing) là rất ý nghĩa, bởi đây đang là giai đoạn nước rút của thể thao Việt Nam cho việc hoàn thành chỉ tiêu giành được từ 12-15 vé dự Thế vận hội.

Kết quả này có được là do đua thuyền Việt Nam có sự chuẩn bị kỹ về chuyên môn giúp từng tay chèo của Việt Nam đạt sự tự tin nhất định hướng tới cuộc đấu quan trọng nhất. Trước các giải đấu vòng loại Olympic, đua thuyền Việt Nam đã tạo điều kiện cho đội thuyền canoeing tập huấn tại Thái Lan. Còn đội thuyền rowing được rèn luyện tại Australia. Những đợt tập huấn này đã phát huy hiệu quả giúp các tay chèo vững tin khi thi đấu.

Đặt quyết tâm cao nhất

Tổng Thư ký Liên đoàn Đua thuyền Việt Nam Nguyễn Hải Đường cho biết, giành vé tham dự đã khó, để giành huy chương tại đấu trường Olympic càng khó hơn. Dù vậy, đua thuyền Việt Nam vẫn đặt quyết tâm cao nhất, nỗ lực tập luyện, sẵn sàng chinh phục đấu trường này.

“Tại ASIAD 19 thi đấu năm ngoái ở Hàng Châu (Trung Quốc), đội thuyền rowing nữ của Việt Nam đã giành được 3 Huy chương đồng. Thành tích này là bước đệm giúp đua thuyền Việt Nam có thêm quyết tâm, chuẩn bị kỹ lưỡng, hướng tới kỳ đấu quan trọng là Olympic sắp tới”, ông Nguyễn Hải Đường cho hay.

Phụ trách bộ môn đua thuyền (Cục Thể dục Thể thao, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) Dương Thị Hồng Hạnh chia sẻ, đây là lần đầu tiên cả 2 nội dung canoeing và rowing của môn đua thuyền có vận động viên góp mặt tại Thế vận hội lớn nhất thế giới. Nếu với môn canoeing đây là chiếc vé chính thức đầu tiên, thì với môn rowing đây là lần thứ 5 có vận động viên vượt qua vòng loại Olympic, giành vé chính thức.

Đáng chú ý, tay chèo Phạm Thị Huệ đã từng hai lần giành vé tham dự ở Olympic (năm 2016 và 2020) nhưng đội tuyển đua thuyền Việt Nam lựa chọn nội dung hạng nhẹ để tranh tài ở Olympic nên Phạm Thị Huệ phải ở nhà. Lần này với bản lĩnh và kinh nghiệm được phát huy, tay chèo quê Quảng Bình chắc chắn được đại diện rowing Việt Nam dự Olympic Paris 2024. Ba lần nỗ lực giành vé liên tiếp đã cho thấy sự phấn đấu không ngừng nghỉ của tay chèo quê Quảng Bình này.

Còn theo Huấn luyện viên trưởng đội tuyển đua thuyền Việt Nam Lưu Văn Hoàn, để chuẩn bị cho các cuộc tranh tài tại Olympic Paris 2024, ngay sau khi trở về từ hai giải đấu vòng loại, 2 vận động viên vừa đạt chuẩn dự Olympic là Nguyễn Thị Hương và Phạm Thị Huệ sẽ tiếp tục tập luyện tích cực theo chương trình, giáo án huấn luyện của chuyên gia.

Liên quan đến vấn đề này, Cục trưởng (Cục Thể dục Thể thao, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) Đặng Hà Việt cho biết, đội tuyển đua thuyền Việt Nam là một trong những đội tuyển thể thao trọng điểm được tập trung tập luyện để tranh tài tại Olympic Paris. Cục đã tạo điều kiện hỗ trợ tối đa cho đội tuyển đua thuyền rowing và canoeing về điều kiện tập luyện, thi đấu. Các vận động viên được đưa đi tập huấn tại nước ngoài và hưởng chế độ dinh dưỡng đặc thù theo quy định...

Hy vọng, với sự chuẩn bị kỹ lưỡng về chuyên môn, cùng sự quyết tâm của huấn luyện viên, vận động viên, đua thuyền Việt Nam sẽ tiếp tục ghi dấu ấn thành tích tại đấu trường Olympic sắp tới.

Theo HNM
Bình luận

Tin khác

Back To Top