Xã hộiVì trẻ em

Không ngừng đổi mới các hoạt động bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em

13:48 - Thứ Sáu, 29/04/2022 Lượt xem: 16351 In bài viết

Sáng 29/4, tại Hà Nội, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm xây dựng và phát triển. Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, Chủ tịch Hội đồng Bảo trợ Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam tới dự.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân phát biểu ý kiến tại buổi lễ.

Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam là quỹ duy nhất của Nhà nước, được thành lập từ ngày 4/5/1992, có chức năng vận động sự đóng góp tự nguyện của cơ quan, tổ chức, cá nhân ở trong nước và nước ngoài, viện trợ quốc tế và hỗ trợ của ngân sách nhà nước trong trường hợp cần thiết để thực hiện các mục tiêu về trẻ em được Nhà nước ưu tiên.

Với mô hình đặc thù, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam đã và đang thực hiện chủ trương của Đảng về “Xã hội hóa”. Hoạt động của Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam và hệ thống Quỹ Bảo trợ trẻ em các địa phương đã góp phần khẳng định chủ trương của Đảng nhằm bảo đảm an sinh xã hội. Các hoạt động kết nối của Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam đã tạo điều kiện cho nhiều tập đoàn kinh tế, nhiều công ty, xí nghiệp, nhiều tổ chức và hàng chục triệu cá nhân có điều kiện thể hiện sứ mệnh cộng đồng của mình trong việc bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, đặc biệt là trẻ em vùng cao, vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn và vùng bị thiên tai.

Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân nhấn mạnh, chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em là truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta, là mục tiêu ưu tiên hàng đầu của Đảng, Nhà nước trong chiến lược phát triển kinh tế-xã hội, chiến lược phát triển nguồn nhân lực nước nhà.

Đồng chí cho biết, 30 năm xây dựng và phát triển là một hành trình kiên trì, bền bỉ, không ít khó khăn, vất vả. Quỹ đã kết nối tình yêu thương, đem sự giúp đỡ kịp thời, quý báu của cộng đồng đến với hàng triệu lượt trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trong đó có hàng trăm nghìn trẻ em khuyết tật và gần đây nhất là trẻ em bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

Thay mặt lãnh đạo Nhà nước, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân biểu dương và chúc mừng tập thể lãnh đạo, cán bộ Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam qua các thời kỳ đã tận tâm, tận lực thực hiện nhiệm vụ cao cả được giao. Đồng thời, ghi nhận và đánh giá cao sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sát sao, tạo điều kiện mọi mặt của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đối với hoạt động của Quỹ.

Đặc biệt, đồng chí ghi nhận và biểu dương những nghĩa cử cao đẹp của các cơ quan, tổ chức, cá nhân, những tấm lòng hảo tâm trong và ngoài nước đã dành cho trẻ em, trong đó có nhiều tổ chức, cá nhân đã gắn bó, đồng hành với Quỹ.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân lưu ý, nhiệm vụ chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em trong tình hình mới ngày càng khó khăn, phức tạp và yêu cầu cao hơn, đòi hỏi các ngành chức năng phải nâng tầm nhận thức, không ngừng đổi mới tư duy, nội dung và hình thức hoạt động để theo kịp đòi hỏi của xã hội.

Do đó đề nghị, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội tiếp tục chỉ đạo và triển khai thực hiện tốt các chính sách liên quan đến trẻ em, nhất là đối với trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, để các em được tiếp cận nhanh nhất, tốt nhất các chính sách của Đảng, Nhà nước ta.

Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam cần tiếp tục phát huy truyền thống, thành tích đã đạt được, củng cố tổ chức, đoàn kết, thống nhất, không ngừng đổi mới nội dung và phương thức tuyên truyền, vận động nguồn lực, tiếp tục là địa chỉ tin cậy, là cầu nối hiệu quả giữa những tấm lòng nhân ái với trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt cần giúp đỡ.

Phó Chủ tịch nước mong muốn, các cấp ủy Đảng, chính quyền, các tổ chức đoàn thể, gia đình, nhà trường và xã hội, các nhà hảo tâm tiếp tục đồng hành, ủng hộ sự nghiệp chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em nói chung và Quỹ Bảo trợ trẻ em nói riêng, để "không trẻ em nào bị bỏ lại phía sau", giúp cho mọi trẻ em được sống, học tập, sinh hoạt trong điều kiện tốt nhất, trở thành những công dân có ích cho nước nhà.

Dịp này, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam tiếp nhận tài trợ của các đơn vị, cá nhân với tổng kinh phí hơn 11 tỷ đồng cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; trao Bằng khen, Kỷ niệm chương của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội tặng các tập thể, cá nhân, vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác bảo vệ và chăm sóc trẻ em. Đồng thời, trao hỗ trợ tặng 15 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tham dự chương trình.

P.V (theo Nhân dân)
Bình luận
Back To Top