Cẩn trọng với áo quạt điều hòa

16:54 - Thứ Ba, 22/08/2023 Lượt xem: 2842 In bài viết

Thời gian gần đây, trên địa bàn huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc, nhiều người dân mách nhau đi mua áo quạt điều hòa. Theo tìm hiểu được biết, áo quạt điều hòa có nhiều chủng loại, thương hiệu, nhãn mác, với màu sắc, kích cỡ khác nhau.

Áo thường được may bằng chất liệu nilon, hai bên sườn lắp hai chiếc quạt tích điện cỡ nhỏ. Cách thức sử dụng khá đơn giản, chỉ cần mặc như áo bình thường rồi bấm nút khởi động hai chiếc quạt. Mặc càng lâu, hệ thống gió càng mạnh khiến người sử dụng cảm thấy mát mẻ, thoải mái.

Theo nhà sản xuất, trung bình mỗi giây có khoảng 20 lít không khí đi vào áo và thoát qua khe hở tay, cổ áo, giúp làm khô mồ hôi và đưa khí mát liên tục vào cơ thể người sử dụng. Tuy nhiên, trên thị trường xuất hiện không ít hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, không đem lại hiệu quả cao.

Chị Nguyễn Hà, một người bán áo quạt điều hòa tại thị trấn Thổ Tang cho biết, loại áo này bán rất chạy. Vào những đợt nắng nóng cao điểm, nhu cầu của người tiêu dùng khá lớn, nhập hàng về đợt nào là hết luôn, cung không đủ cầu. Trên thị trường, người dùng sẽ thấy có rất nhiều loại, hàng Việt Nam sản xuất, hàng nhập khẩu từ Nhật, Trung Quốc. Giá cả mỗi loại khác nhau. Loại của Nhật giá cao nhất, có thể lên đến 1,6-1,8 triệu đồng/chiếc. Loại kém chất lượng giá chỉ 300.000 đồng/chiếc.

Một người lao động ở xã Lũng Hòa (Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) sử dụng áo quạt điều hòa khi làm việc.

Công việc hằng ngày của chị Phạm Thị Bích quê ở xã Yên Lập, huyện Vĩnh Tường chủ yếu ở ngoài ruộng đồng, vườn tược. Chị Bích chia sẻ: “Mới đây, nghe tin có nhiều người mua áo quạt điều hòa rất mát khi làm việc, thời gian dùng 7-8 tiếng mới hết pin nên tôi bán hơn tạ thóc đi mua chiếc áo này. Vài ngày đầu dùng tôi cũng thấy thích, nhưng khoảng một tuần sau, thời gian dùng chỉ được 40-50 phút là hết pin và chỉ hai tháng sau thì áo đã hỏng”.

Thực tế, đây là chiếc áo gắn quạt điện bên trong chứ không phải áo làm mát giống như máy điều hòa nhiệt độ mà nhiều người lầm tưởng. Theo các chuyên gia, dù dùng công nghệ cao hay hiện tượng cơ học thì cả hai vẫn phải dùng điện, nếu như mối nối của thiết bị được gắn vào áo mà tốt thì không lo sợ điện giật. Nhưng nếu chất lượng không tốt, cơ thể ra mồ hôi, tạo độ ẩm thì sẽ là điều kiện để dẫn điện, như thế rất nguy hiểm. Vì vậy, người tiêu dùng vẫn nên cẩn trọng, bởi nếu bị rò rỉ, nguồn điện này vẫn gây ra hiện tượng giật điện nhẹ, ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng.

Theo qdnd.vn
Bình luận

Tin khác

Back To Top